5 thói xấu của trẻ cần uốn nắn ngay không sẽ thành hư

5 thói xấu của trẻ cần uốn nắn ngay không sẽ thành hư

Trẻ nhỏ thích bắt chước người khác, nên chúng có thể học một vài tính xấu của ai đó. Nếu không uốn nắn ngay 5 thói xấu dưới đây con bạn có thể sẽ hư.

Ứng xử khi con cái chống đối và cãi lời cha mẹ

Cách kiềm chế nóng giận với trẻ

1. Ngắt lời bố mẹ

Trẻ nhỏ thường rất thiếu tính kiên nhẫn, hay hấp tấp nên mỗi khi có điều gì muốn nói trẻ thường hào hứng nói ngay lập tức. Thậm chí nhiều bé còn có thói quen nói chen ngang vào cuộc trò chuyện của bố mẹ hay người khác để khoe điều mình muốn nói. Những lúc như vậy, bố mẹ thường cho qua bởi nghĩ rằng con còn bé chưa hiểu chuyện, khi con lớn sẽ tự điều chỉnh được.

Tuy nhiên điều này là rất sai lầm, bởi nếu bạn không dạy con ngay khi trẻ còn bé thì điều này sẽ trở thành thói quen và rất khó bỏ. Lâu dần con sẽ tự cho mình là trung tâm của sự chú ý và được quyền nói bất cứ lúc nào mình thích. Không những vậy, thói quen xấu này còn khiến trẻ trở nên mất tính kiên nhẫn, vội vàng, bộp chộp hơn.

Cách uốn nắn: Nếu bạn đang có ý định gọi một cuộc điện thoại hay trò chuyện với ai đó thì hãy yêu cầu bé phải giữ trật tự. Có thể tìm cho con một món đồ chơi trong úc đợi mẹ. Nếu trẻ nhất định bám lấy mẹ và đòi nói xen vào cuộc trò chuyện thì hãy nghiêm khắc yêu cầu con ngồi xuống ghế và giữ trật tự cho đến lúc bạn thực hiện xong cuộc nói chuyện. Lưu ý, không nên chửi mắng hoặc đánh con để tránh gây tổn thương về tinh thần cho trẻ.

Nếu bé vẫn không nghe lời, bạn có thể áp dụng cách phạt con khoa học để uốn nắn trẻ.

2. Bé hay "chơi xấu"

Nhiều bậc phụ huynh luôn có thiên hướng bênh vực con của mình, cho dù có tận mắt chứng kiến bé "chơi xấu" với bạn bè hoặc người khác như cào cấu, đánh đấm... vì mục đích nào đó. Tuy nhiên, điều này chẳng mang lại lợi ích nào, ngược lại còn gây hại cho trẻ. Bởi nếu không nghiêm khắc ở vấn đề này, lớn lên con bạn sẽ có suy nghĩ rằng, mình có quyền làm tổn thương bất cứ ai và làm gia tăng xu hướng bạo lực ở con. Không những vậy, khi thói quen này ngấm lâu, con bạn sẽ không muốn cố gắng để tự lực hoàn thành bất cứ việc gì, mà thích dùng thủ đoạn xấu để đạt được mục đích nhanh hơn.

Cách uốn nắn: Ngay khi thấy con có những hành động gây tổn thương cho người khác cần ngăn cản ngay lập tức. Tiếp đó, giải thích cho con hiểu việc làm đau người khác là sai. Lần sau nếu con tiếp tục tái phạm thì không cho con chơi nữa và có hình thức phạt thích hợp.

5 thói xấu của trẻ cần uốn nắn ngay không sẽ thành hư

Bố mẹ cần uốn nắn ngay khi con có biểu hiện chơi xấu như cào cấu, đánh đấm người khác

3. Vờ như không nghe bố mẹ nói gì

Nếu bạn liên tục giục con làm một việc gì đó như thay quần áo, thu dọn đồ chơi... mà bé vẫn giả vờ như không nghe thấy và tiếp tục làm việc của mình, thì cần lập tức uốn nắn ngay. Bởi nếu để tình trạng này kéo dài, bé sẽ có thái độ coi thường lời nói của mẹ, trở nên ngang bướng, ngỗ nghịch hơn và khó kiểm soát.

Cách uốn nắn: Thay vì kiên nhẫn giục con làm, bạn nên lại gần và yêu cầu bé thực hiện ngay. Hãy sử dụng phương pháp đếm giờ và giới hạn thời gian thực hiện, bởi nó hiệu quả với hầu hết các bé. Bạn có thể ra hẹn với con: "Mẹ đếm từ 1 đến 10 là con phải thay xong quần áo. Bắt đầu...1...2..." Ngoài ra, có thể đưa ra những hậu quả thích đáng cho việc trẻ dây dưa, trì hoãn như để mẹ nhắc đến lần thứ 2 là hôm đó không được xem TV nữa, để mẹ nhắc đến lần thứ 3 thì nghỉ xem TV cả ngày hôm sau luôn.

4. Trẻ nói dối

Trẻ nhỏ chưa thể lường hết được hậu quả của việc nói dối, trẻ nói dối chỉ nhằm mục đích đơn giản là để không phải làm một điều gì đó, hay tránh bị bố mẹ la mắng... Khi phát hiện con nói dối, bạn cần uốn nắn nghiêm khắc ngay lập tức. Bởi nếu bỏ qua thì trẻ sẽ dần hình thành thói quen nói dối rất xấu.

Cách uốn nắn: Việc đầu tiên bạn nên làm khi phát hiện con nói dối không phải là quát mắng hay dùng đòn roi. Hãy tìm hiểu nguyên nhân con nói dối, sau đó phân tích cho bé hiểu việc nói dối là xâu như thế nào. Hãy dẫn chứng một vài câu chuyện hay về lời nói dối để con dễ tiếp thu hơn. Nếu bé vẫn liên tục tái phạm, cần nghiêm khắc phạt con bằng những hình phạt thích hợp với từng độ tuổi như cấm chơi đồ chơi, cấm xem tivi, yêu cầu con chép phạt, phạt làm việc nhà...

5. Tỏ thái độ khi không hài lòng

Khi có việc gì đó khiến trẻ không hài lòng, con có thể tỏ thái độ bằng cách giậm chân tay, ngỗ ngược, trợn mắt, nói cộc lốc hoặc ăn vạ... Nếu bố mẹ không uốn nắn ngay từ bé, sẽ hình thành cho con thói quen thiếu tôn trọng và lễ phép với người khác. Thậm chí, bé sẽ cho rằng chỉ cần mình tỏ thái độ là không ai làm được gì và mọi người phải theo ý của mình. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển nhân cách của con.

Cách uốn nắn: Trước hết bạn nên nhẹ nhàng khuyên nhủ và giải thích cho bé hiểu rằng, cách tỏ thái độ như vậy là rất xấu, sẽ khiến mọi người không còn yêu con nữa. Nếu bé vẫn liên tục tỏ thái độ, hãy nghiêm khắc hơn với con và đưa ra một vài hình phạt phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bạo lực hoặc quát mắng thậm tệ con nhỏ, điều này có thể gây ra tác dụng ngược.

5 thói xấu của trẻ cần uốn nắn ngay không sẽ thành hư

Cần rèn cho con bỏ thói ăn vạ ngay từ nhỏ

Đánh giá bài viết
1 155
Sắp xếp theo
    Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm