Kể chuyện lớp 4: Một nhà thơ chân chính

Soạn bài Kể chuyện lớp 4: Một nhà thơ chân chính là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 40 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Kể chuyện môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

Nghe đọc Kể chuyện Một nhà thơ chân chính

Bài nghe đọc Một thơ chân chính trả lời chi tiết cho từng câu hỏi và hướng dẫn kể chuyện. Sau đây là nội dung chi tiết bài soạn.

Câu 1 trang 40 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Dựa vào câu chuyện đã được nghe cô giáo (thầy giáo) kể, trả lời câu hỏi:

a) Trước sự bạo ngược của nhà vua, dân chúng phản ứng bằng cách nào?

b) Nhà vua làm gì khi biết dân chúng truyền tụng bài ca lên án mình?

c) Trước sự đe dọa của nhà vua, thái độ của mọi người thế nào?

d) Vì sao nhà vua phải thay đổi thái độ?

Trả lời

a) Trước sự bạo ngược của nhà vua, dân chúng phản ứng bằng cách truyền đi một bài hát thống thiết, lên án thói bạo tàn của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của nhân dân.

b) Nhà vua đã ra sức lùng bắt kì được kẻ sáng tác bài ca ấy nhưng không tài nào bắt được. Cuối cùng nhà vua hạ lệnh tống giam tất cả các nhà thơ và nghệ nhân hát rong.

c) Trước sự đe dọa của nhà vua, thái độ của mọi người hát lên những bài ca tụng nhà vua. Duy chỉ có ba nhà thơ im lặng.

d) Nhà vua phải thay đổi thái độ vì nhà vua nhận ra nhà thơ chân chính độc nhất của dân tộc.

Câu 2 trang 40 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Gợi ý: Dựa vào nội dung đọc hiểu câu 1 và câu chuyện được kể qua thầy cô giáo. Các em học sinh xây dựng ý tưởng riêng cho mình

Trả lời:

Kể chuyện Một nhà thơ chân chính Mẫu 1

1. Ở một đất nước nọ, có một nhà vua rất bạo ngược với cách cai trị độc đoán khiến nhân dân căm phẫn. Để thể hiện sự chán ghét với nhà vua, và sự thống khổ của mình, nhân dân đất nước đó cùng nhau lan truyền một bài hát nói về thói tàn bạo của nhà vua.

2. Biết chuyện, nhà vua quyết truy lùng kẻ đã sáng tác bài hát ấy, nhưng mãi vấn không tìm được. Thế là ông ta cho bắt tất cả các nhà thơ, nhạc sĩ trên đất nước lại để truy vấn.

3. Nhà vua đã gặp mặt tất cả những người được giam lỏng để đe dọa và uy hiếp. Tất cả mọi người ở đó thấy nhà vua độc ác như vậy, liền thay đổi chuyển sang nịnh bợ ông ta. Duy chỉ có ba nhà thơ là không suy chuyển thái độ.

4. Tuy nhiên, sau vài tháng giam cầm bà bị uy hiếp trước giàn thiêu, lại có thêm hai nhà thơ nữa khuất phục trước sự tàn bạo của nhà vua. Duy chỉ có một nhà thơ đến lúc ngọn lửa được thắp lên, vẫn cất cao giọng hát để chê trách nhà vua độc ác. Điều này khiến nhà vua rất kinh ngạc và quyết định tha tội cho nhà thơ. Bởi ông ta nhận ra rằng đây là nhà thơ đích thực duy nhất ở đất nước mình.

Kể chuyện Một nhà thơ chân chính Mẫu 2

1. Ngày xưa ở vương quốc Đa-ghét-xtan có một ông vua nổi tiếng bạo ngược, cuộc sống của nhân dân hết sức lầm than. Trước thảm cảnh ấy, dân chúng đã phản ứng bằng cách truyền đi một bài hát thống thiết, lên án thói bạo tàn của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của nhân dân. Bài hát lọt đến tai vua. Ngài ra sức lùng bắt kì được kẻ sáng tác bài ca ấy nhưng không tài nào bắt được. Cuối cùng nhà vua hạ lệnh tống giam tất cả các nhà thơ và nghệ nhân hát rong.

2. Ba hôm sau, nhà vua bắt mỗi người phải hát cho vua nghe một bài hát do chính mình sáng tác. Ai cũng hát lên những bài ca tụng nhà vua. Duy chỉ có ba nhà thơ im lặng. Vua lệnh thả tất cả những người đã hát còn tống giam vào ngục tối ba nhà thơ kia. Ba tháng sau ngài cho giải họ tới và phán "Giờ thì các ngươi sẽ hát cho trẫm nghe chứ!" Một trong ba người, lập tức cất cao lời ca ca tụng nhà vua. Nhà thơ ấy được thả ra ngay. Còn hai người kia đưa đến giàn thiêu. Vị vua phán "Đây là cơ hội cuối cùng để cứu sống các ngươi”. Hãy hát lên. Một trong hai người vội cất tiếng hát ca ngợi nhà vua, và người ấy được tha ngay. Còn người cuối cùng vẫn im lặng. Nhà vua tức giận hét lên: Trói hắn lại! Nổi lửa lên!

