Kể chuyện lớp 4: Búp bê của ai

Kể chuyện lớp 4: Búp bê của ai là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 với lời giải chi tiết cho từng bài tập SGK cho các em học sinh tham khảo, luyện kỹ năng kể chuyện theo nhân vật, kể chuyện theo tranh. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Câu 1 trang 138 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo), em hãy tìm lời thuyết minh cho các tranh dưới đây:

Kể chuyện lớp 4: Búp bê của ai

Trả lời:

- Tranh 1: Nga là cô bé ham chơi và chóng chán. Dạo hè, Nga đòi bằng được mẹ mua cho một con búp bê khá đẹp. Nhưng chơi được ít lâu Nga đã bỏ mặc búp bê trên nóc tủ cùng với các đồ chơi khác cho bụi bám.

- Tranh 2: Đêm mùa đông rét mướt, Nga nằm ngủ say trong chăn ấm, còn búp bê thì nằm co ro trên nóc tủ đầy bụi. Quá đau khổ và buồn bã, búp bê quyết định bỏ nhà ra đi.

- Tranh 3: Sau khi bỏ nhà ra đi, búp bê tội nghiệp đi lang thang dọc con ngõ nhỏ. Trời vừa tối, lại còn rét. Những con chuột xấu xí thì chạy loạn khắp nơi khiến búp bê vô cùng sợ hãi. Cuối cùng, quá mệt mỏi, búp bê đành trốn vào trong đống lá khô ở ven đường để nghỉ ngơi..

- Tranh 4: Sáng hôm sau, có một cô bé chăm chỉ dậy sớm đi thể dục đã tìm thấy búp bê nằm co ro trong đống lá khô. Nhìn búp bê mặc phong phanh lại lấm lem bụi đất. Nghĩ chắc búp bê chẳng có chủ, nên cô bé đã mang búp bê về nhà để chăm sóc.

- Tranh 5: Về tới nhà, cô bé liền pha nước ấp, tắm gội sạch sẽ cho búp bê. Rồi còn cẩn thận may cho búp bê bộ áo quần mới. Xong xuôi, cô bé chải tóc cho búp bê thật mượt, thủ thỉ giới thiệu với búp bê về ngôi nhà mới của mình.

- Tranh 6: Đến tối, cô bé ôm búp bê lên giường, đắp chăn rồi ôm búp bê ngủ. Nằm trong ổ chăn ấm áp, người mặc áo quần sạch đẹp, búp bê hạnh phúc lắm. Em thủ thỉ với cô bé rằng, mong được sống với cô bé mãi mãi.

Câu 2 trang 138 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

Trả lời:

Tôi là một cô búp bê nhỏ. Tôi có cô chủ tên là Nga - một cô bé học sinh chăm chỉ. Tuy nhiên, Nga rất ham chơi và chóng chán. Chỉ sau một thời gian ngắn, Nga đã để mặc tôi nằm trơ trên nóc tủ đầy bụi. Mùa đông đến, trời rét căm căm, tôi thì lại chỉ có chiếc váy mỏng manh mặc từ mùa hè. Cơ thể thì lấm lem bụi bẩn. Quá rét và đau khổ, tôi quyết định bỏ nhà ra đi.

Trên đường đi, tôi sợ hãi lắm. Xung quanh tối đen như mực, gió rít từng cơn vù vù, mấy con chuột thì vừa to vừa xấu xí. Tất cả khiến tôi chùn bước. Ý nghĩ trở về nhà Nga thoáng hiện lên nhưng bị tôi gạt ra ngay. Không bao giờ tôi trở về ngôi nhà đó. Cuối cùng, tôi chọn một đống lá khô để chui vào, ngủ qua đêm.

Sáng hôm sau, tôi bị đánh thức bởi giọng nói của một bé gái. Cô ấy đã bế tôi lên, mang tôi về nhà. Rồi tắm rửa, thay áo ấm và chải tóc cho tôi. Tối hôm ấy, lần đầu tiên tôi được mặc ấm áp, ngủ ở ổ chăn sạch sẽ. Tôi xúc động lắm, thầm mong sẽ được sống với cô chủ nhỏ mới trọn đời.

Câu 3 trang 138 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Kể phần kết của câu chuyện với tình huống: cô chủ cũ gặp lại búp bê trên tay cô chủ mới.

Trả lời:

Một hôm nọ, Nga đến nhà bạn cùng lớp để làm bài tập nhóm. Chợt cô nhìn thấy bạn ấy đang bế một chú búp bê rất quen mắt. Định thần lại, Nga nhận ra đó là chú búp bê mình đã đánh mất. Cô tiến lại gần, hỏi bạn về nguồn gốc của chú búp bê. Nghe bạn kể lại hoàn cảnh nhặt được búp bê, Nga xấu hổ lắm. Nhìn búp bê bây giờ được cô chủ mới yêu thương, chăm sóc chu đáo, Nga rất ân hận và đau khổ. Cô quyết định không nói với bạn về nguồn gốc của chú búp bê. Trở về nhà, Nga bế tất cả đồ chơi trên nóc tủ xuống, tắm rửa cho chúng sạch sẽ và đưa lên góc giường ấm áp để ngủ cùng. Từ bây giờ, Nga quyết tâm phải trở thành một cô chủ tốt bụng như bạn của mình.

Kể chuyện Búp bê của ai

Trời trở rét, búp bê chỉ có độc nhất một chiếc quần lót. Bộ váy của búp bê đã bị Nga nghịch lột ra, vứt đi đâu không rõ. Một đêm, lạnh quá, búp bê khóc thút thít. Chị Lật Đật tròn xoay đang ngủ, tỉnh dậy hỏi:

- Sao em khóc?

- Em không có áo quần. Em rét lắm. Còn chị, may mà mũ áo gắn liền với người nên chị Nga không tháo ra được.

- Cô ấy tệ thật - Chị Lật Đật chép miệng - Cô ta bắt bọn mình làm trò vui, nhưng chẳng bao giờ chú ý tới chúng mình.

Búp bê nức nở:

- Em không muốn sống với chị ấy nữa. Em đi đây.

Nói đoạn, búp bê tụt xuống khỏi tủ, tìm cách leo lên tường, chui qua lỗ thông hơi trên cửa ra vào, nhảy ra phố. Chị Lật Đật gọi lại thế nào cũng không được. Chị gọi Nga. Nhưng Nga vẫn ngủ vùi trong chăn. Chị Lật Đặt tiếc rằng mình tròn xoay, không có chân. Nếu có, chị cũng sẽ bỏ đi nốt.

Sáng hôm sau, bảy giờ hơn, Nga mới thức dậy. Nhìn về phía tủ thấy trống trơn. Nga kêu rầm lên: "Ai lấy búp bê của con rồi?" Mẹ bảo Nga hãy chịu khó tìm búp bê ở góc tủ, trong gầm giường. Nga miễn cưỡng làm theo. Nhưng còn tìm đâu ra búp bê nữa!

Đêm hôm trước, thoát được ra ngoài búp bê sung sướng quá, chạy một mạch sang phố bên. Nhưng đêm tối, trời lạnh, không thể đi tiếp được, búp bê phải tìm đến một gốc cây to, chui vào đông lá khô ai đã quét vun lại để trốn rét. Sáng hôm sau, có một cô bé đi ngang qua nom thấy búp bê trong đống lá, reo lên:

- Ôi con búp bê xinh quá, ai vứt đi thế này, hoài của.

Hỏi mấy nhà xung quanh không có ai nhận, cô bé ôm búp bê về, lau rửa cẩn thận. Cô bảo:

- Búp bê sao không có áo? Tội nghiệp, chị sẽ may váy áo cho em.

Thế rồi, ngay tối đó, cô bé hí hoáy cắt may cho búp bê một bộ váy áo rất đẹp. Rồi có ôm cả búp bé đi ngủ. Trong vòng tay âu yếm của cô, dưới chăn len ấm áp, búp bê vô cùng sung sướng. Nó thỏ thẻ bên tai cô bé đang mơ màng trong giấc ngủ:

- Chị ơi. Em muốn ở với chị suốt đời.

Hồ Phương

Phiếu bài tập cuối tuần 14 lớp 4 có đáp án

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 14

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 14

- Môn Toán:

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Chú Đất Nung (tiếp theo)

Ngoài tài liệu Kể chuyện lớp 4: Búp bê của ai trên, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 4 , đề thi học kì 1 lớp 4 , đề thi giữa kì 2 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
226 8.202
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Chu Kiến Văn
  Chu Kiến Văn

  hi

  Thích Phản hồi 05/06/21

  Kể chuyện lớp 4

  Xem thêm