Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Kể chuyện lớp 4 tuần 6: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Kể chuyện lớp 4 tuần 6: Kể chuyện đã nghe, đã đọc về lòng tự trọng là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 58 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Kể chuyện môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Nghe - đọc - Kể chuyện lớp 4 - Kể một câu chuyện về lòng tự trọng

Đề bài: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc.

Gợi ý Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc

1. Thế nào là tự trọng?

- Nghĩa của từng tiếng trong từ:

 • Tự chính mình.
 • Trọng: tôn trọng.

- Nghĩa chung của từ: tự tôn trọng bản thân, giữ gìn phẩm giá, không để ai coi thường mình.

2. Tìm những câu chuyện về lòng tự trọng.

 • Quyết tâm vươn lên, không chịu thua kém bạn bè (như cậu bé Nen-li trong câu chuyện Buổi học thể dục - Tiếng Việt 3, tập hai).
 • Sống bằng lao động của mình, không ăn bám hoặc dựa dẫm vào người khác (như chàng Mai An Tiêm trong câu chuyện cổ tích Sự tích dưa hấu,...).

3. Kể lại câu chuyện trong nhóm, trong lớp.

- Giới thiệu câu chuyện:

 • Nêu tên câu chuyện
 • Nêu tên các nhân vật trong câu chuyện.

- Kể chuyện:

 • Mở đầu câu chuyện.
 • Diễn biến câu chuyện (kể các sự việc theo đúng thứ tự).
 • Kết thúc câu chuyện.

4. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc

>> Học sinh tham khảo bài hướng dẫn viết cùng các bài văn mẫu hay tại đây: Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết Hay Chọn Lọc

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc Mẫu 1

Câu chuyện Buổi học thể dục

Câu chuyện Buổi học thể dục mà năm ngoái chúng mình đã học, các cậu còn nhớ không? Với mình, câu chuyện ấy, mình còn ghi đậm mãi trong lòng về hình ảnh của cậu Nen-li – một cậu bé tật nguyền mà không chịu thua kém bạn bè, quyết tâm vươn lên cho bằng anh bằng chị. Cậu ta đúng là một con người không những có ý chí nghị lực mạnh mẽ mà còn có lòng tự trọng rất cao, không muốn để ai coi thường mình. Tôi còn nhớ rất rõ, khi bạn bè của Nen - li đã hoàn tất bài luyện tập leo trèo của mình thì đến lượt Nen - li. Nen - li được thầy miễn. Ấy vậy mà cậu vẫn nằng nặc xin thầy cho tập bằng được. Khi thấy cậu leo, các bạn của cậu ai cũng sợ cậu tuột tay ngã xuống thì nguy hiểm lắm nhưng ai cũng động viên cậu. Nen-li rướn người nhích lên từng tí một. Lát sau cậu đã nắm chặt được cái xà. Thầy giáo khen cậu giỏi và bảo cậu xuống. Nhưng Nen – li còn muốn đứng lên cái xà ngang như mọi người. Thế là cậu lại cố gắng tiếp tục. Cuối cùng cậu đã đặt chân lên được cái xà ngang. Rồi cậu đứng thẳng người lên nhìn các bạn của mình, mặt thật rạng rỡ. Mọi người không ai bảo ai đều đồng thanh hô: Hoan hô Nen – li!

Tôi rất cảm phục cậu bé. Dù tật nguyền vẫn quyết tâm vươn lên, không để ai coi thường mình. Tôi nghĩ các bạn cũng đều có chung với tôi một ý nghĩa tốt đẹp về Nen – li.

Ý nghĩa: Lòng tự trọng đã giúp Nen-li đạt được mục đích của mình trong buổi học thể dục.

Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc mẫu 2

Câu chuyện Sự tích dưa hấu

Ngày xưa, có một người tên là Mai An Tiêm làm ăn chăm chỉ, lại biết nhiều nghề. Chàng được nhà vua yêu mến, nhận làm con nuôi.

Một hôm, trong một bữa tiệc thết khách, An Tiêm chỉ vào các thứ trong nhà, vui vẻ nói:

- Tất cả những thứ này đều do tay tôi làm ra.

Một viên quan trong triều vô'n ghen ghét An Tiêm bèn về tâu với vua, vua đùng đùng nổi giận nói: "Do bàn tay nó làm ra cả, vậy để xem nó sống ra sao với hai bàn tay ấy!"

Sau đó, An Tiêm bị vua đày đến một dảo hoang. Thấy trưức mặt là một bãi cát mịt mù không một bóng người, núi rừng hoang vắng, vợ An Tiêm sợ hãi khóc nức nở:

- Thế này thì vợ chồng ta chết đói mất thôi!

An Tiêm bảo Vợ:

- Còn hai bàn tay ta còn sống được.

Nói rồi, An Tiêm bắt tay vào làm mọi việc.

An Tiêm uốn cung, vót tên để bắn chim làm thức ăn hàng ngày, dựng nhà đã có tre, gỗ, cỏ gianh trong rừng. An Tiêm lấy gỗ đóng cho vợ một cái khung cửi. Vợ An Tiêm tước cỏ cói phơi khô để dệt thành vải may quần áo.

Một hôm, nghe thấy chim kêu ngoài bãi, hai vợ chồng ra xem thì thấy một đàn chim đang nhả những hạt đen đen trên mặt cát. An Tiêm lấy hạt đem trồng trong vườn, bụng nghĩ thầm: "Thứ quả này chắc là lành, chim ăn được tất người cũng ăn được."

Quả nhiên ít lâu sau, hạt mọc thành cây bò lan ra mặt đất, rồi đâm hoa kết quả. Quả có vỏ màu xanh thẫm nhưng khi chín, bổ ra thấy ruột đỏ, hạt đen nhánh. Ăn thấy ngọt và mát. Đó là giống dưa đỏ ngày nay.

Một hôm, nhân mùa hái quả. An Tiêm khắc tên mình vào quả dưa rồi thả xuống biển, nhờ sóng biển dưa vào đất liền. Một người dân nhặt được đem dâng vua. Vua biết An Tiêm còn sống trên đảo vắng, nghĩ thầm: "An Tiêm đã nói đúng: Tất cả mọi của cải đều do hai bàn tay làm ra." Vua cho phép vợ chồng Mai An Tiêm được trở về đất liền.

Mai An Tiêm quả thực là người có ý chí và nghị lực và lòng tự trọng, bằng sức lao động của chính mình, Mai An Tiêm đã chứng minh cho nhà vua biết: "Mọi của cải do đôi bàn tay làm ra".

Hình ảnh Mai An Tiêm mãi là tấm gương về tinh thần vượt khó, lòng tự trọng mà mỗi ai trong chúng ta đều phải học tập.

-----------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Chị em tôi

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Tài liệu tham khảo:

Chia sẻ, đánh giá bài viết
123
Sắp xếp theo

  Kể chuyện lớp 4

  Xem thêm