3. Mặc dù bị trói chặt vào giàn hỏa thiêu nhưng tiếng hát của nhà thơ vẫn cất lên vang vọng khắp nói vạch trần tội ác của nhà vua. Đó chính là bài ca được lưu truyền khắp đất nước. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Nhà vua bất ngờ thét to: "Dập tắt lửa đi! Cởi trói cho ông ta. Trẫm không thể mất nhà thơ chân chính độc nhất của dân tộc này!"

Kể chuyện Một nhà thơ chân chính Mẫu 3

Ngày xưa, ở vương quốc Đa-ghét-xtan có một ông vua nổi tiếng bạo ngược. Dưới triều đại ông ta, nhân dân hết sức lầm than. Thế rồi khắp nơi nơi bỗng truyền đi một bài hát thống thiết, lên án thói hống hách bạo tàn của nhà vua và phơi bày nỗi thống khổ của nhân dân. Mọi người dân, từ người lớn đến trẻ con, ai ai cũng say sưa ca bài hát ấy.

Một ngày kia, bài hát lọt đến tai nhà vua. Ngài lập tức ra lệnh, lùng bắt kì được kẻ sáng tác bài ca phản loạn ấy. Các quan đại thần và lính cận vệ ra sức sục sạo cũng không thể tìm được ai là tác giả của bài hát. Vì vậy, nhà vua hạ lệnh tống giam tất cả các nhà thơ và những nghệ nhân hát rong.

Ba hôm sau, tất cả những người đó được giải vào cung, mỗi người phải hát cho nhà vua nghe một bài hát do chính mình sáng tác.

Các nhà thơ, các nghệ nhân lần lượt tấu lên những bài ca tụng trí tuệ sáng láng, trái tim nhân hậu, sức mạnh kì diệu của nhà vua, ánh hào quang chói lọi xung quanh sự nghiệp vĩ đại của ngài. Duy chỉ có ba nhà thơ im lặng không chịu hát.

Nhà vua lệnh thả tất cả, còn ba người này thì đem tống giam vào ngục tối. Ba tháng sau, ngài cho giải họ từ trong ngục ra và phán:

- Thế nào, giờ thì các ngươi sẽ hát cho trẫm nghe chứ!

Một trong ba người đó lập tức cất lời ca tụng quốc vương Đa-ghét-xtan. Ông ta được tha ngay. Nhà vua sai đem hai người còn lại đến giàn hỏa thiêu và phán:

- Hãy hát lên cho trẫm nghe. Đây là cơ hội cuối cùng cứu sống các người.

Một trong hai người hát lên một bài ca ngợi nhà vua và cũng được tha ngay. Còn người cuối cùng vẫn im lặng. Nhà vua tức giận, hét lên:

- Trói hắn lại! Nổi lửa lên.

Bị trói chặt vào giàn hỏa thiêu, nhà thơ cuối cùng bỗng cất tiếng hát. Bài hát vạch trần tội ác của nhà vua. Đó chính là bài ca phản loạn đã lưu truyền khắp đất nước.

Tiếng hát vang lên, cả hoàng cung rung động cùng với ngọn lửa bừng bừng bốc cháy như giận dữ. Nhà vua bất ngờ thét lên:

- Dập mau lửa đi, dập mau! Cởi trói ngay cho ông ta. Trẫm không thể để mất nhà thơ chân chính độc nhất của đất nước này!

Câu 3 trang 40 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.

Trả lời:

Ý nghĩa câu chuyện là: Ca ngợi nhà thơ chân chính của vương quốc Đa- ghét- xtan sẵn sàng chết chứ nhất định không nói sai sự thật. Chính hành động và khí phách ấy đã khiến một vị vua nổi tiếng tàn bạo phải khâm phục kính trọng và thay đổi thái độ.

------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Tập đọc lớp 4: Tre Việt Nam

Ngoài các bài giải chi tiết giải phần Kể chuyện lớp 4 Tuần 4 trên đây, VnDoc còn giúp các bạn giải VBT Tiếng Việt lớp 4 hay Tiếng Việt lớp 4 VNEN chi tiết cho từng bài học trong năm học. 

Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đối với chương trình dạy và học lớp 4. Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Tất cả các tài liệu tại đây đều được Tải miễn phí về sử dụng. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
387 36.012
Sắp xếp theo

    Kể chuyện lớp 4

    Xem thêm