Nghị luận về vấn đề nếu không có tiền

Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vấn đề nếu không có tiền gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

1. Nghị luận về vấn đề nếu không có tiền mẫu 1

Có bao giờ bạn tự hỏi: tiền là gì mà biết bao nhiêu kẻ mù quáng theo đuổi, hạnh phúc, khổ đau đều được quy đổi bằng tiền. Khát khao hi vọng có được thật nhiều tiền. Tiền hạnh phúc dường như được gắn liền với nhau. Và nếu như không có tiền thì chúng ta sẽ làm được gì? Tiền là đơn vị tiền tệ dùng để lưu thông hằng ngày, phục vụ cho nhu cầu hằng ngày của chúng ta như ăn, ở đi lại…

Mỗi việc chúng ta làm hằng ngày đều cần rất nhiều tiền. Hằng ngày chúng ta phải có tiền mới mua được thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, đi lại mà nếu như không có tiền thì những điều đơn giản nhất chúng ta cũng không thể làm được. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu không tiền thì chúng ta sẽ làm được gì? Cuộc sống của chúng ta lúc đó sẽ ra sao? Không ăn uống chúng ta có thể sống được không? Khi ốm đau bệnh tật chúng ta có tiền để đi khám chữa bệnh không? Tiền bạc có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Nó là điều kiện cần để duy trì cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh giá trị về vật chất thì nó còn đáp ứng về giá trị về tinh thần. Chúng ta có thể dùng tiền để tổ chức đi chơi, đi du lịch mỗi khi mệt mỏi, khi chúng ta muốn đi xem phim… Chúng ta cần tiền mỗi ngày để chi trả cho cuộc sống hằng ngày. Tiền đã trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu hằng ngày của chúng ta. Mỗi người đều có nhu cầu riêng và một đích riêng và cần tiền để thực hiện mục tiêu đó. Nếu như bạn vừa mới ra trường bạn cần một chiếc xe để đi làm việc đầu tiên là bạn phải có tiền đã. Tuy tiền bạc không quyết định hạnh phúc nhưng nếu không có tiền thì rất khó để hạnh phúc. Không có tiền cuộc sống này sẽ trở nên vô cùng khó khăn và không thể làm được bất kỳ việc gì hết. Cuộc sống còn rất nhiều thứ cần đến tiền và chúng ta cần nó phục vụ cho mình. Tuy nhiên trong cuộc sống chúng ta cũng không nên quá quan trọng chuyện tiền, nếu như quá tuyệt đối hóa chuyện tiền vì nếu như vậy sẽ trở thành nô lệ của của đồng tiền. Có rất nhiều người chỉ biết đến tiền mà quên đi mất cuộc sống này vẫn còn nhiều thứ có giá trị hơn tiền. Tiền chỉ giúp chúng ta thực hiện nhu cầu hằng ngày chứ không nên trở thành nô lệ của nó. Hay dành những gì tốt đẹp nhất cho những hạnh phúc giản đơn bên cạnh chúng ta hơn là chạy qua những giá trị phù du của đồng tiền. Mặc dù, tiền rất quan trọng nhưng không phải cứ có tiền là có được hạnh phúc nên ta không nên tuyệt đối hóa nó, phục tùng nó.

Nếu không có tiền thì chúng ta không thể đạt được những mục tiêu đã đề ra. Tiền là sức mạnh cũng là động lực để chúng ta phấn đấu vươn lên. Nhưng hãy là con người tỉnh táo và sống có ích nhé các bạn.

2. Nghị luận về vấn đề nếu không có tiền mẫu 2

Thời đổi mới, nền kinh tế thị trường phát triển, các ngành nghề sản xuất và kinh doanh phát triển. Nền kinh tế thị trường nước ta tăng trưởng mạnh, năm sau hơn hẳn năm trước. Đất nước trên đà đổi mới, ngày một đổi thay toàn diện. Đời sống nhân dân ngày một khá hơn; tỉ lệ hộ nghèo, khó khăn ở vùng sâu, vùng xa được giảm đáng kể.

Trong phong trào thi đua sản xuất và kinh doanh hiện nay đã xuất hiện nhiều doanh nhân trẻ, nhiều tỉ phú năng động và sáng tạo. Biệt thự mọc lên làm thay đổi bộ mặt các đô thị: nhiều gia đình mua sắm ô tô riêng, đi du lịch, cho con cái du học ở Mĩ, Pháp, Anh… đi chữa bệnh ở nước ngoài… Trong bối cảnh ấy, bàn về vấn đề tiền tài và hạnh phúc thật có nhiều ý nghĩa. Tiền tài, tiền bạc, tiền của đều cùng chung một khái niệm. Ở đời, tiền tài có khi mang lại hạnh phúc, nhưng cũng có trường hợp chỉ mang lại sự đổ vỡ, bất hạnh.

