Tập đọc lớp 4: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 4 trang 56 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 4 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập Đọc hiểu trả lời câu hỏi môn Tiếng Việt lớp 4. Mời các em cùng tham khảo.

1. Nghe đọc Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

An-đrây-ca lên 9, sống với mẹ và ông. Ông em 96 tuổi rồi nên rất yếu.

Một buổi chiều, ông nói với mẹ An-đrây-ca: “Bố khó thở lắm !…”. Mẹ liền bảo An-đrây-ca đi mua thuốc. Cậu bé nhanh nhẹn đi ngay, nhưng dọc đường lại gặp đứa bạn đang chơi đá bóng rủ nhập cuộc. Chơi một lúc mới nhớ lời mẹ dặn, em vội chạy một mạch đến cửa hàng mua thuốc rồi mang vào nhà.

Bước vào phòng ông nằm, em hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên. Thì ra ông đã qua đời. “Chỉ vì mình chơi bóng, mua thuốc về chậm mà ông chết.” - An-đrây-ca oà khóc và kể hết mọi chuyện mẹ nghe. Mẹ an ủi em:

- Không, con không có lỗi. Chẳng thuốc nào cứu nổi ông đâu. Ông đã mất từ lúc con ra khỏi nhà.

Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm đó, em ngồi khóc nức nở dưới gốc cây táo do tay ông vun trồng. Mãi sau này, khi đã lớn, em vẫn luôn tự dằn vặt: “Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được một ít năm nữa!”

Theo XU-KHÔM-LIN-XKI

(Trần Mạnh Hưởng dịch)

Chú thích:

- Dằn vặt: làm cho đau đớn, buồn khổ một cách dai dẳng. Nghĩa trong bài: tự trách mình.

2. Nội dung bài nỗi dằn vặt của an-đrây-ca

Nội dung chính: Chuyện nói về An-đrây-ca, em được mẹ sai đi mua thuốc cho ông vì ông bị khó thở. Em chạy đi nhưng lại mải chơi, đá bóng cùng các bạn một lúc rồi mới nhớ ra, đi mua thuốc. Em về thì ông đã mất, dù mẹ nói ông mất ngày khi em vừa ra khỏi nhà, nhưng em vẫn luôn hối hận cho tới khi đã lớn lên.

Lưu ý đọc bài: Đọc lưu loát toàn bài. Biết đọc diễn cảm bài văn với giọng trầm, buồn, xúc động thể hiện sự ân hận, dằn vặt của An-đrây-ca trước cái chết của ông. Cần phân biệt được lời của các nhân vật trong khi đọc

3. Trả lời câu hỏi nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Câu 1 trang 56 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

An - đrây - ca đã làm gì trên đường đi mua thuốc cho ông?

Hướng dẫn trả lời:

Trên đường đi mua thuốc cho ông, An - đrây - ca gặp mấy đưa bạn đang chơi bóng rủ cậu chơi và cậu nhập cuộc. Mê chơi An-đrây-ca quên mất lời mẹ dặn. Mãi sau em mới nhớ ra chạy nhanh đến cửa hàng mua thuốc mang về.

Câu 2 trang 56 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Chuyện gì đã xảy ra khi An - đrây - ca mang thuốc về nhà?

Hướng dẫn trả lời:

Khi An-đrây-ca mang thuốc về nhà thì em này đã hoảng hốt thấy mẹ đang khóc nấc lên, ông đã qua đời.

Câu 3 trang 56 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

An - đrây - ca tự dằn vặt mình như thế nào?

Hướng dẫn trả lời:

Cái chết của ông ngoại đã làm cho An - đrây- ca lúc nà cũng tự dằn vặt mình. Mặc dù được mẹ giải thích, an ủi rằng cái chết của ông ngoại do tuổi già sức yếu không liên quan gì đến hành động ham vui của cậu. Tuy thế, cậu vẫn tự cho mình là có lỗi trong chuyện này. Rồi mãi sau này khi lớn lên cậu vẫn nghĩ thế.

Câu 4 trang 56 Tiếng Việt lớp 4 Tập 1

Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé như thế nào?

Hướng dẫn trả lời:

Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là một cậu bé rất hiếu thảo, thương ông, trung thực và không bao giờ tha thứ cho hành động lỗi lầm của mình. Nói tóm lại, đó là những phẩm chất rất đáng quý.

Nội dung: Tình cảm yêu thương và ý thức trách nhiệm với người thân, lòng trung thực, sự nghiêm khắc với lỗi lầm của bản thân mình.

4. Trắc nghiệm Nỗi dằn vặt của An-đrây- ca

>> Học sinh kiểm tra lại kiến thức bài tập đọc Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca tại đây: Trắc nghiệm Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca lớp 4

5. Đề thi giữa kì 1 lớp 4 có đáp án

--------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Chính tả lớp 4: Nghe viết - Người viết truyện thật thà

Trên đây là lời giải chi tiết phần Tập đọc lớp 4: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca. Phần lời giải các phân môn Tiếng Việt 4 khác như: Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng được VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các em học sinh cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
407 52.367
Sắp xếp theo
    Tập đọc lớp 4 Xem thêm