Tập làm văn lớp 4: Viết thư (Bài kiểm tra viết)

Tập làm văn lớp 4 tuần 5: Viết thư (bài kiểm tra viết) là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 4 trang 52 giúp các em học sinh bước đầu nắm được các kỹ năng, các bước trình bày một bài văn viết thư, và các bài văn mẫu cho các em tham khảo. Mời các em cùng xem chi tiết.

Đề bài gợi ý:

Đề 1. Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho một người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn cũ,..) để thăm hỏi và chúc mừng năm mới.

Đề 2. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó.

Đề 3. Nghe tin quê bạn bị thiệt hại do bão, hãy viết thư thăm hỏi và động viên bạn em.

Đề 4. Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn...), hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó.

Văn viết thư lớp 4

Hướng dẫn trả lời:

Dàn ý viết thư lớp 4

1. Phần đầu bức thư

- Địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy. Ví dụ:

 • Hải Phòng, ngày 15 tháng 8 năm 2022
 • Đà Nẵng, ngày 1 tháng 7 năm 2022
 • Phú Thọ, ngày 28 tháng 10 năm 2022

- Lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư. Ví dụ:

 • Ông yêu quý của con!
 • Cô giáo kính mến!
 • Anh trai thân yêu của em!

2. Phần nội dung bức thư

- Nêu mục đích, lý do mà em viết bức thư này. Ví dụ:

 • Để hỏi thăm sức khỏe
 • Để kể về tình hình học tập của em
 • Để gửi lời chúc mừng năm mới

- Gửi những lời hỏi thăm đến người nhận thư. Gợi ý:

 • Hỏi thăm về tình hình học tập của bạn sau khi chuyển đến ngôi trường mới
 • Hỏi thăm về tình hình gia đình, nơi ở của bạn sau khi cơn bão lớn đi qua
 • Hỏi thăm về tình hình sức khỏe, về những bệnh tình mà ông bà mắc phải trong thời gian gần đây, như đau chân, đau lưng, mệt mỏi, cảm lạnh…

- Thông báo tình hình của em (cùng với bố mẹ, anh chị) với ông bà. Gợi ý:

 • Về tình hình sức khỏe, công việc, học tập, thành tích của mọi người
 • Về những điều hay, thú vị mà em đã gặp được
 • Về những sự kiện đặc biệt, thay đổi thời tiết… ở nơi em sống

- Gửi lời hứa hẹn, mong chờ đến người nhận thư:

 • Sẽ sớm về quê thăm ông bà
 • Sẽ thường xuyên viết thư cho ông bà
 • Sẽ chăm ngoan, nghe lời bố mẹ, học tập chăm chỉ…

3. Phần cuối bức thư

- Chữ kí của người viết thư, cùng từ xưng hô thân mật. Ví dụ:

 • Cháu trai đáng yêu của bà
 • Em gái yêu quý của anh
 • Bạn thân nhất của cậu

Đề 1: Nhân dịp năm mới, hãy viết thư cho người thân (ông bà, cô giáo cũ, bạn ...để thăm hỏi và chúc mừng năm mới

Viết thư cho người thân để thăm hỏi và chúc mừng năm mới - Mẫu 1

Đà Nẵng, ngày … tháng … năm

Chào Ngọc Hiếu!

Hôm nay là ngày 23 tháng 12 Âm Lịch - ngày Ông Táo về trời. Chính từ hôm nay, mình được nghỉ Tết rồi đấy. Vậy nên ngay lập tức, mình viết thư cho cậu để chia sẻ niềm vui đón năm mới này.

Dạo này cậu vẫn mạnh khỏe chứ? Chuyện học tập và bạn bè ở trường mới như thế nào rồi? Chắc là cậu sẽ nhanh chóng hòa đồng thôi nhỉ. Bạn của mình có tài kể chuyện hay như thế mà nhỉ? Có gì thú vị thì cậu hãy kể cho mình vào thư tới với nhé.

Những ngày cuối năm như thế này, ở trong ấy, cậu đang làm gì vậy? Mình ở đây thì cũng như mọi năm thôi. Sẽ dọn dẹp nhà cửa, theo mẹ đi chợ Tết, rồi sắp xếp, chuẩn bị mọi thứ cho năm mới. Chỉ là thiếu đi việc sang rủ cậu cùng đi chợ, cùng trang trí cây mai, cây quất mà thôi. Mong rằng Tết năm sau, mình và cậu sẽ lại được đi chơi cùng nhau.