Tiền bạc là thước đo giá trị và phẩm hạnh. Ai tài giỏi sẽ làm được nhiều tiền. Trong khi lương công nhân chỉ được một hai triệu thì lương giám đốc có thể hàng chục triệu đồng. Đồng tiền do mồ hôi công sức, do chất xám mang lại thì thật quý giá và đáng tự hào. Sản xuất và kinh doanh làm giàu, ước mơ trở thành tỉ phú, được xã hội đồng tình, được khuyến khích và hoan nghênh. Ở nông thôn hiện nay đã xuất hiện nhiều hộ nuôi cá, nuôi tôm, chăn nuôi gia súc, trồng rau, trồng hoa, trồng lúa cao sản, phát triển ngành nghề thủ công… mà trở nên giàu có. Họ xây nhà, mua sắm, sống sung túc, sang trọng, tích cực tham gia phong trào cứu đói xóa nghèo, đóng góp các quỹ từ thiện. Họ được tôn vinh, được cộng đồng ca ngợi. Qua đó, ta thấy tiền tài đem lại hạnh phúc, tiền tài gắn liền với hạnh phúc.

Nhưng tiền tài lại có những mặt trái của nó thật ghê gớm: Đồng bạc đâm toạc tờ giấy (tục ngữ), Hoàng kim hắc nhân tâm (cổ ngữ). Quan lại tham nhũng, cán bộ tham nhũng mà giàu có, mà xài sang, đối với loại người này, tiền tài đã làm cho họ bị sa đọa, bị nhân dân coi khinh, bị pháp luật trừng trị. Chuyện bán tước mua danh, chuyện chạy chức chạy quyền lâu nay đã cho thấy mặt trái của đồng tiền đã làm tha hóa đạo đức con người một cách cực độ. Báo chí gần đây (tháng 5-2008) đưa tin ông Bí thư Cà Mau, ông Chủ tịch Cao Bằng “dính” đến hàng trăm triệu, hàng tỉ đồng… Thử hỏi, những con người này có còn là công bộc của dân nữa hay không? Những vụ trọng án từng làm ồn ào dư luận một thời, dù có mờ đi theo thời gian, nhưng tất cả đều nói lên một sự thật: Tiền tài không song hành với hạnh phúc. Càng hám danh lợi, tham lam bạc tiền thì càng bất hạnh. Đó là bài học đáng đời cho bất cứ ai.

Bàn về tiền tài và hạnh phúc chúng ta hãy cùng nhau nhắc lại, nhớ lại một đôi lời của các cụ ngày xưa, cũng là một cách ôn cố tri tân. Nguyễn Bỉnh Khiêm chê cười cái thói đời đen bạc:

Còn bạc còn tiền còn đệ tử

Hết xôi hết rượu hết ông tôi.

Nguyễn Công Trứ chế giễu:

Tiền tài hai chữ son khuyên ngược,

Nhân nghĩa đôi đường nước chảy xuôi!

Nguyễn Khuyến hóm hỉnh châm biếm:

Có tiền việc ấy mà xong nhỉ?

Đời trước làm quan cũng thế a?

Tóm lại, sống ở đời ai cũng muốn được giàu sang, có nhiều tiền của. Xã hội hiện nay đang khuyến khích người người làm giàu, nhà nhà làm giàu; làm giàu chính đáng bằng tài năng, bằng sức lao động của bản thân mình. Biết làm ra tiền của, biết sử dụng tiền của, không thể vì tiền tài mà biến thành kẻ bất lương. Bàn về vấn đề tiền tài và hạnh phúc, ta càng cảm thấy bài học về cần, kiệm, liêm, chính của Bác Hồ dạy là vô cùng sâu sắc.

Tuổi trẻ chúng ta hãy nỗ lực học giỏi, tu dưỡng đạo đức để mai sau bước vào đời đem tài năng phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, biết làm giàu trên cương vị một doanh nhân giỏi, một chuyên gia giỏi, một nhà quản lí tài năng, để trở nên giàu sang, sống hạnh phúc và góp phần đem lại hạnh phúc cho cộng đồng. Chúng ta hãy hướng về mục tiêu dân giàu nước mạnh thì càng thấy rõ ý nghĩa rộng lớn và sâu sắc của vấn đề tiền tài và hạnh phúc.

--------------------------------

Trên đây VnDoc hướng dẫn các bạn học tốt bài Văn mẫu lớp 12: Nghị luận về vấn đề nếu không có tiền. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu để học tập tốt hơn nhé. Ngoài ra các bạn có thể soạn bài Ngữ văn 12 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc để học tốt môn Ngữ văn 12.

Bài tiếp theo: Nghị luận xã hội về chuyện mục việc tử tế của VTV

Đánh giá bài viết
3 10.614
Sắp xếp theo

Học tốt Ngữ Văn lớp 12

Xem thêm