Mở bài và kết bài Chí Phèo của Nam Cao

Chí phèo một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Tác phẩm cho thấy sự bất công của xã hội phong kiến thời xưa đã tước đi quyền làm người của Chí Phèo. Để thuận tiện cho việc phân tích tác phẩm VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài và kết bài Chí Phèo của Nam Cao để bạn đọc cùng tham khảo và có thể viết được mở bài, kết bài cho riêng mình nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết tại đây.

Mở bài và kết bài Chí Phèo của Nam Cao vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có 11 mẫu mở bài và 8 mẫu kết bài tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

I. Mở bài phân tích Chí Phèo

1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 1

Nam Cao - cây bút cuối của văn học giai đoạn 1930 – 1945. Nhưng nhờ có ông và các phẩm xuất sắc của mình, Nam Cao đã làm bừng sáng cả một giai đoạn văn học, ông đã góp phần không nhỏ vào mảng tranh hiện thực xã hội Việt Nam trước cách mạng. Hai đề tài chủ yếu của ông gồm người nông dân và người trí thức, trong đó đề tài người nông dân là nổi bật hơn cả. Với đề này truyện ngắn Chí Phèo đã trở thành áng văn bất hủ của Nam Cao nói riêng và của văn học Việt Nam nói chung.

2. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 2

Viết về đề tài người nông dân đã có rất nhiều nhà văn thành công trong đó có nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”. Truyện tập trung khắc họa tình cảnh và số phận của nhân vật chính bị đẩy vào mức đường cùng, bị chà đạp tàn nhẫn mất nhân hình và nhân tính. Đồng thời đã tố cáo hiện thực xã hội cũ và thể hiện tư tưởng nhân đạo, quan điểm nghệ thuật của nhà văn

3. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 3

“Chí Phèo” của Nam Cao là kiệt tác của văn học hiện thực phản ảnh đậm nét xã hội phong kiến đầy rẫy những tội ác và bất công, đồng thời khắc họa thành công hình ảnh người nông dân bị bần cùng hóa.

4. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 4

“Chí Phèo” là một trong những truyện ngắn của Nam Cao viết về đề tài nông dân, nhưng lại trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất. Có thể nói rằng, “Chí Phèo” là một bản án cáo trạng đanh thép đối với một xã hội phong kiến đầy bất công đã đẩy người nông dân vào con đường bần cùng hóa trước Cách mạng.

5. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 5

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là truyện ngắn Chí Phèo. Qua truyện ngắn này, nhà văn đã khái quát nên một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng - người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa. Truyện ngắn Chí Phèo chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

6. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 6

Khi “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan ra đời, chắc ít ai nghĩ rằng, thân phận người nông dân dưới ách đế quốc phong kiến lại có thể có một nỗi khổ nào hơn những nỗi khổ của chị Dậu, anh Pha. Những năm 40 của thế kỉ. Trên văn đàn hiện thực Việt Nam. Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những khiếp người khổ đau trong bóng đêm của xã hội cũ. Những cuộc đời lầm than đi vào trang sách của Nam Cao đã sống mãi với thời gian. Gắn những nhân vật của mình vào không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, nhà văn đã lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị , thương cảm sâu sắc với nỗi đau của con người. Tấm lòng nhà văn hướng về cuộc sống lầm than cơ cực của người nông dân.Phát hiện trong quẩn quanh bế tắc là bi kịch khủng kiếp hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình. Chí Phèo bước ra từ những trang sách của nhà văn Nam Cao thì người ta mới nhận ra rằng đây là hiện thân đầy đủ những gì gọi là khốn khổ, tủi nhục nhất của người dân cùng ở một nước thuộc địa. Chí Phèo là nhân vật thể hiện rõ nhất cái nhìn mới mẻ của Nam Cao về người nông dân trước Cách mạng.

7. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 7

Tiếng chửi của một thằng say đã mở đầu cho thiên truyện ngắn đặc sắc “CHÍ PHÈO “ của Nam Cao.Nhà văn đã mở ra một cuộc đời đầy bi kịch của một Chí Phèo thù hận với tất cả: cuộc đời, xã hội- con người và ngay cả bản thân mình. Một Chí Phèo triền miên trong cơn say, mất cả lương tri. Trên hành trình dài dằng dẵng của một kiếp sống không ra sống trong không gian tăm tối ngột ngạt của xã hội VN đêm trước của cách mạng.Nhà văn đã dẫn dắt người đọc vào một cuộc đời đau khổ và kết thúc trong cái vòng luẩn quẩn bế tắc.Chí Phèo thật sự là một kiệt tác trong văn xuôi đương thời. Là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao.Hình tượng nhân vật Chí Phèo một điển hình nghệ thuật bất hủ trong văn xuôi Việt Nam - đã thể hiện cái nhìn đầy đủ mới mẻ, độc đáo có chiều sâu trong thể hiện nỗi khổ của con người đó của Nam Cao

8. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 8

Khi “Đôi lứa xứng đôi” chập chững bước những bước đầu tiên vào văn đàn Việt Nam thì văn học hiện thực cũng đang ở thời kỳ viên mãn nhất. Từ “Hạnh phúc một tang gia “ của Vũ Trọng Phụng với những tình huống lố bịch, hỡm hĩnh phê phán thói rởm đời trong một xã hội thượng lưu đầy những tính toán, mưu mô. Hay câu chuyện về chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” với hình ảnh về một người phụ nữ quanh năm sống trong túng thiếu và khó nhọc, phải bán cả con, bán cả thân để có đủ tiền sưu nộp cho chồng. Thì khi những độc giả đến với Chí Phèo, tấm màn được vén lên cũng là khi tấn bi kịch trò đời của Chí Phèo được lật mở. Một tiếng kêu cứu thất thanh của một con người đầy tuyệt vọng. Tôi đã đọc và bị ám ảnh bởi truyện ngắn này nhiều đến thế qua tấn bi kịch mà Chí Phèo gặp phải trong cuộc đời của mình – tấn bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

9. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 9

Văn đàn hiện thực Việt Nam những năm 40, Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những con người khổ đau ở xã hội bấy giờ. Những cuộc đời lầm than đó đã sống mãi với thời gian, bởi ông gắn nhân vật của mình vào cái không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và thể hiện sự thương cảm với nỗi đau của con người. Chí Phèo bước ta từ những trang sách của nhà văn, lúc đó người đọc mới nhận ra được đầy đủ cái gọi là khốn khổ, tủi nhục của người dân ở nước thuộc địa. Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao là thể hiện rõ nhất về người nông dân trước Cách mạng.

10. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 10

GS Nguyễn Đăng Mạnh đã từng tâm sự: ”Khi Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra từ những trang sách của Nam Cao, người ta mới thấy đây là hiện thân đầy đủ nhất cho những gì gọi là cùng khổ của người dân cày trong một xã hội thuộc địa: bị dày đạp, cào xé, hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình”. Vốn là một nhà văn hiện thực đến sau, bước vào làng văn học khi mà mảnh đất về người nông dân đã được lật xới nhiều lần. Nam Cao vẫn cày được những đường cày thật đẹp và nâng tác phẩm của mình trở thành tuyệt bút. Và Chí Phèo thực sự đã trở thành hồi chuông vang vọng, tiếng kêu cứu khẩn thiết của con người được Nam Cao tái hiện qua số phận của nhân vật cùng tên.

11. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 11

Đề tài người nông dân từ lâu đã trở thành đề tài quen thuộc trong nền văn học Việt Nam, là mảnh đất màu mỡ để các nhà thơ, nhà văn đi sâu vào khai thác. Nam Cao là người đến sau khi mà mảnh đất ấy đã được khai phá, nhưng với ông '' Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới'',bằng tất cả tâm huyết, tình cảm của mình đối với những con người nghèo khổ – những kẻ dưới đáy của xã hội, Nam Cao đã tìm được cho mình một chỗ đứng riêng. Tác phẩm Chí Phèo – đứa con sinh sau đẻ muộn nhưng không chịu kém thua “anh chị” mình vươn mình lên hàng kiệt tác – đỉnh cao của văn học 1930 – 1945.

Tổng hợp mở bài và kết bài Chí Phèo của Nam Cao

II. Kết bài phân tích Chí Phèo

1. Kết bài Chí Phèo mẫu 1

Với truyện ngắn Chí Phèo, Nam Cao đã đạt tới tầm cao của tư tưởng nhân đạo khi nhìn nhận và đánh giá người nông dân trước Cách mạng. Nhà văn không dừng ở hiện tượng bên ngoài mà đi sâu vào thể hiện bản chất bên trong của con người. Nam Cao cũng đã chứng tỏ bút lực già dặn của mình qua tài nghệ xây dựng hình tượng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Ý nghĩa xã hội của hình tượng Chí Phèo rất lớn và sức sống của nó cũng thật lâu dài. Có thể nói tác phẩm và nhân vật đã tôn vinh tên tuổi Nam Cao trong lịch sử văn chương của nước ta.

2. Kết bài Chí Phèo mẫu 2

Qua đó, nhà văn gửi gắm lời kêu cứu khẩn thiết: hãy cứu lấy con người, bảo vệ quyền được làm người của mỗi cá nhân trước mọi thế lực xấu xa của cuộc sống. Đây chính là chiều sâu tư tưởng và là giá trị nhân đạo của tác phẩm. Cả đoạn văn không chỉ thành công về mặt nội dung mà còn cả về nghệ thuật: kết cấu truyện vô cũng chặt chẽ, logic; tình tiết hấp dẫn, biến hoá giàu kịch tính, ngôn ngữ sống động, linh hoạt. Có thể đáng giá, đoạn văn viết về sự thức tỉnh của linh hồn Chí Phèo sau đêm gặp gỡ Thị Nở là một đoạn tuyệt bút, đầy chất thơ và tập trung tư tưởng nhân đạo sâu sắc, bất ngờ của Nam Cao. Và một câu hỏi lớn được đặt ra: làm thế nào để con người được sống một cuộc sống con người? Điều đó chẳng những Bá Kiến không hiểu nổi mà cả xã hội bấy giờ cũng không thể trả lời được. Sự day dứt, bức thiết của câu hỏi ấy cũng chính là nét đặc sắc nhất đánh dấu “Chí Phèo” trở thành một trong những văn xuôi bậc nhất của văn học hiện đại Việt Nam.

3. Kết bài Chí Phèo mẫu 3

Chí Phèo – một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội cũ, một con người điển hình. Ở cuối tác phẩm, “đột nhiên thị thoáng thấy hiện ra một cái lò gạch cũ bỏ không, xa nhà cửa, và vắng người qua lại…”, chi tiết ấy muốn nói với chúng ta rằng, một ngày gần đây thôi, Thị Nở lại bụng mang dạ chửa vượt cạn giữa đồng không mông quạnh, giữa con mắt thờ ơ của người dân làng Vũ Đại, lại một Chí Phèo con xuất hiện. Điều này chứng tỏ rằng “Chí Phèo” không phải là bi kịch của một con người mà là bi kịch của người nông dân tồn tại trong lòng nông thôn trước Cách mạng tháng Tám. Mang đậm giá trị tố cáo rất cao, lên án giai cấp phong kiến thống trị tha hoá, những bị kịch như vậy sẽ còn tiếp.