Nhân dịp chào năm mới, mình xin gửi đến cậu những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cậu học tập tốt, rèn luyện tốt, luôn mạnh khỏe, yêu đời. Chúc cậu sớm hoàn thành được ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá nữa. Và mình cũng xin chúc gia đình cậu luôn sum vầy, hạnh phúc bên nhau. Trong phong thư, mình có để kèm một tấm thiệp năm mới mình tự làm. Cậu không được chê xấu đâu đấy nhé.

Dưới nhà, mẹ đang giục mình xuống để cùng đi chợ Tết. Nên mình dừng bút tại đây thôi. Tạm biệt cậu nhé!

Best friend

Nguyễn Tuấn Tú

Viết thư cho người thân để thăm hỏi và chúc mừng năm mới - Mẫu 2

Hà Nội, ngày ... tháng ... năm ...

Cô kính mến!

Thấm thoát, năm cũ đã đi qua, năm mới vừa đến. Mùa xuân về với đất trời, với mọi nhà. Em đang rạo rực cùng với gia đình đón Tết. Trong niềm vui đầm ấm đó, em bỗng nhớ đến cô, em liền viết thư thăm cô và gửi đến cô lời chúc mừng năm mới.

Lời đầu tiên, em xin kính chúc cô và gia đình sang năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự đều như ý.

Cô ạ!

Từ ngày cô chuyển đi trường khác đến nay đã hơn một học kì, nhưng chúng em chưa biết được tin gì ở cô.

Sức khỏe của cô dạo này thế nào? Năm nay cô dạy lớp mấy? Gia đình cô đón Tết có vui không? Mọi thành viên trong gia đình cô đoàn tụ đầy đủ không? Tình hình công tác của cô hiện nay thế nào? Cô nhớ gửi thư và kể cho em nghe với nhé! Các bạn trong lớp ai cũng muốn biết tin tức về cô. Dù năm nay chúng em được học thầy giáo mới, nhưng hình ảnh cô vẫn in sâu vào tâm trí chúng em. Chúng em vẫn khỏe, vẫn học tốt, các bạn đã tiến bộ lên. Có điều ai cũng nhớ đến cô.

Cô biết không? Mùa xuân cất tiếng gọi và học trò cũ của cô cũng đang trân trọng lắng nghe để nhận lấy nhiệm vụ mới của mình đang chờ ở phía trước. Năm mới chúng em thêm tuổi mới, cần phải có thành tích mới trong học tập. Em sẽ cố gắng hơn nữa để đạt kết quả cao hơn. Cô hãy tin tưởng ở em.

Giờ phút giao thừa đã đến, pháo hoa bay tận trời cao và tỏa ra ngàn tia sáng nhấp nháy thật đẹp. Tết đến thực rồi cô ạ! Những giậu hoa trước nhà em đang chuyển mình hớn hở, đất trời như đẹp hăn lên. Em cảm thấy dâng lên một tình yêu tha thiết: yêu đất trời, yêu gia đình, yêu thầy cô, bạn bè,... Tâm trạng của em lúc này thật vui, thật hạnh phúc.

E xin dừng bút ở đây. Em thầm mong có ngày một ngày nào đó sẽ đến thăm cô. Em xin hứa sẽ ra sức học tốt để xứng đáng là học trò ngoan của cô.

Học trò cũ của cô

Thanh Phương

Đề 2. Nhân dịp sinh nhật của một người thân đang ở xa, hãy viết thư để thăm hỏi và chúc mừng người thân đó

Viết thư để thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật người thân - Mẫu 1

Nha Trang, ngày 15 tháng 10 năm 2021

Chú Bảy kính mến!

Mới đây mà đã một năm trôi qua; chừng này năm ngoái, cháu vui mừng được dự sinh nhật của chú ở quê. Nay chú đã chuyển công tác vào thành phố Hồ Chi Minh, được tin chú tổ chức sinh nhật ở đó, cháu vội biên thư thăm chú và gởi đến chú lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chú ạ!

Sức khỏe chú dạo này ra sao? Bệnh tê chân của chú đã đỡ chưa? Lúc này trời trở rét, chú nhớ giữ ấm cơ thể và ăn uống điều độ. Công tác của chú như thế nào? Việc làm có thuận lợi không? Chú tranh thủ viết thư kể cho cháu nghe với nhé!

Dạo này gia đình cháu và cháu vẫn khỏe. Vừa qua, cháu thi giữa học kì đạt kết quả rất cao. Cả hai môn Toán và Tiếng Việt đều đạt điểm 10. Cháu đang chuẩn bị cho kì thi vẽ tranh và kì thi viết chữ đẹp sắp đến. Cháu sẽ cố gắng. Bố và mẹ cháu vẫn công tác chỗ cũ, tin chú mừng. Chị đang chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh sắp đến.

