Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mẹ nên biết

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mà mẹ nên biết

Đo nhiệt độ là cách thông thường nhất mẹ nghĩ đến khi muốn kiểm tra xem bé có bị sốt hay không. Việc này nghe thì tưởng chừng đơn giản, nhưng đo thế nào, đo ở đâu, và chỉ số đó là sốt hay là bình thường thì nhiều mẹ chưa chắc đã biết rõ đâu nhé! VnDoc sẽ hướng dẫn mẹ cách đo nhiệt độ chuẩn xác cho bé sau đây.

Cách làm gối đinh lăng siêu dễ giúp bé ngủ ngon

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Tư thế nằm ngủ an toàn và nguy hiểm nhất cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ cơ thể khi trẻ mới chào đời khoảng bao nhiêu mới là bình thường? Thông thường, nhiệt độ cơ thể của trẻ nên duy trì ở 36-37 độ C là tốt nhất. Bởi vì khi ở nhiệt độ này, lượng khí ô xy tiêu hao thấp nhất và đảm bảo trao đổi sinh lý bình thường của trẻ. Tuy nhiên, do khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh kém nên rất dễ bị ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường.

"Tiêu chuẩn" nhiệt độ của trẻ sơ sinh

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mà mẹ nên biết

Nhiệt độ cơ thể của trẻ nên duy trì ở 36-37 độ C là tốt nhất, đây là nhiệt độ đảm bảo trao đổi bình thường của trẻ. Nhiệt độ cơ thể khi trẻ mới chào đời nên duy trì ở 36-37 độ C là tốt nhất. Khi nhiệt độ cơ thể vượt quá nhiệt độ cơ bản của cơ thể 1oC có nghĩa là trẻ đã bị sốt, khoảng 38 là sốt thấp, trên 39 là sốt cao. Nhiệt độ cơ thể cơ bản đó là chỉ nhiêt độ của trực tràng, được tính là đo từ hậu môn của trẻ.

Thông thường, nhiệt độ ở khoang miệng nói chung thấp hơn ở nhiệt độ ở hậu môn 0,3oC-0,5oC, nhiệt độ ở nách và cổ lại thấp hơn ở khoang miệng 0,3oC-0,5oC. Nhiệt độ cơ thể của trẻ được đo ở hậu môn, tức là ở giữa nhiệt độ cơ bản là nhiệt độ cơ thể của trẻ hoàn toàn bình thường. Nếu đo ở dưới nách hoặc cổ, nhiệt độ của trẻ lại có biểu hiện sốt nhẹ.

Đo nhiệt độ cơ thể của trẻ như thế nào?

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mà mẹ nên biết

1. Đo ở nách: Nới lỏng quần áo của trẻ để lộ nách ra, đặt nhiệt kế vào giữa nách, khép tay trẻ lại, kê chiếc gối bên cạnh tay trẻ để kẹp cố định nhiệt kế. Đo trong 5 phút. Nhiệt độ đo được thông thường thấp hơn nhiệt độ được đo ở miệng một chút.

2. Đo ở cổ: Đặt nhiệt kế theo chiều ngang nơi nếp gấp da ở cổ, chỉnh vị trí đầu của trẻ để giữ nhiệt kế cố định, đo 10 phút là tốt nhất. Nhiệt độ ở cổ không dễ cố định, chịu ảnh hưởng lớn vào nhiệt độ của thời tiết, độ chính xác kém hơn đo dưới nách.

3. Đo ở hậu môn: Đầu tiên lấy một miếng gạc thấm vào cồn rồi để lên nhiệt kế để khử trùng hậu môn, sau đó bôi lên một ít dầu ăn (dầu cho vào chảo làm nóng lên sau đó để lạnh) để bôi trơn, nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn của trẻ khoảng 3 cm, giữ nhiệt kế 3 phút, nhiệt độ cơ thể đo được khoảng 37,5 là bình thường. Mùa đông nhiệt độ của trẻ ở hậu môn không đủ, chỉ ở khoảng 36.

4. Đo ở tai: Sử dụng dây hồng ngoại thăm dò đo nhiệt độ ở tai, chỉ cần 1 phút là có thể đo được nhiệt độ chính xác. Hiện tại được các bác sỹ giới thiệu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh.

Nơi đo nhiệt độ chính xác nhất trên cơ thể các bé

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mà mẹ nên biết

Nhìn ở bảng trên, mẹ cũng thấy là ở các vị trí đo khác nhau trên cơ thể sẽ cho các chỉ số nhiệt độ khác nhau. Vậy đo chỗ nào là chính xác nhất?

Nhiệt độ đo ở hậu môn luôn luôn là phản ánh chính xác nhất nhiệt độ cơ thể của các bé. Cách đo này được khuyên dùng với các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi. Ngoài ra, các bé sơ sinh dưới 5 tuần tuổi cũng có thể đo nhiệt độ ở nách, vì chỉ số ở khu vực này chỉ sai lệch 0,2 độ C so với chỉ số đo ở hậu môn.

Tuy nhiên, với các bé ngoài 1 tháng tuổi thì khi đo nhiệt độ ở nách sẽ chênh lệch so với nhiệt độ khi đo ở hậu môn trung bình là 1 độ. Nghĩa là nếu đo ở nách nhiệt độ là 37,5 độ thì cơ thể các con chính xác đang là 37,5 + 1 = 38,5 rồi đấy nhé!

Tương tự, khi đo ở tai thì nhiệt độ cũng sai lệch so với nhiệt độ cơ thể là 1 độ.

Chuyên gia khuyến cáo, khi đo cần chú ý mấy điểm sau:

1. Nhiệt độ cơ thể của trẻ buồi chiều thường cao hơn buổi sáng. Nếu cần ghi lại nhiệt độ hàng ngày, nên chọn thời gian vào một giờ cố định nào đó như sáng sớm sau khi trẻ vừa thức dậy, trước khi tắm hay chập tối. Đo khoảng 3 lần/ngày.

2. Nếu phát hiện trẻ có hiện tượng bị sốt, trước khi đi khám, bố mẹ cần ghi chép ngày, thời gian, trẻ sốt và cả nhiệt độ thay đổi cụ thể, tần suất sốt, kèm theo các tài liệu về một số bệnh trẻ đã và đang bị để cung cấp cho bác sỹ.

3. Không nên đo nhiệt độ cơ thể qua miệng trẻ qua miệng như người lớn bởi vì trẻ vừa chào đời quá bé, không thể phối hợp được với người lớn, khoang miệng cũng nhỏ nên dễ gây nguy hiểm.

Làm thế nào để duy trì nhiệt độ bình thường cho trẻ?

Cách đo nhiệt độ cơ thể bé chuẩn xác nhất mà mẹ nên biết

1. Khi trẻ uống sữa hoặc khóc, nên cởi bớt quần áo, tạo điều kiện ra mồ hôi dễ dàng.

2. Chú ý quan sát phản ứng nóng, lạnh của trẻ. Nếu cơ thể lạnh, sắc mặt xanh xao, nhiệt độ cơ thể thấp hơn 35, biểu hiện quá lạnh, nên tăng cường giữ ấm. Nếu trẻ khóc, hai tay vươn ra khỏi chăn, mặt có mồ hôi, mũi trán ra chất nhờn, lúc đó trẻ quá nóng nên cởi bớt quần áo.

3. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng, không khí trong phòng trong lành, nhiệt độ thích hợp. Mùa đông các gia đình có thiết bị sưởi ấm hoặc điều hòa cũng cần định kỳ mở cửa sổ hoặc cửa chính để điều tiết không khí. Ngoài ra, còn có thể đặt một chậu nước lạnh hoặc phun nước lạnh trong phòng giúp giảm nhiệt.

Đánh giá bài viết
1 396
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm