Mở bài và kết bài Từ ấy của Tố Hữu

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài và kết bài Từ ấy của Tố Hữu để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

Mở bài và kết bài Từ ấy của Tố Hữu vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết gồm có 5 mẫu mở bài và 2 mẫu kết bài. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

I. Mở bài Từ ấy

1. Mở bài gián tiếp Từ Ấy

Trong những nốt nhạc vang lên từ bản giao hưởng cổ và hiện đại của phong trào Thơ mới, khi mà những thi sĩ đầu mùa vẫn đang bận bịu trong chiếc áo của cái tôi cá nhân đầy những trăn trở và suy tư về lẽ sống trong cuộc đời, thì Tố Hữu đã lột bỏ chiếc áo chật chội ấy mà hòa mình với nhân dân, hòa mình với lí tưởng lớn lao của cách mạng. Người chiến sĩ đã tìm thấy ánh sáng của ngọn lửa Đảng, thắp sáng một niềm tin yêu chân thành với cách mạng Việt Nam những ngày đầu kháng chiến. “Từ ấy” đã đánh dấu bước ngoặt trọng đại, thiêng liêng trong cuộc đời và sự nghiệp của Tố Hữu.

2. Mở bài hay cho bài thơ Từ Ấy

Mang theo lá cờ đầu của thơ ca cách mạng hiện đại đến với bầu trời thi ca, Tố Hữu đã thắp lên ngọn đuốc sáng nhất, đẹp nhất, lung linh và rực rỡ nhất trên nền trời văn học trữ tình. Dường như người chiến sĩ trẻ ấy đã cảm hóa giấc mơ hiện thực của những con người yêu nước mặn nồng. Bước ra từ “Máu lửa”, ”Từ ấy“ mang sức sống rạng ngời của một chàng thi sĩ trẻ yêu nước, ngày đầu đến với Đảng trong những rạo rực nồng cháy đầy nhiệt huyết của con tim, ghi lại những kỉ niệm đáng nhớ ngày những ngày đầu được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

3. Mở bài nâng cao Từ Ấy

Tuổi 18, cái lứa tuổi gần đôi mươi mang trong mình dòng máu của đất mẹ, lứa tuổi của những sục sôi đang dâng trào trong trái tim và sự nhiệt huyết say mê của tuổi trẻ. Ở cái tuổi mười tám ấy, có một chàng thi sĩ đã đi theo lí tưởng cao đẹp của Đảng, của Cách mạng, dám sống, dám đấu tranh vì một lẽ sống cao cả ở đời. Và chàng trai ấy chính là Tố Hữu, mang cả tâm hồn trong trẻo của tuổi 18 gửi vào “Từ ấy”, bộc lộ niềm say mê trong buổi đầu đến với lí tưởng cộng sản đồng thời dấy lên niềm thương cảm tới những kiếp “phôi pha” “cù bất cù bơ” thuở bấy giờ.

4. Mở bài phân tích bài thơ Từ Ấy mẫu 4

Tố Hữu là một nhà thơ nổi tiếng trong văn học cách mạng Việt Nam. Những tác phẩm nối tiếng của ông như: Việt Bắc (1955 - 1961); Gió lộng (1955-1961); Ra trận (1962 - 1971); Máu và hoa (1972 - 1977);.... Ông có một sự nghiệp văn thơ vô cùng phong phú và thành công. Điểm sáng nhất là bài thơ "Từ ấy" - một bài thơ đã được đưa vào chương trình giảng dạy ngữ văn 11 của học sinh. Qua bài thơ cho các em thấy được niềm say mê náo nức khi đón nhận lí tưởng Đảng của tác giả. Đồng thời thể hiện tâm nguyện của nhà thơ khi giác ngộ Cách Mạng và hướng về Cách Mạng.

5. Mở bài phân tích bài thơ Từ Ấy mẫu 5

Tố Hữu là ngọn cờ đầu của phong trào thơ cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự nhưng dạt dào tình cảm. “Từ ấy” là bài thơ rút trong tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của người thanh niên cách mạng. Bài thơ chính là tiếng reo vui của tác giả khi được đứng trong hàng ngũ đảng cộng sản Việt Nam. “Từ ấy” là một từ chỉ thời gian đánh dấu bước ngoặc có ý nghĩa lớn trong cuộc đời của người thanh niên cách mạng, đánh dấu sự trưởng thành, lớn lên về tâm hồn cũng như lý tưởng cách mạng. Giây phút ấy khiến cho tác giả nghẹn ngào, dường như không nói được nên lời, chỉ có thể dồn trong hai từ “từ ấy”. Từ ấy chính là cảm xúc chủ đạo của bài thơ, là tiếng lòng reo vui, rộn rã, tràn ngập tin yêu của một người thanh niên khi được đứng trong hàng ngũ cao quý của Đảng. Sau thời gian xác định “từ ấy” chắc chắn người thanh niên đó sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc đời cũng như trong con đường hoạt động cách mạng của mình.

II. Kết bài Từ ấy

1. Kết bài hay cho bài thơ Từ Ấy

Trên nẻo đường bôn ba đi tìm lẽ sống ở đời, “Từ ấy” chính là tiếng reo vui đầy sung sướng khi nhà thơ bắt gặp ánh sáng của cuộc đời – mặt trời chân lí của cách mạng. Tố Hữu đại diện cho lớp thanh niên trí thức mang trong mình tuổi trẻ đầy nhiệt huyết được giác ngộ lí tưởng cộng sản, mãi thắp lên ánh sáng của khố đại đoàn kết dân tộc cho thế hệ sau này.

2. Kết bài nâng cao Từ Ấy

Hồn thơ Tố Hữu, hồn thơ lãng mạn trữ tình xen lẫn những tư tưởng chính trị đầy sâu sắc hiện lên trên từng nét thơ. Không chỉ là tiếng reo vui của niềm hạnh phúc, “Từ ấy” thực sự đã trở thành một bài ca vang lên những nốt nhạc say mê của lẽ sống đẹp giữa cuộc đời, đâu đó tấm lòng cao cả của một chàng trai trẻ gắn bó, đồng cảm với đồng bào, nhân dân cứ vương vấn không thôi trong lòng người đọc.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Mở bài và kết bài Từ ấy của Tố Hữu, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời các bạn cùng tham khảo thêm các môn Toán 11, tiếng Anh 11, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11...

Mời bạn đọc cùng tham gia nhóm Tài liệu học tập lớp 11, Ôn thi khối C để có thêm tài liệu học tập nhé

Đánh giá bài viết
5 6.539
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mở bài - Kết bài Ngữ văn 11 Xem thêm