Thôi thư đã dài, cháu xin dừng bút.

Chúc chú sinh nhật vui vẻ và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Cháu của chú.

Quang Hải

Viết thư để thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật người thân - Mẫu 2

Hồ Chí Minh, ngày.... tháng ....năm .....

Gửi Khánh Vân!

Bạn thân mến, hôm nay là ngày sinh nhật cũng là ngày đẹp nhất của bạn, cảm ơn bố mẹ bạn đã sinh ra một thiên thần nhỏ bé, đáng yêu như bạn để mình có thể trở thành bạn thân cậu.

Từ ngày cậu chuyển trường, chúng mình không được gặp nhau nữa. Hôm nay, nhân dịp sinh nhật cậu, tớ cầm bút viết lá thư này gửi cho cậu để thăm hỏi và chúc mừng sinh nhật cậu. Cậu có khỏe không? Gia đình, bố mẹ cậu vẫn khỏe chứ? Sinh nhật năm nay có phải là một sinh nhật vô cùng ý nghĩa của bạn phải không? Mình biết rằng nhà bạn mới đón thêm một thành viên mới. Em bé Ngân Anh chắc hẳn vô cùng đáng yêu và xinh đẹp như cậu nhỉ? 

Mình chúc cậu có một ngày sinh nhật thật đẹp và ý nghĩa và vui vẻ hạnh phúc. Sinh nhật bạn lại còn vào mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm, cũng là mùa mà vạn vật sinh sôi nảy nở. Chúc cho mọi mong muốn của cậu trở thành hiện thực mong cậu có thể ngày càng xinh đẹp, học giỏi và nhiều niềm vui. Người bạn thân yêu nhất của mình, mình đã chuẩn bị cho cậu một món quà thật tuyệt vời chắc chắn cậu sẽ thích, đợi mình nhé.

Chúng mình hãy cùng học tập thật tốt và cố gắng phấn đấu để không phụ công bố mẹ nhé!

Chúc mừng sinh nhật cậu, bạn thân yêu!

Bạn thân cậu

Lan Ngọc

>> Tham khảo thêm nhiều bức thư mẫu hay khác tại đây: Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật người thân đang ở xa

Đề 3: Em xem truyền hình mới hay tin quê bạn bị bão lụt. Hãy viết thư hỏi thăm gia đình bạn và bày tỏ nỗi lo lắng của mình

Nha Trang, ngày ... tháng ...năm

Hoàng Hải thân mến!

Từ ngày theo gia đình chuyển về Nha Trang đến nay, mình không hề nhận được tin tức gì của Hải cả, mình nhớ Hải và các bạn lắm. Sáng nay, ngồi xem ti vi thấy đài thông báo khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi bị lụt và bão lớn. Mình nóng ruột lắm, vội viết thư cho bạn.

Điều đầu tiên mình muốn biết sự thực là quê Hải và cũng là quê hương của mình trước đây, bão lụt đã tàn phá đến mức nào? Nghe nói sập hai ngôi trường và gần một trăm nóc nhà bị lũ cuốn trôi cùng với gia cầm gia súc của người dân. Quê mình vốn đã nghèo rồi lại bị thiên tai tàn phá. Khổ lại càng thêm khổ. Mình thương các bạn nhiều lắm.

Hải ơi! Ngôi trường của mình có bị làm sao không? Có ai bị gì không ? Ngồi ở Nha Trang mà bụng mình nóng như lửa đốt. Chẳng rõ bạn bè có đứa nào bị gì không ? Thầy cô trong trường ra sao? Đến giờ trường đã ổn định trường lớp chưa? Bao nhiêu câu hỏi cứ tới tập hiện lên trong đầu mình. Cái xứ của mình sao mà khổ đến thế. Mới hôm qua đây, mình vừa nghe nghệ sĩ nhân dân Thu Hiền hát bài "Thương về miền Trung" mình lại càng xúc động mạnh. Không biết đến bao giờ " ông trời không đọa đầy dân miền Trung" của mình nữa?

Hải ạ, nhớ hồi âm cho mình sớm nhé. Mình rất mong đấy. Kể thật tỉ mỉ vào đừng giấu giếm điều gì đó nghe! Cuối thư, mình gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả bạn bè trong lớp. Hè này mình sẽ về thăm các bạn. Mong thư Hải nhiều

Bạn thân

Trương Quý Ngọc

Đề 4: Nghe tin gia đình một người thân ở xa có chuyện buồn (có người đau ốm, người mới mất hoặc mới gặp tai nạn...), hãy viết thư thăm hỏi và động viên người thân đó

Hải Phòng, ngày ... tháng ... năm ...

Bà nội kính mến!

Hôm qua, nhận được thư bác Lợi báo tin bà nội ốm, cả nhà cháu rất lo lắng. Cháu thay mặt gia đình viết thư hỏi thăm sức khỏe của bà và mong bà mau khoẻ.

Bà ơi, bệnh tình của bà hiện nay thế nào? Bà đã ăn cơm được chưa? Bà đã đọc sách được chưa? Tháng trước, bố cháu về thăm thì bà vẫn khoẻ mà nay bà đã bệnh rồi. Do trái gió trở trời hay vì tuổi già hả bà?

Bố mẹ cháu và chúng cháu thương bà lắm! Thỉnh thoảng bố cháu kể chuyện ngày xưa ông nội đi đánh giặc, bà thắt lưng buộc bụng, tần tảo nuôi cả nhà. Suốt một đời, bà vất vả vì con, vì cháu. Nghe bố kể, chúng cháu càng thêm thấm thía công lao to lớn của bà. Vì hoàn cảnh công tác xa nhà nên bố mẹ cháu không có điều kiện gần gũi để chăm sóc bà nội thường xuyên. Nay bà nội ốm, cả gia đình cháu đều rất lo. Cháu chẳng biết làm sao, chỉ mong bà khoẻ mạnh sống lâu với con cháu. Thế nào bố mẹ cháu cũng thu xếp công việc để về thăm bà. Cháu báo cho bà một tin vui là cháu vừa được thêm một điểm 10 Toán nữa đấy, bà ạ!

Cháu xin dừng bút, kính chúc bà, hai bác và các anh chị mạnh khỏe! Cháu mong được về thăm bà vào dịp Tết sắp tới.

Cháu của bà

Ngọc Oanh

>> Tham khảo thêm nhiều bức thư mẫu hay khác tại đây: Văn mẫu lớp 4: Viết thư thăm hỏi động viên bạn bè, người thân có chuyện buồn

Tài liệu tham khảo:

Ngoài ra, mời các em học sinh tham khảo thêm các bài hướng dẫn và những bức thư mẫu hay khác tại đây:

 1. Viết thư cho người thân để hỏi thăm và chúc mừng năm mới
 2. Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật người thân đang ở xa
 3. Văn mẫu lớp 4: Viết thư thăm hỏi động viên bạn bè, người thân có chuyện buồn
 4. Viết thư cho người thân (hoặc bạn bè) kể về ước mơ của em
 5. Viết thư thăm hỏi thầy cô giáo cũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 6. Viết thư cho ông bà hỏi thăm sức khỏe, chúc mừng năm mới
 7. Viết thư thăm hỏi chúc mừng sinh nhật một người bạn ở xa
 8. Tổng hợp những bài văn viết thư hay lớp 4
 9. Viết thư cho bạn kể về học tập
 10. Văn mẫu lớp 4: Viết thư cho bạn cũ để hỏi thăm và chúc mừng năm mới
 11. Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể về tình hình lớp và trường em
 12. Nghe tin quê bạn bị bão viết thư hỏi thăm

------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 4: Danh từ

Ngoài các bài giải chi tiết giải phần Tập làm văn: Bài kiểm tra viết thư trên đây, VnDoc còn giúp các bạn giải VBT Tiếng Việt lớp 4 đầy đủ các bài học.

Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 4đề thi học kì 2 lớp 4 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 4 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 4, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 4 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 4. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
900 111.401
6 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Huệ Nguyễn
  Huệ Nguyễn

  hay


  Thích Phản hồi 05/10/21
  • Huệ Nguyễn
   Huệ Nguyễn

   rất hay


   Thích Phản hồi 05/10/21
   • Huệ Nguyễn
    Huệ Nguyễn

    rất hay 

    rất hay


    Thích Phản hồi 05/10/21
    • lê hoàng phát
     lê hoàng phát

     hay

     Thích Phản hồi 19/10/21
     • Tú Lý
      Tú Lý

      😇ảo thế cơ đấy tôi là bạn thì tôi sẽ nghĩ gì thách bạn giải mã được nhé nó rất dễ 1 ước mơ có thể làm bao nhiêu ước mơ gợi ý nó như sinh sảng nhanh gấp 100 lần

      Thích Phản hồi 18/11/21
      • Tú Lý
       Tú Lý

       đấp án vào 1 năm sau nhé mình sẽ cho các bạn đáp án

       Thích Phản hồi 18/11/21

       Văn mẫu lớp 4 Sách Mới

       Xem thêm