4. Kết bài Chí Phèo mẫu 4

Hình tượng nhân vật Chí Phèo để lại trong lòng người đọc nhiều niềm xúc động và lòng cảm thông sâu sắc đối với những kiếp người tàn tạ trước Cách mạng tháng Tám. Cùng với những chị Dậu, anh Pha, lão Hạc,… hình tượng nhân vật Chí Phèo khẳng định tính tất yếu phải có một cuộc cách mạng dân tộc và cách mạng giai cấp đế đòi lại quyền sống cho người dân Việt Nam khi đó. Cho đến ngày nay, những nhân vật văn học ấy vẫn là những lời nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng ta phải biết yêu hơn, trân trọng hơn hạnh phúc mình đang có và ra sức cống hiến xây dựng cuộc đời tươi đẹp này.

5. Kết bài Chí Phèo mẫu 5

Từ nhân vật Chí Phèo, tác giả Nam Cao đã đặt ra được hàng tấn bi kịch của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Đó là bi kịch mà khi con người sinh ra là người mà không cớ được cái quyền làm người. Đồng thời cũng qua nhân vật Chí Phèo mà Nam Cao đã 2 lần tố cáo cái xã hội thực dân phong kiến ngày xưa: xã hội đó cướp đi những gì Chí Phèo có và đã cướp những gì Chí Phèo muốn. Điều này thể hiện sự cảm thông sâu sắc của Nam Cao với khát vọng lương thiện trong con người và sự bế tắc của những khát vọng trong hiện thực xã hội ấy. Bên cạnh đó tác phẩm Chí Phèo còn đặt ra được một vấn đề nhân sinh mang tính triết lí sâu sắc, làm thế nào để con người được sống đúng nghĩa là một con người trong chính cái xã hội tàn bạo phi nhân tính đương thời lúc đó. Với thành công của truyện ngắn này, Nam Cao đã trở thành cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiên thực 1930 – 1945.

6. Kết bài Chí Phèo mẫu 6

Chí Phèo là nhân vật tiêu biểu đại diện cho số phận của người nông dân trong xã hội nông thôn Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. Tác giả Nam Cao cũng đã thẻ hiện được tấm lòng yêu thương, trân trọng của mình đối với những người có số phận bất hạnh trong xã hội thời đó. Ở sâu thẳm trong tâm hồn họ chính là sự khát khao hạnh phúc, được yêu thương và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

7. Kết bài Chí Phèo mẫu 7

Với nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã đặt ra bi kịch của người nông dân trước cách mạng: đó là bi kịch con người sinh ra là người mà không được làm người. Đồng thời qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã hai lần tố cáo cái xã hội thực dân phong kiến: xã hội đó cướp đi những gì Chí Phèo có và đã cướp những gì Chí Phèo muốn. Điều này thể hiện sự cảm thông sâu sắc của Nam Cao với khát vọng lương thiện trong con người và sự bế tắc của những khát vọng trong hiện thực xã hội ấy. Ngoài ra, tác phẩm còn đặt ra một vấn đề nhân sinh mang tính triết lí sâu sắc: làm thế nào để con người sống đúng nghĩa là người trong cái xã hội tàn bạo phi nhân tính đương thời. Với thành công của truyện ngắn này, Nam Cao đã trở thành cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiên thực 1930 – 1945.

8. Kết bài Chí Phèo mẫu 8

Để làm nên thành công của tác phẩm trong việc xây dựng nhân vật, không thể không kể đến nghệ thuật phân tích tâm lý bậc thầy của Nam Cao, nghệ thuật kết cấu linh hoạt theo dòng tâm lý và sử dụng những đoạn độc thoại, đối thoại phù hợp. Ngòi bút của Nam Cao đã điển hình hóa một kiểu người, một số phận trong xã hội, để ngày nay Chí Phèo vẫn là cái tên đầu tiên khi người ta nhớ về Nam Cao.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Chí Phèo của Nam Cao, mong rằng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều tài liệu để học tập và có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập các môn được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Mời các bạn cùng tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
2 31.378
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mở bài - Kết bài Ngữ văn 11 Xem thêm