Tập làm văn lớp 4 Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 12 có đáp án chi tiết cho các em học sinh tham khảo luyện tập cách viết kết bài bài bài cho bài văn miêu tả đồ vật cách mở rộng. Mời các em học sinh cùng tham khảo lời giải chi tiết.

<< Bài trước Luyện từ và câu lớp 4: Mở rộng vốn từ: Tài năng

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 tập 2 trang 12. Các em học sinh cùng tham khảo và so sánh đối chiếu đáp án sau đây.

Câu 1 trang 11 Tiếng Việt lớp 4 Tập 2

Đọc bài văn Cái nón: xác định đoạn kết bài: Theo em đó là kết bài theo cách nào?

Cái nón

Phiên chợ huyện hôm trước, má mua cho tôi một cái nón. Tôi rất thích. Miệng nón rộng gần ba gang tay, tròn vành vạnh. Từ vành lên đến chóp, tôi đếm được mười lăm vòng tre, cách nhau rất đều. Càng lên đến chóp, vòng càng nhỏ đi. Lá nón được khâu vào các vòng tre bằng sợi móc. Hôm mua, má còn nhờ người bán nón quét cho một lượt dầu nên mặt nón trông rất bóng.

Má buộc vào nón một chiếc quai lụa hồng. Hai bên quai tết hai chiếc nơ nho nhỏ. Tôi đội nón lên đầu, quai rất vừa cằm.

Má bảo: “Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền.” Vì vậy, mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ bị méo vành.

Theo Văn Trình

Phương pháp giải:

Có hai kiểu kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật:

- Kết bài không mở rộng: Chỉ kết lại ngắn gọn về đồ vật.

- Kết bài mở rộng: Mở rộng nhiều vấn đề xung quanh đồ vật được miêu tả.

Trả lời:

a) Đoạn kết bài trong bài văn Cái nón là đoạn:

?Má bảo: Có của phải biết giữ gìn thì mới được lâu bền. Vì vậy mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ méo vành."

b) Đó là kiểu kết bài mở rộng nêu lời căn dặn của mẹ và ý thức giữ gìn bảo vệ cái nón của người sử dụng.

Câu 2 trang 12 Tiếng Việt lớp 4 Tập 2

Cho các đề:

a) Tả cái thước kẻ của em.

b) Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em.

c) Tả cái trống trường em.

Hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn làm theo một trong ba đề trên:

Đáp án

a) Kết bài mở rộng Tả cái thước kẻ của em

Bài tham khảo 1

Từ xưa đến nay, chiếc thước kẻ mãi là một đồ dùng học tập không thể thiếu với bao thế hệ học sinh. Thước thẳng tắp, cứng cáp và giúp học sinh vô vàn điều có ích:

Thân thì trắng, tính thẳng
Giúp học trò suốt ngày
Để kẻ mới thẳng ngay
Tấm lòng bạn thật tốt!

Bài tham khảo 2

Cái thước đã trở thành người bạn thân yêu của mình từ bao giờ, mình không còn nhớ nữa. Nó luôn ở cạnh mình mỗi khi học bài, làm bài. Cái thước nho nhỏ, xinh xinh mà rất hữu ích. Nó giúp mình kẻ những đường lề thẳng tắp, đóng khung những đáp số, gạch dưới những câu văn hay, những từ ngữ gợi hình, gợi tả…. mà mình cần chú ý để vận dụng trong viết văn. Cái thước thật quý đối với mình.

>> Tham khảo thêm các kết bài khác tại: Viết kết bài mở rộng tả cái thước kẻ của em

b. Kết bài mở rộng Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em

Bài tham khảo 1

Thời gian qua đi, sự gắn bó giữa em và chiếc bàn ngày càng khăng khít, thân thuộc. Ở góc học tập này, em đã học được bao bài học bổ ích, lí thú để chuẩn bị hành trang cho những tháng ngày tương lai

Bài tham khảo 2

Buổi sinh hoạt lớp lần nào, cô giáo chúng em cũng đều căn dặn: “Cần giữ gìn bảo vệ bàn ghế cho sạch đẹp. Không vẽ bậy, cào xước lên mặt bàn. Đó là ý thức trách nhiệm bảo vệ của công của mỗi học sinh”. Lời cô dạy thấm sâu vào trong mỗi chúng tôi. Chính vì vậy mà những bộ bàn ghế từ khi được trang bị cho lớp tôi đến giờ hơn một năm rồi vẫn còn như mới. Chúng vẫn bóng đẹp như hồi nào.

c. Kết bài mở rộng Tả cái trống trường em

Bài tham khảo 1

Có lẽ sau này khi đã rời xa mái trường này rồi, tôi không thể quên được không chỉ là thầy cô, bạn bè,… mà còn cả chiếc trống trường thân thương. Nó đã gắn bó với tôi từ khi tôi chập chững bước chân vào lớp 1, chờ tôi quay lại trường sau mỗi kỳ nghỉ hè, và nó cũng sẽ chào đón tôi mỗi khi tôi quay lại thăm trường khi đã chia xa.

Bài tham khảo 2

Em rất quý cái trống trường. Trống đã hàng ngày thúc giục chúng em nhanh chân tới lớp. Trống là hiệu lệnh điều khiển các hoạt động của chúng em. Trống thắp sáng từng nụ cười rạng rỡ của em dưới mái trường mà em hằng yêu mến. Em xem trống như người bạn thân thiết của mình.

>> Tham khảo thêm các kết bài khác tại: Viết kết bài mở rộng Tả cái trống trường em

Phiếu bài tập cuối tuần 19 lớp 4 Có đáp án

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Việt:

- Môn Tiếng Anh:

-------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 4: Bốn anh tài (tiếp theo)

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật được VnDoc sưu tầm, tổng hợp hướng dẫn giải các dạng bài tập viết kết bài mở rộng cho bài văn kể miêu tả đồ vật chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 4 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 4, đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Tin học mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 4 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
331 42.385
Sắp xếp theo

    Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

    Xem thêm