Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Tập làm văn lớp 5 Tuần 8: Luyện tập tả cảnh trang 81

Tập làm văn lớp 5 tuần 8: Luyện tập tả cảnh là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 trang 81 giúp các em học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng viết bài văn miêu tả - lập dàn ý và viết đoạn văn tả cảnh đẹp ở địa phương.

Câu 1 trang 81 sgk Tiếng Việt lớp 5

Lập dàn ý miêu tả một cảnh đẹp ở địa phương em.

Trả lời:

Dàn ý miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em Mẫu 1

1. Mở bài: Giới thiệu cảnh đẹp ở quê mà em định tả (Cảnh gì? - sông nước, biển, hồ, núi non, vịnh hay phố xá...).

2. Thân bài:

a. Tả bao quát:

 • Nêu đặc điểm nổi bật của cảnh (có thể là màu sắc của núi, mây, nước, đất, đường....).

b. Tả chi tiết:

 • Cảnh bao gồm địa hình gì? Trông xa như thế nào? Đến gần ra sao? (Sáng sớm mờ sương, mây trắng bao quanh núi, không gian tĩnh lặng).
 • Nắng lên: Mặt trời làm hồng bầu trời, rót nắng chan hoà mặt đất. Chim hót líu lo. Màu mây, màu núi sậm hơn: núi xanh thẫm, mây ửng nắng hồng, vòm trời cao, xanh, rộng mênh mông. Sương tan, giọt sương đọng lại trên cỏ, sáng lấp lánh.
 • Trưa: Bóng cây tròn nắng, nước biếc hơn, lá thẫm màu hơn, mây trắng bồng bềnh trôi.
 • Chiều tà: Ông mặt trời gác núi để lại chút ánh sáng trên ngọn cây như những cây nến khổng lồ.
 • Hoàng hôn đến với vài ánh đom đóm lập loè.

3. Kết luận: Cảm xúc của em trước cảnh đẹp đã tả.

(Lưu ý quan trọng: Các em có thể tả cảnh đẹp quen thuộc với các em như: cảnh con đường làng, cánh đồng lúa chín, con sông, dòng suối... không cần phải là danh lam thắng cảnh. Học sinh sống ở thành phố có thế tả cảnh phố xá, công viên)

Dàn ý miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em Mẫu 2

1. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về cảnh mà em sẽ tả (Thác Đam-bri ở huyện Bảo Lâm, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).
 • Thời gian và người đã cùng em đi đến nơi đó (Em cùng ba đi thăm vào dịp hè)

2. Thân bài:

- Giới thiệu đường và thác:

 • Từ chợ huyện Bảo Lâm chạy vào khoảng 6 cây số - đó là đường vào thác.
 • Trèo lên hàng trăm bậc thang bằng đá.
 • Ven đường, tán lá lòe xòe, ẩm ướt.

- Nhìn từ trên xuống:

 • Dòng thác chảy dữ dội, đổ ầm ầm. Dòng nước đổ xuống tạo thành một dải băng trắng khổng lồ. Bụi nước mát lạnh, bọt nước trắng xóa. Dưới chân thác, dòng nước cuồn cuộn.
 • Cây cầu bắc ngang nối hai bờ thác.
 • Có người cho mướn ngựa.
 • Những tảng đá lớn bị nước chảy mài nhẵn nhụi.
 • Du khách ngồi nghỉ chân…

- Nhìn từ dưới lên:

 • Ánh nắng lấp lóa.
 • Cầu vồng bảy màu khoe sắc đẹp vô cùng.
 • Dòng thác dữ dội, mạnh mẽ như muốn đổ sập xuống, nuốt chửng tất cả.

3. Kết luận:

 • Cảnh đẹp dữ dội.
 • Làm say lòng người.
 • Mời mọi người đến thăm.

Câu 2 trang 81 sgk Tiếng Việt lớp 5

Dựa vào dàn ý đã lập, hãy viết một đoạn văn miêu tả cảnh đẹp ở địa phương em.

Gợi ý

a) Xác định đối tượng miêu tả của đoạn văn.

 • Tuỳ từng trường hợp, đối tượng miêu tả của các đoạn trong bài văn có thể được xác định theo một trong những hướng sau :
 • Mỗi đoạn tả một phần của cảnh.
 • Mỗi đoạn tả một sự biến đổi của cảnh theo thời gian (sáng, trưa, chiều, tối hay xuân, hạ, thu, đông).

b) Xác định trình tự miêu tả của đoạn văn.

 • Mở đoạn (1- 2 cầu) ; nêu ý chính của đoạn.
 • Thân đoạn: phát triển ý của đoạn, miêu tả từng chi tiết.
 • Kết đoạn (1- 2 câu): nêu cảm nghĩ về cảnh đã miêu tả trong đoạn,

Trả lời:

