Kể chuyện lớp 4 Tuần 24: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Kể chuyện lớp 4 tuần 24: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia là lời giải phần kể chuyện để góp phần giữ gìn xóm làng xanh, sạch, đẹp giúp các em học sinh củng cố, kỹ năng kể chuyện, chuẩn bị cho tiết kể chuyện trên lớp. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

<< Bài trước Luyện từ và câu lớp 4: Câu kể Ai là gì?

Đề bài (trang 58 sgk Tiếng Việt 4): Em đã làm gì để góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh, sạch, đẹp? Hãy kể lại chuyện đó.

Trả lời:

Hướng dẫn Kể câu chuyện Em đã làm góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh sạch đẹp

a) Mở bài: Giới thiệu về hoạt động mà em đã làm để góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh sạch đẹp

Gợi ý:

 • Đó là hoạt động gì? (quét dọn sân trường, trồng cây xanh, làm vệ sinh khu phố…)
 • Hoạt động đó được tổ chức ở đâu? Gồm những ai tham gia?

b) Thân bài: Kể lại diễn biến hoạt động

- Trước khi bắt đầu:

 • Hoạt động bắt đầu lúc mấy giờ? Mọi người tập trung ở đâu?
 • Trang phục và dụng cụ ngày hôm đó của em và mọi người như thế nào?
 • Thời tiết ngày hôm đó ra sao? Có dễ chịu và phù hợp để làm công việc đó không?

- Diễn biến hoạt động:

 • Mọi người phân công công việc cho nhau như thế nào? Em được nhận nhiệm vụ gì? Em có thích phần nhiệm vụ của mình không?
 • Mọi người thực hiện công việc với tốc độ và cảm xúc như thế nào?
 • Mọi người có hỗ trợ nhau không? Hay mỗi người chỉ tập trung thực hiện nhiệm vụ của mình?
 • Hoạt động có chia thành từng bước cụ thể không? Hay tất cả đều tiến hành cùng một lần?
 • Trong quá trình làm việc, mọi người có nói chuyện với nhau không? Chủ đề của những câu chuyện đó là gì? Bầu không khí ở đó như thế nào?

- Kết thúc hoạt động:

 • Sau bao lâu thì hoạt động hoàn thành?
 • Thành quả mà mọi người nhận được là gì?
 • Mọi người có cảm thấy mệt không? Cảm xúc chung của mọi người là gì?

c) Kết bài:

 • Ý nghĩa của hoạt động góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh sạch đẹp em vừa tham gia
 • Suy nghĩ, cảm xúc của em sau khi tham gia hoạt động này

Kể câu chuyện Em đã làm góp phần giữ gìn xóm làng (đường phố, trường học) xanh sạch đẹp

Thấm thoắt ba tháng hè đã trôi qua. Trên vòm lá phượng, màu đỏ của hoa đã biến mất, nhường chỗ cho những chùm trái xanh đong đưa trước gió. Trước ngày khai giảng vài hôm, trưởng em tổ chức một buổi lao động dọn vệ sinh và sửa sang phòng học để chuẩn bị cho năm học mới.

Từ sáng sớm, các bạn học sinh khối 4 đã có mặt đông đủ ở sân trường. Thầy Hiệu phó phụ trách lao động phân công phần việc cụ thể cho từng lớp. Mỗi lớp dọn dẹp một phòng học.

Chúng em nhanh chóng bắt tay vào việc. Trước hết, các bạn nam nhấc ghế úp lên bàn để các bạn nữ tiện quét dọn. Trước khi quét Lan bưng thau nước rẩy nhẹ xuống nền nhà cho đỡ bụi. Bạn Thức, bạn Tâm cầm chổi lông gà cán dài quơ mạng nhện trên trần, trên cửa sổ. Bốn bạn nữ lúi húi quét. Bao nhiêu giấy vụn, rác rưởi moi ra từ ngăn bàn, góc nhà... được vun gọn, hót đổ ra hố rác sau trường. Mấy bạn nam xách nước vào cho các bạn nữ lau nhà. Sau hai lần lau kĩ, nền gạch hoa lại sáng bóng. Chúng em vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Ai cũng có những kỉ niệm vui trong dịp hè để kể lại cho các bạn nghe. Tiếng cười đùa không lúc nào ngớt.

Quét dọn xong xuôi, chúng em kê lại bàn ghế cho thẳng hàng rồi lấy giẻ nhúng nước lau đi lau lại cho thật sạch. Dưới bàn tay khéo léo, cẩn thận của bạn Hồng và bạn Thanh, chiếc bảng đen trông mới hẳn ra.

Chỉ sau khoảng hơn một tiếng đồng hồ, phòng học của chúng em đã sạch sẽ, gọn gàng. Trên tường, ảnh Bác treo ngay ngẳn dưới lá quốc kì đỏ thắm, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Hàng chữ Tiên học lễ, hậu học văn nổi bật trên nền tường quét vôi màu xanh nhạt.

Trước cửa lớp, các bạn tổ 3, tổ 4 nhổ cỏ, xới đất và trồng thêm hoa mới vào bồn. Nhìn ra xung quanh, em thấy khung cảnh lao động của toàn trường thật là nhộn nhịp. Các thầy cô chủ nhiệm thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn học sinh lớp mình làm tốt công việc được giao.

Cuối buổi lao động, chúng em tập trung nghe thầy Hiệu phó nhận xét. Thầy khen chúng em làm nhanh, làm tốt. Nhìn ngôi trường thân yêu vừa được dọn dẹp, sửa sang đẹp mắt, lòng chúng em càng nôn nao chờ đón ngày khai trường sắp tới.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 có đáp án - Tuần 24

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 24

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 - Tuần 24

- Môn Toán:

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Đoàn thuyền đánh cá

Ngoài tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Tiếng Việt năm 2020-2021 - Đề 1 trên, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 4 , đề thi học kì 1 lớp 4 , đề thi giữa kì 2 lớp 4 đề thi học kì 2 lớp 4 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
159 16.428
Sắp xếp theo

  Kể chuyện lớp 4

  Xem thêm