Kể chuyện lớp 4: Lời ước dưới trăng

Soạn bài Kể chuyện lớp 4: Lời ước dưới trăng là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 trang 69 được VnDoc biên soạn bám sát chương trình SGK giúp các em học sinh hoàn thành tốt các bài văn kể chuyên. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 69 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh vẽ dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện

Kể chuyện Lời ước dưới trăng

Trả lời:

a) Kể lại từng đoạn theo tranh ngắn gọn:

- Bức tranh 1: Vào đêm rằm tháng Giêng, các cô gái trong làng tròn 15 tuổi sẽ đến hfoo Hàm Nguyệt để rửa mặt bằng nước hồ, đồng thời nói lên điều ước của mình. Tương truyền, những lời ước đó sẽ trở thành hiện thực.

- Bức tranh 2: Tôi gặp chị Ngàn - một cô gái vừa đẹp người vừa đẹp nết nhưng bị mù, đang lần mò ra hồ. Thấy chị tội nghiệp, tôi bèn dẫn chị đi.

- Bức tranh 3: Khi đến hồ, chị Ngàn quỳ xuống, lấy dòng nước đẫm ánh trăng áp lên mặt, rồi chắp hai tay lên ngực trái và khấn cầu xin cho mẹ của chị Yên hàng xóm được khỏi bệnh.

- Bức tranh 4: Khi tôi đưa chị Ngàn về nhà, chị đã giải thích cho tôi hiểu về hành động của chị. Bởi vì năm ngoái, chị Yên do chăm mẹ ốm mà lỡ mất lần cầu nguyện bên bờ sông. Năm nay, mẹ chị Yên vẫn ốm, nên chị Ngàn dành lời cầu nguyện đó cho bác ấy, để chị Yên không phải chịu nỗi đau mất mẹ như mình.

b) Kể lại từng đoạn theo tranh chi tiết:

1. Bức tranh 1: Ở quê ngoại tôi có một phong tục thật đáng quý. Tất cả con gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến hồ Hàm Nguyệt nằm trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng vào đêm rằm tháng Giêng. Nghe nói, lời nguyện ước của các cô gái sau này đều ứng nghiệm.

2. Bức tranh 2: Năm nay, đúng vào cái đêm thiêng liêng ấy bà tôi gọi chị gái tôi về để thực hiện lời nguyện ước. Sau khi chị tôi đi rồi, tôi tò mò đi theo và gặp chị Ngàn ở ngõ. Chị Ngàn trạc tuổi chị tôi nhưng bị mù từ nhỏ. Chị Ngàn vốn đẹp người đẹp nết. Thấy chị lần mò đi một mình tội nghiệp, tôi dẫn chị đi.

3. Bức tranh 3: Hai chị em tôi đến hồ, không khí ở đây vẫn tĩnh mịch và chứa đầy vẻ thiêng liêng. Tôi đưa chị Ngàn đến mép hồ, và chị quỳ xuống vốc làn nước đầm ánh trăng áp lên mặt chị chấp hai tay lên ngực lầm rầm vái:

- Con ước gì...mẹ chị Yên...bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh.

Nói xong, chị đứng dậy, gương mặt chị phấn khởi tươi vui và thật hạnh phúc. Còn tôi thì hết sức ngỡ ngàng trước lời cầu nguyện của chị "Cả đời người được ước một lần, sao chị lại dành điều ước ấy cho bác hàng xóm".

4. Bức tranh 4: Tôi đưa chị Ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Đến nhà, chị Ngàn xiết chặt tay tôi nói:

- Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không có cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ.

Tôi đã hiểu ra rồi. Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi, em sẽ ...

→ Ý nghĩa của câu chuyện: Chuyện kể về một cô gái có một tấm lòng nhân hậu bao la, luôn nghĩ về người khác sống vì người khác.

Câu 2 trang 69 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Gợi ý:

Con dựa vào bài tập trước đã làm rồi kể lại câu chuyện.

Trả lời:

Quê ngoại tôi có một phong tục đáng yêu: Vào đêm rằm tháng Giêng, tất cả các cô gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến Hồ Hàm Nguyệt, một hồ nước đẹp và rộng nằm trong khuôn viên chùa làng để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Người xưa truyền lại rằng hầu hết lời nguyện ước của các cô gái, sau này đều ứng nghiệm.

Năm nay, chị gái tôi đi học ở xa cũng tròn tuổi trăng rằm. Trước rằm tháng Giêng vài ngày, bà đã cho gọi chị về để hưởng tục lệ linh thiêng này. Đêm thiêng liêng ấy, chị tôi đi rồi, tôi tò mò theo chị để xem. Ra đến cổng, tôi gặp chị Ngàn. Chị Ngàn trạc tuổi như chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người đẹp nết. Mái tóc chị dài và óng mượt hiếm thấy. Lúc nào mái tóc ấy cũng thoang thoảng mùi của hoa bưởi, hoa nhài, hoa lan được chị kín đáo gài sau chiếc kẹp tóc. Chị làm bánh, làm mứt ngon nhất làng. Trông thấy chị lần bước ra đường, tôi hiểu chị cũng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Thương chị, tôi đến bên, dắt chị đi.

Trên đường đi. tôi hỏi chị:

- Chị Ngàn ơi, lát nữa chị định ước điều gì? Chị có thể cho em biết được không?

Chị Ngàn không trả lời tôi. Chị lặng lẽ nghĩ ngợi điều gì đó. Chắc chị cũng sẽ ước như bao cô gái khác: ước sao cho có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Chị tuy không lành lặn như những người khác nhưng đẹp người và chăm chỉ, khéo léo như vậy, chị đáng được hưởng hạnh phúc lắm chứ!

Ánh trăng bát ngát, dịu dàng đậu xuống trần gian. Mặt đất và mọi vật như được nhuộm một màu vàng trong trẻo. Dưới ánh trăng đẹp, tôi nhìn thấy gương mặt chị Ngàn vừa chứa đựng niềm vui thánh thiện, vừa có vẻ gì bí ẩn.

Chị em tôi ra tới hồ, dù có khá nhiều cô gái cùng tới đây nhưng không khí nơi này vẫn tĩnh mịch và chứa đầy vẻ thiêng liêng. Tôi đưa chị Ngàn đến mép hồ. Chị quỳ xuống. Rồi từ từ đưa hai lòng bàn tay xuống mặt hồ “vốc” làn nước đẫm ánh trăng áp lên mặt. Ánh trăng lung linh hôn lên má, chảy lên tóc chị. Sau đó, chị chắp hai tay trước ngực, nén xúc động nói khẽ lời cầu nguyện linh thiêng của đời mình:

- Con ước gì... mẹ chị Yên.. bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh.

Nói xong, chị từ từ đứng dậy, gương mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước tốt lành cho bác hàng xóm?”

Tôi đưa chị Ngàn về trong lặng lẽ và phân vân. Gần đến nhà, chị Ngàn siết chặt tay tôi, nói:

- Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái, chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh nặng, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không còn cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ.

- Tôi đã hiểu ra rồi. Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi, em sẽ...

Câu 3 trang 69 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Trao đổi với các bạn về nội dung câu chuyện.

a) Cô gái mù trong câu chuyện cầu nguyện điều gì ?

b) Hành động của cô gái cho thấy cô là người thế nào ?

c) Em hãy tìm một kết cục vui cho câu chuyện trên.

Gợi ý:

Con chủ động hoàn thành bài tập này.

Trả lời:

a. Cô gái mù cầu nguyện cầu nguyện cho mẹ của chị Yên - hàng xóm của chị Ngàn khỏi bệnh, bởi vì năm trước chị Yên vì chăm mẹ mà không thể đến được Hồ Hàm Nguyện cầu nguyện. Chị Ngàn là trẻ mồ côi, chị hiểu cảm giác mất người thân đau khổ như thế nào nên không muốn chị Yên phải trải qua cảm giác đó giống mình.

b. Hành động của cô gái cho thấy cô là người giàu tình cảm, tốt bụng và vô cùng nhân hậu

c. Năm sau nhân vật tôi 15 tuổi, trong ngày rằm tháng Giêng cô gái đã tới Hồ Hàm Nguyệt và cầu nguyện cho chị Ngàn được sáng mắt. Bẵng đi thời gian, nhờ có sự giúp đỡ của những người hảo tâm và cố gắng của chính bản thân mình, chị Ngàn đã chửa khỏi được mắt và có một cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn trước rất nhiều.

Trên đây là phần hướng dẫn trả lời các câu hỏi SGK để các em củng cố kỹ năng soạn bài, chuẩn bị bài ở nhà tốt hơn. Phần kể chuyện chi tiết, các em học sinh tham khảo mẫu kể chuyện sau đây:

Kể chuyện Lời ước dưới trăng

Câu chuyện “Lời ước dưới trăng” kể về một làng quê nhỏ. Ở đó có một phong tục vào đêm rằm tháng Giêng, tất cả các cô gái trong làng tròn mười lăm tuổi đều được đến Hồ Hàm Nguyệt để rửa mặt bằng nước hồ và nói lên điều nguyện ước của đời mình dưới ánh trăng. Người xưa truyền lại rằng hầu hết lời nguyện ước của các cô gái, sau này đều ứng nghiệm.

Vào đêm thiêng liêng ấy, tôi tò mò đi theo. Ra đến cổng, tôi gặp chị Ngàn. Chị Ngàn trạc tuổi như chị tôi. Chị bị mù từ nhỏ nhưng đẹp người đẹp nết. Trông thấy chị lần bước ra đường, tôi hiểu chị cũng đi ra hồ như chúng bạn cùng trang lứa. Thương chị, tôi đến bên, dắt chị đi.

Ra tới hồ, chị Ngàn chắp hai tay trước ngực, nén xúc động nói khẽ lời cầu nguyện linh thiêng của đời mình: “Con ước gì... mẹ chị Yên.. bác hàng xóm bên nhà con được khỏi bệnh”

Nói xong, chị từ từ đứng dậy, gương mặt rạng rỡ hạnh phúc.

Tôi nhìn chị ngỡ ngàng: “Cả đời người chỉ được ước một lần, sao chị lại dành điều ước tốt lành cho bác hàng xóm?”

Chị Ngàn nói với tôi: “Em ạ, nhà chị Yên xóm mình nghèo nhất làng. Năm ngoái, chị Yên tròn mười lăm tuổi. Đêm rằm tháng Giêng, mẹ chị ấy đổ bệnh nặng, chị ấy phải chăm sóc mẹ suốt đêm. Khi trăng lặn, biết mình không còn cơ hội nói điều ước thiêng liêng, chị ấy đã khóc như mưa. Nay mẹ chị ấy vẫn bệnh, chị ước thay cho chị Yên. Chị mồ côi mẹ nên chị hiểu nỗi bất hạnh khi không còn mẹ”

Tôi đã hiểu ra rồi. Chị Ngàn ơi, khi nào em mười lăm tuổi, em sẽ...

-----------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Ở Vương quốc Tương Lai

Kể chuyện lớp 4: Lời ước dưới trăng gồm lời giải chi tiết cho từng bài tập cho các em học sinh củng cố kỹ năng kể chuyện theo tranh, dựa vào lời kể của thầy cô kể lại câu chuyện theo ý hiểu của mình.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 đầy đủ các phân môn: Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 đầy đủ các môn học theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc.
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Các tài liệu câu hỏi tại đây trả lời nhanh chóng, chính xác!

Đánh giá bài viết
520 43.660
Sắp xếp theo
    Kể chuyện lớp 4 Xem thêm