Đoạn văn tả cảnh đẹp ở địa phương em Mẫu 1

Em sinh ra và lớn lên ở vùng chiêm trũng, nơi có cánh đồng thẳng cánh cò bay. Và có lẽ cánh đồng lúa quê em luôn có sức hấp dẫn kéo những người đi xa nghĩ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Mỗi buổi sáng được đứng nhìn cánh đồng lúa chín thật thích thú biết bao. Những bông lúa chuyển màu vàng chín nục, từ dưới gốc đến thân, đến hạt lúa. Tất cả mướt vàng. Thành ra, nhìn từ xa, cả đồng lúa như tấm thảm lụa của tiên nữ nào đánh rơi xuống ngôi làng. Từng cây lúa, cong cong như lưỡi liềm vì gánh nặng đàn con béo trục béo tròn. Mỗi khi có gió thổi qua, thân lúa lại lung lay, chao đảo, tưởng chừng như sẽ ngã sụp xuống. Những bông lúa đó đã trải qua bao tháng ngày chăm chỉ tích lũy tinh hoa của đất trời, chắt chiu từng giọt để làm nên hạt gạo trắng tròn cho chúng ta ăn trong mỗi bữa cơm. Vì đã chín già, nên mùi lúa thơm nồng nàn khắp cả thửa ruộng. Rải rác khắp cánh đồng là cảnh bà con nông dân đang gặt lúa, nón trắng nhấp nhô trên đồng. Tất cả như một bức tranh đẹp đẽ và nên thơ. Mỗi lần được ngắm cảnh cánh đồng vào mùa lúa chín em lại yêu quê hương vô cùng.

Đoạn văn tả cảnh đẹp ở địa phương em Mẫu 2

Thác Đam-bri là một cảnh đẹp nổi tiếng của vùng cao nguyên quê em. Nhìn từ trên cao, dòng thác trông thật dữ dội. Dòng nước trắng xóa đổ xuống như một dải băng trắng khổng lồ. Bụi nước li ti mát lạnh, bọt tung trắng xóa. Dưới chân dòng thác, những tảng đá lớn bị nước bào mòn, nhẵn nhụi, đón dòng nước cuồn cuộn chảy qua. Nhưng chỉ dữ dội một đoạn, chảy thêm vài chục mét nữa, con nước đã hiền hòa trở lại, uốn mình theo các quả đồi, len vào các lạch nhỏ dẫn nước về đồi chè, nương dâu.... Phía dưới chân thác, du khách thay nhau chụp ảnh, mọi người ngồi thả chân xuống để cảm nhận sự mát lạnh của dòng nước thấm vào, xua tan bao mệt mỏi. Đứng trước khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ này, em thấy mình thật nhỏ bé. Dòng thác của quê hương vẫn ngày ngày cuộn chảy, réo lên như bản tình ca của Tây Nguyên, đó cũng là lời mời gọi của dòng thác, rằng: "Hãy tới nơi đây nhiều hơn nữa nhé!".

Văn tả cảnh đẹp ở địa phương em lớp 5

Dịp hè vừa rồi, ba dẫn em đi thăm thác Đam - bri. Cảnh đẹp nơi đây đã để lại cho em một ấn tượng sâu sắc và mạnh mẽ về đất trời cao nguyên.

Từ chợ huyện Bảo Lâm, con đường đất đỏ dẫn vào thác ngoằn ngoèo uốn quanh đồi chè đều tăm tắp, xanh mướt. Bên lề đường, thỉnh thoảng, em bắt gặp vài khóm dã quỳ, hoa nở vàng, rực rỡ cả con đường, từng đám cúc dại lan trên mặt đất. Không khí mát mẻ thật dễ chịu.

Để lên thác, em phải cùng ba trèo qua hàng trăm bậc thang đá ẩm ướt. Hai bên vệ đường, từng tán lá cây xòe như níu chân du khách.

Con đường đã dẫn lên một cây cầu bắc ngang hai bờ thác. Nhìn từ trên xuống, dòng thác dữ dội, nước chảy ầm ầm. Dòng nước đổ xuống như một dải băng trắng khổng lồ. Bụi nước mát lạnh, bọt tung trắng xóa. Dưới chân dòng thác, từng tảng đá lớn bị nước bào mòn, nhẵn nhụi, dòng nước cuồn cuộn chảy. Nhưng chỉ dữ dội một lát, chảy thêm vài chục mét nữa, con nước đã hiền hòa trở lai, uốn mình theo các quả đồi, len vào các khe nhỏ dẫn nước về đồi chè, nương dâu… Phái dưới chân thác, du khách người thay nhau chụp hình, người ngồi thả chân xuống nước để cảm nhận sự mát lạnh của dòng nước thấm vào, xua tan mệt mỏi, người quay phim… em thấy một bạn gái tóc vàng, chắc là người ngoại quốc đang cười thích thú trên lưng ngựa. Chú ngựa được cho thuê để du khách chụp hình, quen khách, hiền lành đứng im cho bác thợ chụp ảnh tạo kiểu.

Nhưng rực rỡ nhất là khi nhìn từ dưới lên, hơi nước bốc lên mù mịt và ánh nắng mặt trời chiếu xuống đã tạo thành một dải cầu vồng bảy sắc, rực rỡ vô cùng. Đứng phía dưới nhìn lên, em thấy mình thật nhỏ bé, dòng thác như muốn đổ sập xuống, cuốn phăng đi tất cả.

Chuyến đi thăm thác để lại cho em một ấn tượng mạnh mẽ về sự hùng vĩ của đất trời cao nguyên. Bây giờ thì em đã tin rằng "cảnh đẹp có thể làm say lòng người"! Nếu có cơ hội, nhất định em sẽ xin ba được đi thăm một lần nữa.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 8

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 8

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 8

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 8

—-------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo Luyện từ và câu: Luyện tập về từ nhiều nghĩa

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
612 81.341
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • greeny roblox
  greeny roblox

  tuyệt vời😁

  Thích Phản hồi 19:37 24/10
  • Hoàng Bùi
   Hoàng Bùi

   ✌:33

   Thích Phản hồi 19:56 16/11

   Tiếng Việt lớp 5

   Xem thêm