Tập đọc lớp 2: Cò và cuốc

Tập đọc lớp 2: Cò và cuốc

Soạn bài Tập đọc lớp 2: Cò và cuốc là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 2 tập 2 trang 38 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 2 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài đọc hiểu Tiếng Việt lớp 2. Mời các em cùng tham khảo.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 2 tập 2 trang 38

Câu hỏi 1. (sgk Tiếng Việt 2 tập 2 trang 38) Thấy Cò lội ruộng, Cuốc hỏi thế nào?

- Hướng dẫn: Đọc phần đầu của truyện, tìm câu trả lời Cuốc hỏi Cò. Đó là nội dung câu trả lời.

- Gợi ý - Thấy Cò lội ruộng, Cuốc hỏi Cò: “Chị bắt tép vất vả thế, chẳng sợ bùn bắn bẩn hết áo trắng sao”

Câu hỏi 2: (sgk Tiếng Việt 2 tập 2 trang 38) Vì sao Cuốc lại hỏi như vậy?

- Hướng dẫn: Em suy nghĩ để tìm lí do Cuốc hỏi Cò như thế là vì Cuốc thấy Cò có chiếc áo trắng quá. Khi làm việc sẽ bị bùn vấy lên làm xấu đi cái áo chăng? Hay là vì lí do Cuốc thấy Cò làm việc quá vất vả khó nhọc mà hỏi như vậy? Em hãy suy nghĩ thật kĩ để tìm lí do cho đúng.

- Gợi ý: Cuốc hỏi Cò như vậy là vì thấy Cò lặn lội vất vả khó nhọc quá, với lại xuất phát từ ý nghĩ ngại khó, ngại khổ trong làm việc của Cuốc nữa.

Câu hỏi 3: (sgk Tiếng Việt 2 tập 2 trang 38) Câu trả lời của Cò chứa, một lời khuyên. Lời khuyên ấy là gì?

- Hướng dẫn: Em đọc kĩ lại câu trả lời của Cò để thấy được ý nghĩa toát lên từ trong câu nói đó như một lời khuyên đối với mọi người. Nó gần giống hoặc tương tự như những lời nói sau: “Có làm mới có ăn”; “Vất vả hôm nay, hạnh phúc ngày mai”, ...

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 2: Nghe - viết Cò và cuốc

Ngoài các bài giải bài tập SGK Tiếng Việt 2, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 2, đề thi học kì 2 lớp 2 đầy đủ các môn, chuẩn bị cho các bài thi đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên

Đánh giá bài viết
5 3.682
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt tiếng Việt lớp 2 Xem thêm