Soạn văn 10 bài: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Soạn văn lớp 10 ngắn gọn

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Soạn văn 10 bài: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên, với nội dung bài soạn ngắn gọn, chi tiết sẽ là nguồn thông tin hữu ích dành cho các bạn học sinh tham khảo để có kết quả cao hơn trong học tập môn Ngữ văn 10. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Soạn văn lớp 10 Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Dưới đây là Soạn văn 10 bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên bản rút gọn, kích vào đây nếu bạn muốn tham khảo Soạn văn 10 bài Chuyện chức phán sự đền Tản Viên bản đầy đủ.

Hướng dẫn soạn bài

Tóm tắt:

Ngô Tử Văn vốn là một kẻ sĩ khảng khái, chính trực. Trong làng có một ngôi đền thiêng. Từ khi có một tên tướng giặc nhà Minh tử trận ở gần đền, hồn của hắn tác quái. Tức giận, Tử Văn châm lửa đốt để trừ hại cho dân. Sau khi đốt đền, Tử Văn lên cơn sốt mê man, chàng thấy tên hung thần đòi trả đền và đe dọa bắt chàng xuống âm phủ. Thổ thần bày tỏ thái độ cảm phục trước hành động dũng cảm của Tử Văn, mách chàng về tung tích, tội ác tên hung thần và cách đối phó. Đến đêm, khi bệnh nặng thêm, Tử Văn thấy hai tên quỷ đến bắt chàng xuống âm phủ. Trước Diêm Vương, Tử Văn đã tố cáo tội ác của tên hung thần để hắn bị trừng trị. Thổ thần được phục chức, lính đưa Tử Văn về trần gian. Một tháng sau, Thổ thần tiến cử Tử Văn giữ chức phán sự đền Tản Viên để tạ ơn.

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu … không cần gì cả): Tử Văn đốt đền.

- Phần 2 (tiếp… khó lòng thoát nạn): Tử Văn với viên Bách hộ họ Thôi và Thổ công.

- Phần 3 (tiếp… sai lính đưa Tử Văn về): Tử Văn thắng kiện.

- Phần 4 (còn lại): Tử Văn trở thành phán sự đền Tản Viên.

Câu 1 (trang 60 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Ý kiến đúng là B + D.

- Ý A không chính xác vì hành động của Tử Văn rõ ràng là Thấy sự gian tà thì không chịu được chứ không phải việc làm động chạm thần linh.

- Ý B và D đúng vì truyện đã giới thiệu Tử Văn tính cách khảng khái, nóng nảy, cương trực, diệt trừ hồn ma tên giặc cũng là diệt trừ kẻ thù của đất nước, nhân dân -> tinh thần dân tộc.

- Ý C không đúng vì việc Tử Văn tắm gội sạch sẽ, khấn trời rồi mới châm lửa chứng tỏ chàng đã suy xét kĩ lưỡng chứ không phải tuổi trẻ hiếu thắng.

Câu 2 (trang 60 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Ý kiến đúng là tất cả các ý A, B, C, D.

A. Có một thế giới khác: thế giới cai trị của Diêm Vương phán xét công bằng.

B. Khát vọng công lí: Diêm Vương đem lại công lí cho người bị oan.

C. Đẩy xung đột kịch: nhân vật chính có dịp bộc lộ bản lĩnh, tính cách, khắc sâu tư tưởng truyện.

D. Khuyên răn con người tránh làm điều ác để không bị trừng phạt, dũng cảm làm điều đúng đắn.

Câu 3 (trang 61 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):

Ngô Tử Văn được nhậm chức phán sự ở đền Tản Viên chứng tỏ sự đền đáp xứng đáng với con người dũng cảm đấu tranh chống cái ác. Tử Văn biểu tượng cho công lí là con người cương trực, dũng cảm. Đây cũng là khát vọng công lí của nhân dân. Cũng là sự khích lệ mọi người chống lại cái ác.

Câu 4 (trang 61 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn và đặc sắc:

- Yếu tố kì ảo dày đặc, xen chuyện người, chuyện thần, ma, trần gian, địa ngục…

- Cốt truyện giàu kịch tính, kết cấu chặt chẽ, lo-gic.

- Cách dẫn truyện khéo léo, biến hóa, có cao trào, có thắt mở nút.

Câu 5 (trang 61 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2):

Chủ đề truyện: Đề cao tinh thần khảng khái, cương trực, dám đấu tranh chống lại cái ác của Ngô Tử Văn, một người trí thức. Đồng thời thể hiện niềm tin công lí, chính nghĩa nhất định sẽ thắng gian tà.

Luyện tập

Câu 1 (trang 61 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Ý kiến về đoạn kết truyện:

- Đồng tình vì đó là cái kết đẹp thể hiện được khát vọng công lí của nhân dân: chính nghĩa nhất định chiến thắng gian tà.

- Nếu không đồng tình thì đưa ra một cách kết khác.

Câu 2 (trang 61 sgk Ngữ Văn 10 Tập 2): Phần tóm tắt xem ở phần đầu bài soạn.

Bài tiếp theo: Soạn văn 10 bài: Luyện tập viết đoạn văn thuyết minh

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Soạn văn 10 bài: Chuyện chức phán sự đền Tản Viên. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu phân tích bài Đề thi học kì 2 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
4 3.884
Sắp xếp theo
    Soạn Văn 10 Xem thêm