Tập đọc lớp 4: Chị em tôi

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Chị em tôi là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 61 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

1. Nghe - đọc Tập đọc lớp 4 Chị em tôi

Chị em tôi

Dắt xe ra cửa, tôi lễ phép thưa:

- Thưa ba, con xin phép đi học nhóm.

Ba tôi mỉm cười:

- Ờ, nhớ về sớm nghe con!

Không biết đây là lần thứ bao nhiêu tôi đã nói dối ba. Mỗi lần nói dối tôi đều ân hận,nhưng đều tặc lưỡi cho qua.

Cho đến một hôm, vừa yên vị trong rạp chiếu bóng, tôi chợt thấy em gái mình lướt qua cùng một đưa bạn. Từ ngạc nhiên, tôi chuyến sang giận giữ và mặc lời năn nỉ của bạn, tôi bỏ về.

Hai chị em về đến nhà, tôi mắng em gái dám nói dối ba bỏ học đi chơi, không chịu học hành. Nhưng đáp lại sự giận dữ của tôi, nó chỉ thủng thẳng:

- Em đi tập văn nghệ.

- Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à?

Nó cười giả bộ ngây thơ:

- Ủa chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo chị đi học nhóm mà!

Tôi sững sờ đứng im như phỗng. Ngước nhìn ba tôi đợi một trận cuồng phong. Nhưng ba tôi chỉ buồm rầu bảo:

- Các con ráng bảo ban nhau mà học cho nên người.

Từ đó tôi không bao giờ nói dối ba đi chơi nữa. Thỉnh thoảng, hai chị em lại cười phá lên khi nhắc lại chuyện nó rủ bạn vào rạp chiếu bóng chọc tức tôi, làm cho tôi tỉnh ngộ.

Theo LIÊN HƯƠNG

Chú thích:

- Tặc lưỡi: bật lưỡi thành tiếng để tỏ ý bỏ qua, dù còn phân vân, áy náy.

- Yên vị: ngồi yên vào chỗ.

- Giả bộ: giả vờ.

- Im như phỗng: không động cựa hoặc nói năng gì, như một bức tượng.

- Cuồng phong: gió to, bão. Nghĩa trong bài: cơn giận.

- Ráng (tiếng Nam Bộ): cố gắng.

2. Nội dung bài Chị em tôi lớp 4

Nội dung chính: Câu chuyện về hai chị em. Người chị hay nói dối bố là đi học nhóm, nhưng thực ra là đi xem chiếu bóng. Người em cố tình rủ bạn vào rạp chiếu bóng để khiến chị tỉnh ngộ. Người chị biết lỗi với bố, từ đó không bao giờ nói dối nữa.

3. Trả lời câu hỏi bài Chị em tôi

Câu 1 trang 61 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cô chị nói dối ba đi đâu?

Trả lời:

Cô chị nói dối ba là xin phép đi học nhóm nhưng thật ra rủ bạn vào rạp chiếu bóng đá xem phim hoặc lao vào những trò chơi vô bổ, lãng phí thời gian học hành.

Câu 2 trang 61 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

Trả lời:

Mỗi lần nói dối cô chị thấy ân hận vì cô chị cũng là một người con rất thương ba mình. Biết người ba tin tưởng ở con cái vậy mà cô chị thường xuyên nói dối. Như vậy là đã phụ lòng tin và tình thương của ba nên cô chị cảm thấy ân hận

Câu 3 trang 61 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối?

Trả lời:

Cô em muốn chọc tức chị để chị thôi nói dối.

Cách chọc tức của người em cũng nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Khi biết chị mình hay nói dối với ba cô em cũng bắt chước cô chị. Vào rạp chiếu bóng giả vờ không thấy chị. Cô chị thấy em xin phép ba đi tập văn nghệ mà lại vào rạp chiếu bóng nên tức giận bỏ về. Về đến nhà cô chị mắng em, thì người em vẫn thẳng thắn trả lời là đi tập văn nghệ. Câu trả lời ấy làm người chị càng tức giận hơn. Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à? Cô em vẫn giả bộ ngây thơ trả lời lại: Ủa, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà! Cô chị sững sờ trước câu nói của người em. Vì chính chị mới là người đáng trách hay nói dối ba.

Câu 4 trang 61 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ?

Trả lời:

Cách làm của cô em giúp chị tỉnh ngộ là vì: Chỉ ra được cái thói xấu của người chị. Nếu không thay đổi cô em cũng sẽ bắt chước theo thì thật là tai hại. Làm chị mà không gương mẫu, không làm cho ba mẹ vui, không làm điều tốt cho em mình noi theo thì không xứng đáng làm người con, người chị trong nhà

Nội dung: Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin và sự tín nhiệm của mọi người đối với mình.

4. Đề thi giữa kì 1 lớp 4 có đáp án

----------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4 tuần 6: Mở rộng vốn từ: Trung thực - Tự trọng

Trên đây là lời giải chi tiết phần Tập đọc lớp 4: Chị em tôi giúp các em học sinh củng cố kỹ năng đọc hiệu. Phần lời giải các phân môn Tiếng Việt 4 khác như: Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng được VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các em học sinh cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đối với chương trình học lớp 4. Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
275 42.004
Sắp xếp theo

    Tập đọc lớp 4

    Xem thêm