Kể chuyện lớp 4: Những chú bé không chết

Kể chuyện lớp 4: Những chú bé không chết là lời giải phần Kể chuyện SGK Tiếng Việt 4 tập 2 tran 70 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo, chuẩn bị cho tiết kể chuyện trên lớp đạt kết quả cao.

Câu 1 trang 70 Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Dựa vào các tranh dưới đây, kể lại từng đoạn của câu chuyện mới được nghe cô giáo (thầy giáo) kể:

Kể chuyện: Những chú bé không chết

Trả lời:

Đoạn 1: Bọn phát xít Đức ồ ạt xông vào một làng nọ. Chúng ra tay cướp phá tàn bạo. Khi trời tối, chúng bị tấn công bởi một đội du kích. Sau một hồi giao chiến, chúng bắt được một chú bé du kích.

Đoạn 2: Mấy tên phát xít dẫn một chú bé đến trước mặt tên chỉ huy. Chú bé kiêu hãnh nhận mình là di kích và cương quyết không khai ra bất cứ thông tin gì, nên đã bị xử bắn vào sáng hôm sau

Đoạn 3: Đêm hôm sau, lại là một chú bé du kích áo xanh bị bắt. Tên sĩ quan không thể tin vào mắt mình vì cậu giống hệt chú bé vừa bị xử bắn. Quá hoảng sợ, hắn liền ra lệnh cho treo cổ cậu bé.

Đoạn 4: Sang đêm thứ ba, vẫn là chú bé ấy xuất hiện trước mặt tên sĩ quan, khi hắn bị du kích bắt được. Hắn sợ hãi quỳ thụp xuống mặt đất. Lúc này, người phiên dịch mới nói ra sự thật. Rằng hai đứa bé bị xử bắn hôm trước chính là anh trai của cậu bé này.

Câu 2 trang 70 Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Kể lại toàn bộ câu chuyện

Trả lời:

Phát xít Đức ồ ạt đem quân sang xâm lược Liên Xô. Đi đến đâu, chúng cướp phá, bắn giết hết sức tàn bạo. Một buổi chiều chúng bất ngờ xông vào một làng nọ, không gặp một sự chống cự nào. Chúng tưởng yên thân. Nào ngờ, trời vừa tối, tiếng súng nổ ran. Bọn chúng hốt hoảng như những kẻ mất hồn. Có một tên lính hấp tấp chạy vào nói: "Bắn nhau ở cánh rừng bên kia kìa! Bắt được một tên du kích".

Mấy tên lính áp giải một chú bé đến trước mặt tên chỉ huy. Chú bé độ mười ba mười bốn tuổi mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng. Tên sĩ quan hỏi:

- Mày là ai?

Chú bé kiêu hãnh trả lời:

- Tao là du kích!

Tên sĩ quan quát mắng chú bé hỏi về đội du kích nhưng đều bị chú bé trả lời với một giọng khinh bỉ: "Tao không biết!" Rạng sáng hôm đó, chúng đem xử bắn cậu bé.

Đêm hôm sau, Đội du kích tấn công vào chính khu vực đóng quân của bọn Đức làm kho tàng của bọn phật xít nổ tụng nhưng chúng cũng bắt được một em bé. Tên sĩ quan kinh ngạc hỏi em bé:

- Mày là ai?

Chú bé kiêu hãnh trả lời:

- Tao là du kích!

Tên sĩ quan không còn tin vào mắt mình nữa. Trước mắt hắn vẫn là chú bé mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng mà hắn đã hạ lệnh xử bắn đêm hôm trước. Hắn rền rĩ:

- Ôi, lạy chúa! Đất nước này thật là ma quỷ! Rồi hắn gào lên, hạ lệnh treo cổ cậu bé.

Sang đêm thứ ba, đội du kích đánh thẳng vào sở chỉ huy của bọn Đức và bắt sông tên sĩ quan đưa về khu căn cứ ở trong rừng. Khi người ta cởi khăn bịt mắt hắn ra, trước mắt hắn là một người du kích đứng tuổi và cạnh bác ta là một cậu bé mặc áo sơ mi xanh có hàng cúc trắng. Hắn quỳ phục xuống dưới chân cậu bé, lảm nhảm như một kẻ loạn trí:

- Xin tha tội cho tôi! Tha tội cho tôi! Tôi đâu biết Ngài có thể chết đi sống lại như phù thủy thế này! Người phiên dịch chỉ vào bác du kích, bảo hắn:

- Đây là cha của hai đứa trẻ bị ngươi giết đêm hôm kia. Trước mặt ngươi là đứa con thứ ba của bác ấy. Tên sĩ quan phát xít kêu lên một tiếng rồi gục xuống sát đất không dám ngẩng đầu lên.

Câu 3 trang 70 Tiếng Việt lớp 4 tập 2

Câu chuyện ca ngợi phẩm chất gì ở các chú bé? Tại sao truyện có tên là Những chú bé không chết? Em hãy thử đặt tên khác cho câu chuyện này?

Trả lời:

- Câu chuyện ca ngợi phẩm chất dũng cảm, kiên cường, và tình yêu nước vĩ đại của các chú bé, khi sẵn sàng hi sinh vì nhiệm vụ

- Truyện có tên là Những chú bé không chết vì đối với tác giả và tất cả mọi người, những chú bé không hề ra đi, mà vẫn còn sống mãi trong trái tim của mọi người, trong hình dáng của tổ quốc.

- Gợi ý tên khác cho văn bản: Những chú bé dũng cảm, Những thiên thần áo xanh...

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 4 có đáp án - Tuần 25

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 4: Tuần 25

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 - Tuần 25

- Môn Toán:

--------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 4, Giải SGK Giải VBT Tiếng Việt lớp 4. Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 4, Bài tập Luyện từ và câu 4, Trắc nghiệm Tiếng Việt 4.

Đánh giá bài viết
239 13.824
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Minh
  Minh

  😜


  Thích Phản hồi 07/03/22

  Kể chuyện lớp 4

  Xem thêm