Cách phát âm Tiếng Anh

Cách phát âm Tiếng Anh là tài liệu chỉ ra những đặc điểm phát âm trong Tiếng Anh gây khó dễ cho người Việt, qua tài liệu này, bạn sẽ tham khảo được cách nói, trọng âm từ, ngữ điệu, nối âm, phát âm phụ âm cuối, từ đó các bạn sẽ hoàn thiện được kỹ năng nói Tiếng Anh của mình một cách tốt nhất.

Cách phát âm Tiếng Anh

Abstract. Speaking English as well as native English speaking people is the ambition of all English learners. However, this is beyond the power of Vietnamese learners. Whereas we cannot speak English as well as the American or the British, we can speak a universal acceptable English, an English with its owm features in pronunciation. These features are:

 • Word stress and sentence stress.
 • Intonation with rising and falling.
 • Word linking in connected speech.
 • Strong forms and weak forms in pronunciation of function words

Tóm tắt. Nói được tiếng Anh như người bản xứ là tham vọng của tất cả những người học tiếng Anh. Tuy nhiên, đây là điều nằm ngoài khả năng của người Việt Nam. Trong khi chúng ta không thể nói tiếng Anh như người Anh hay người Mĩ thì chúng ta lại có thể luyện tập để nói được một tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi trên quốc tế, nghĩa là một tiếng Anh chuẩn mực với những đặc điểm riêng biệt về cách phát âm của nó. Những đặc điểm đó là:

 • Tiếng Anh có trọng âm từ và trọng âm câu.
 • Là ngôn ngữ có ngữ điệu, lên xuống giọng tùy thuộc vào chức năng giao tiếp của câu.
 • Có dạng yếu và dạng mạnh trong phát âm một số từ chức năng.
 • Có hiện tượng nối âm trong chuỗi lời nói.
 • Có cách phát âm các phụ âm cuối của từ rất đặc trưng.

Mục tiêu cuối cùng của việc học một ngoại ngữ là có thể giao tiếp được bằng ngôn ngữ đó. Khả năng giao tiếp thể hiện trên hai bình diện tiếp nhận và sản sinh ngôn ngữ. Để tiếp nhận chính xác chúng ta cần học nghe và đọc, để diễn đạt ý mình chúng ta cần học cách nói và viết. Qua bài viết này, chúng tôi muốn người đọc lưu ý đến sự khác biệt giữa cách phát âm tiếng Anh và tiếng Việt để có thể học nói tiếng anh hiệu quả hơn.

Khi đánh giá khả năng nói tiếng Anh của một người nào đó người ta thường đưa ra tiêu chí lý tưởng là: Nói tiếng Anh như gió hoặc nói tiếng Anh như người bản xứ. Tiêu chí thứ nhất là một tiêu chí khá mơ hồ, "như gió" ở đây có thể miêu tả nói nhanh và trôi chẩy. Chúng ta sẽ bàn kĩ hơn về tiêu chí thứ hai. Liệu người Việt có khả năng nói tiếng Anh như người bản xứ? Chúng tôi khẳng định là không. Mỗi nước nói tiếng anh theo cách riêng của mình.

Chúng ta nhận thấy có sự khác biệt giữa Anh - Anh và Anh - Mĩ, giữa tiếng Anh ở Trung Quốc với tiếng Anh ở Nhật Bản. Vậy tại sao chúng ta không chấp nhận một tiếng Anh Việt Nam?

Hãy thực hiện một phép so sánh. Khi chúng ta nghe một người nước ngoài nói tiếng Việt, kể cả những người đã sống hàng chục năm ở Việt Nam, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra giọng điệu khác biệt của họ so với người Việt chúng ta. Tuy nhiên, điều này không hề gây khó khăn, cản trở trong quá trình giao tiếp, thậm chí đôi khi nó còn trở nên thú vị hơn bởi chính giọng điệu và cách diễn đạt của người nước ngoài đã mang đến cho tiếng Việt một sắc thái mới mẻ. Nói như vậy có nghĩa là chúng ta sẽ phải chấp nhận một số ảnh hưởng nhất định về ngôn ngữ cũng như văn hóa Việt Nam trong quá trình học tiếng Anh. Dù vậy, điều này không khẳng định rằng chúng ta có thể chấp nhận một thứ tiếng Anh lệch chuẩn.

Để phát triển khả năng nói tiếng Anh gần giống như người bản xứ, ít nhất chúng ta phải nhận thấy những nét đặc trưng cơ bản trong phát âm tiếng Anh. Những nét đặc trưng ấy theo chúng tôi là những điểm sau:

 • Trọng âm và ngữ điệu.
 • Cách nối các từ trong chuỗi lời nói.
 • Cách phát âm dạng mạnh và dạng yếu của một số từ chức năng.
 • Cách phát âm các phụ âm cuối trong các từ.

Video Tiếng Anh How To Speak English

How To Speak American

Hãy cùng VnDoc.com tham khảo video Tiếng Anh của hai anh chàng Charlie và Michael dễ thương này nhé! Đây không phải là video học Tiếng Anh như của những thầy cô giáo bản ngữ VnDoc.com đã từng chia sẻ mà là video có cái nhìn hóm hỉnh cho thấy sự khác biệt giữa tiếng Anh - Anh và tiếng Anh - Mỹ và một vài từ lóng được sử dụng tại Anh và Mỹ hiện nay. Các bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thậm chí là vui vẻ nhờ sự nhí nhảnh của đôi bạn trẻ này.

Chúc các bạn vui học Tiếng Anh!

Đánh giá bài viết
2 5.961
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện nói tiếng Anh Xem thêm