Cách viết lời mở đầu hay nhất

Những cách viết lời mở đầu gây ấn tượng

Lời mở đầu là một phần rất quan trọng, nếu lời mở đầu hấp dẫn sẽ gây ấn tượng và thu hút đối với người đọc. 7 cách viết lời mở đầu hay nhất mà VnDoc.com giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có một bài viết thật cuốn hút độc giả.

1. Mở đầu bằng câu hỏi:

– Bản chất con người luôn muốn tìm câu trả lời cho các câu hỏi mà họ quan tâm, bài viết của bạn đã có câu trả lời, vậy hãy viết lời mở đầu bằng câu hỏi và người đọc sẽ không thể ngừng đọc bài viết của bạn cho tới khi tìm thấy câu trả lời đầy đủ

– Bằng cách sử dụng các câu hỏi để khơi dậy sự tò mò, bạn đã giới thiệu cho người đọc nội dung bài viết và họ sẽ đi tìm câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi trên.

VD: Bạn có biết rằng Sử dụng viết lời mở đầu hấp dẫn có thể tăng tính thuyết phục của bài viết lên 400%?

2. Mở đầu bằng sự thật thực tế:

– Người đọc tiếp cận với rất nhiều thông tin hằng ngày, một phần trong đó là những thông tin không đáng tin cậy, vì vậy họ chỉ muốn dành thời gian của mình cho thông tin mà họ tin tưởng. Sự thật tạo cảm giác tin tưởng và an toàn, tính thực tế tạo cảm giác gần gũi.

VD: Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp đang tăng cao trong năm 2017

Với ví dụ trên, người đọc sẽ muốn biết Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ra trường năm 2017 đang ở mức nào, tại sao lại như vậy…

3. Mở đầu với một câu chuyện:

– Người ta thích các câu chuyện vì có thể họ sẽ liên quan đến nó hay nó sẽ mang đến một thông điệp, ý nghĩa nào đó. Nhiều người cảm thấy khó khăn khi đọc sách nhưng một câu chuyện hay lại có sức mạnh làm xiêu lòng người đọc. Sự dụng một câu chuyện hay, ý nghĩa là một giúp bạn có một lời mở đầu hấp dẫn. Người đọc sẽ nghĩ rằng: Chắc hẳn bạn là một người thú vị khi kể cho họ một câu chuyện hay như vậy, để xem bạn có gì tiếp theo nữa nào…

VD: Tôi xách túi đồ nhãn hiệu Levi’s ra khỏi Plaza rồi đứng lại ở cửa chờ bạn. Một tay ăn mày chuyên nghiệp phát hiện ra tôi, sán tới đứng trước mặt. Và tôi đã có một bài học kinh điển về chiến lược Marketing từ “Gã ăn mày thông thái”

4. Mở đầu bằng một trích dẫn:

– Một thống kê từ nguồn thông tin đáng tin cậy, một câu nói nổi tiếng… là một lời mở đầu đầy tính khoa học và đáng tin cậy

VD: Theo báo cáo mới nhất của Cisco: Tới năm 2019, 80% người dùng trên toàn cầu sẽ tiếp cận Internet qua nội dung các Video.

5. Một lời mở đầu hài hước.

– Sự hài hước luôn là một trong những cách tiếp cận tốt nhất với tâm trí, mọi người luôn đánh giá cao sự hài hước một cách thông minh. Còn gì tuyệt vời hơn nếu nó được sử dụng như một lời mở đầu cho bài viết mà họ cần phải đọc

Kết luận: Lời mở đầu tạo sự lôi cuốn nhưng cũng có thể phá vỡ bài viết. Hãy sử dụng một lời mở đầu hợp lý để tạo sự khác biệt và hấp dẫn khiến người đọc không thể không tập trung vào bài viết của bạn.

6. Thông tin gây sốc.

Trên thực tế, con người bị sốc khi chính là xảy ra chuyện hoặc cảm thấy được chính mình trong câu chuyện đó. Lời mở đầu thêm yếu tố sốc có thể là những chuyện lạ đời, yếu tố bất ngờ, gây hại hay chiêu trò lố bịch thu hút sự chú ý, từ đó mở màn cho một bài viết và truyền tải thông điệp của bạn.

Ví dụ về cách viết lời mở đầu gây sốc: Hơn 67% loại nước mắm truyền thống chứa hàm lượng thạch tín (arsen) vượt ngưỡng cho phép – Nghi vấn kết quả khảo sát?

7. Cách mở đầu trích dẫn thực tế.

Nói có sách mách có chứng, lời mở đầu bằng các số liệu thống kế và dẫn nguồn tin cậy luôn được đánh giá cao và tạo dựng được niềm tin nơi người đọc.

Ví dụ: Theo kết quả khảo sát của Yourtango, có đến 48% người dùng thường xuyên vào xem trang Facebook của người yêu/chồng cũ.

Ngoài ra phải xác định được ngay từ đầu mục tiêu viết cho ai, độc giả mình hướng tới muốn gì. Viết đảm bảo tính hấp dẫn theo cách mở đầu đã xác định, tạo sự khác biệt làm nền tảng cho thành công của bài viết. Để học được thêm nhiều bí quyết từ các chuyên gia, trở thành cao thủ viết bài chốt sale.

Đánh giá bài viết
1 5.189
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tài liệu Văn hóa và Giải trí Xem thêm