Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Khi bé bị sốt, việc hàng đầu mà mẹ cần làm là hạ sốt cho con. Nhưng dùng nhiều thuốc hạ sốt dễ khiến trẻ gặp phải tác dụng phụ. Chính vì vậy bố mẹ nên bỏ túi những mẹo hạ sốt hiệu quả, nhanh chóng mà không cần dùng thuốc cho con sau đây.

Những sai lầm tai hại mẹ thường mắc khi hạ sốt cho trẻ

Những món ăn giúp trẻ hạ sốt nhanh nhất

Một số mẹo hay trị bệnh vặt cho trẻ các mẹ nên biết

1. Dùng dầu oliu

Khi thấy con sốt, bạn có thể dùng dầu oliu massage toàn thân của bé. Sau đó, mặc cho con một bộ đồ ngủ dài tay, chất liệu cotton, rộng rãi và để con ngủ qua đêm. Khi trời sáng, bạn cho tắm với nước ấm và lau sạch lớp dầu oliu trên người. Các tinh chất trong dầu oliu sẽ làm dịu thân nhiệt và giúp con hạ sốt. Tuy nhiên, cách này chỉ nên áp dụng với trẻ dưới 2 tuổi.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Dùng dầu oliu xoa khắp người bé sẽ giúp hạ sốt nhanh

2. Ngậm dưa chuột

Với trẻ còn nhỏ, khi bị sốt hãy cho con ngậm một quả dưa chuột thay cho ti giả. Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt rất tốt. Bạn nên chọn dưa chuột non, ít hạt và đảm bảo an toàn. Sau đó, rửa sạch, gọt vỏ và gọt nhỏ phần đầu cho con dễ ngậm. Ngậm dưa chuột sẽ giúp bé hạ sốt nhanh hơn rất nhiều đấy.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Dùng dưa chuột là cách hạ sốt tốt cho bé

3. Lau người cho bé

Khi bị sốt, thân nhiệt của bé tăng cao rất dễ đổ mồ hôi gây cảm lạnh. Để hạ sốt, bạn nên bế con vào nơi kín gió, cởi quần áo của bé và lau toàn bộ người bằng khăn ấm. Tránh dùng nước lạnh và dầu gió để thoa cho bé. Sau khi lau người, mặc cho con bộ đồ ngủ khác rộng rãi và thoáng hơn. Cho con ăn lỏng hơn để dễ tiêu, kết hợp uống những loại nước giúp hạ nhiệt như cam, canh...

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Lau người cho bé là cách hạ sốt hiệu quả và dễ dàng

4. Dùng chanh để hạ sốt

Mẹ có thể dùng dao để cắt chanh thành những lát mỏng. Sau đó, dùng những lát chanh nà chà sát lên trán, dọc xương sống và khuỷu tay, khuỷu chân của trẻ. Khi chà chanh lên người trẻ, nhớ tránh các vết trầy xước, những chỗ bé bị ngứa. Chà xong, để nguyên trong 2- 3 phút, sau đó mẹ lau hết chanh cho con bằng giẻ ấm. Cách này sẽ rất hiệu quả với trẻ đang sốt cao.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Chanh giúp hạ thân nhiệt của bé nhanh chóng

5. Dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân

Lấy 2 chiếc tất coton đủ dài của người lớn, nhúng vào nước lạnh vắt sạch, quấn quanh 2 mắt cá chân cho trẻ. Dùng tất quấn từ từ quanh cổ chân và bàn chân trẻ, hết lạnh thì lại nhúng vào nước. Mới đầu, em bé sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng ngay sau đó sẽ nhận thấy cơ thể giảm nhiệt cực tốt.

6. Sử dụng khoai tây

Khoai tây cũng là loại thực phẩm có thể hạ sốt hiệu quả cho trẻ. Mẹ dùng dao thái khoai tây thành những lát mỏng rồi ngâm trong giấm khoảng 10 phút. Sau đó, vớt khoai tây ra và đắp lên trán của con, đặt thêm một chiếc khăn ấm. Khoảng 20 phút sau, bạn sẽ thấy con hạ sốt hẳn.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Khoai tây là thực phẩm hạ sốt rất tốt

7. Dùng nước massage

Đưa bé vào phòng có nhiệt độ thích hợp, cởi quần áo và đặt bé nằm xuống trên một khăn lông mềm. Mẹ dùng tay nhúng vào bát nước ấm và nhẹ nhàng đặt lên ngực bé, xòe các ngón tay và massage khắp cơ thể bé. Vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay, từ hông đến chân. Massage nhẹ nhàng quanh bả vai, sau đó trượt xuống ngưc. Tiếp tục dùng tay nhúng vào nước trong suốt quá trình massage. Sự kết hợp của nước và hơi ấm của lòng bàn tay mẹ sẽ hạ bớt cơn nóng của con.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Dùng nước massage cho bé để hạ sốt

8. Quấn bé bằng 1 chiếc khăn mỏng

Khi bé bị sốt, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Nếu bạn đắp cho con lớp chăn dày, hay quần quá nhiều lớp tã và quần áo sẽ càng khiến con sốt cao hơn. Không mặc quần áo sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái. Bạn nên quấn con bằng một chiếc khăn xô mỏng và mềm để nhiệt dễ thoát hơn và hạ sốt nhanh chóng.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ không cần phải dùng thuốc

Quấn bé bằng chiếc khăn mỏng sẽ giúp hạ nhiệt tốt hơn

Đánh giá bài viết
1 275
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm