Mở bài Nhàn

Mở bài quá dài dễ gây mất cân đối với bài văn, còn nếu mở bài quá ngắn sẽ không diễn đạt được hết ý. Một mở bài hay là mở bài ngắn gọn, súc tích, nêu rõ được nội dung vấn đề và đảm bảo tính sáng tạo. Dưới đây là tổng hợp mở bài Nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

1. Mở bài trực tiếp bài thơ Nhàn

Mở bài Nhàn trực tiếp - Bài mẫu 1

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một tác giả nổi tiếng của nước nhà. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ trong việc triều chính mà còn là một thi sĩ có đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam. Tiêu biểu trong những sáng tác của ông chính là bài thơ Nhàn, nói về quan điểm sống của chính mình.

Mở bài Nhàn trực tiếp - Bài mẫu 2

Mỗi người có một quan điểm, ý niệm riêng về cuộc sống của chính mình. Nguyễn Bỉnh Khiêm - một tác giả nổi tiếng của văn học trung đại đã nêu rõ quan điểm sống “Nhàn” của mình qua bài thơ cùng tên. Bài thơ này đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Mở bài Nhàn trực tiếp - Bài mẫu 3

Nhàn - một bài thơ nổi tiếng của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ nêu bật được quan điểm sống “khác người” của tác giả mà còn là một minh chứng cho tài năng sáng tác cũng như sử dụng những biện pháp nghệ thuật tài tình của tác giả.

Mở bài Nhàn

2. Mở bài gián tiếp bài thơ Nhàn

Mở bài Nhàn gián tiếp - Bài mẫu 1

Mỗi người lại có một quan điểm, ý niệm khác nhau về cuộc sống. Có người cho rằng phải thật bận rộn, phải bươn chải thì mới trưởng thành và có được cuộc sống tốt đẹp. Nhưng cũng có người quan niệm, cuộc sống nhàn hạ, thanh thản trong tâm hồn, không vướng bận những thứ xa hoa, bon chen mới là cuộc sống thanh cao. Với nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm, bằng tài năng của mình, ông có những qua niệm và cái nhìn rất khác về cuộc sống của mình đáng để chúng ta suy nghĩ. Và quan niệm đó được tác giả bộc bạch qua bài thơ Nhàn.

Mở bài Nhàn gián tiếp - Bài mẫu 2

Mỗi thời điểm, con người lại có cách nhìn, cách cảm và quan niệm khác nhau về cuộc sống của chính bản thân mình. Chính sự bươn chải bao nhiêu năm và cống hiến hết mình cho triều đình, tác giả Nguyễn Bỉnh khiêm đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Và đến cuối cùng, ông đã tìm ra cho mình một cuộc sống an nhàn với đời mà vô cùng đúng đắn đó là sau khi ông cáo quan về ở ẩn cùng lối sống được thể hiện qua bài thơ “Nhàn”.

Mở bài Nhàn gián tiếp - Bài mẫu 3

Cuộc sống luôn là một chuỗi thử thách, khó khăn mà con người phải vượt qua và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, sau những biến cố của cuộc sống, chúng ta lại luôn muốn tìm về với bình yên, về với những điều giản dị trong cuộc sống để tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc của riêng mình. Tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm là một minh chứng rõ nhất cho quan niệm này. Cuộc sống nhàn hạ, hưởng lạc, thanh cao nhưng cũng vô cùng giản dị của ông được thể hiện rõ nét qua bài thơ nổi tiếng mang tên “Nhàn”.

3. Mở bài Nhàn hay nhất

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 1

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1549 - 1585), một nhà thơ nổi tiếng được biết đến với hơn 700 bài thơ nôm nổi tiếng. Thơ ông mang những phẩm chất và những nét tươi mới riêng. Trong cuộc sống của ông không được thuận lợi, ông đã từng có một thời gian làm quan tuy nhiên trước những chứng kiến về sự bất bình của mình trong cuộc sống ông đã đứng lên chống lại. Khiến ông vô tình thành cái gai trong mắt của những vị quan chức tước lớn khác. Sau khi bị cách chức ông quyết định trở về ngôi nhà nhỏ của mình ở quê để tận hưởng những thú vui tao nhã của cuộc sống, giúp ông quên đi nỗi buồn và nỗi bận tâm trong cuộc sống. Trong khoảng thời gian lui về phía sau của ông, ông đã cho ra tác phẩm vô cùng nổi tiếng "Nhàn". Cái nhan đề tuy ngắn nhưng lại vô cùng độc đáo và súc tích. Cuộc sống của con người ta ngày xưa chủ yếu gắn liền với đồng quê và xóm làng, họ dành hầu hết thời gian để làm việc nhưng không vì thế mà họ quên đi những niềm vui của cuộc sống. Nhắc đến đây chắc hẳn mọi người sẽ nhớ đến bài thơ Nhàn - một tác phẩm thơ nôm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về tâm trạng của người thi sĩ với cuộc sống nhàn hạ của mình trước những lo âu và bận tâm của cuộc sống.

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 2

Cuộc sống của con người ta ngày xưa chủ yếu gắn liền với đồng quê và xóm làng, họ dành hầu hết thời gian để làm việc nhưng không vì thế mà họ quên đi những niềm vui của cuộc sống. Nhắc đến đây chắc hẳn mọi người sẽ nhớ đến bài thơ Nhàn - một tác phẩm thơ nôm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về tâm trạng của người thi sĩ với cuộc sống nhàn hạ của mình trước những lo âu và bận tâm của cuộc sống. Ông không vì thế mà quên đi những ước mơ của mình. Bài thơ khiến con người ta phải dừng lại suy nghĩ sau tất cả những gì chúng ta làm thì mục đích sống là gì, chúng ta có đang đi theo những lí tưởng đó hay không. Cho thấy tinh thần của ông là thanh cao, trong sạch. Thơ ông mang những phẩm chất và những nét tươi mới riêng. Trong cuộc sống của ông không được thuận lợi, ông đã từng có một thời gian làm quan tuy nhiên trước những chứng kiến về sự bất bình của mình trong cuộc sống ông đã đứng lên chống lại. Khiến ông vô tình thành cái gai trong mắt của những vị quan chức tước lớn khác. Sau khi bị cách chức ông quyết định trở về ngôi nhà nhỏ của mình ở quê để tận hưởng những thú vui tao nhã của cuộc sống, giúp ông quên đi nỗi buồn và nỗi bận tâm trong cuộc sống.

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 3

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) sống gần trọn một thế kỉ đầy biến động của chế độ phong kiến Việt Nam: Lê – Mạc xưng hùng, Trịnh – Nguyễn phân tranh. Trong những chấn động làm rạn nứt những quan hệ nền tảng của chế độ phong kiến, ông vừa vạch trần những thế lực đen tối làm đảo lộn cuộc sống nhân dân, vừa bảo vệ trung thành cho những giá trị đạo lí tốt đẹp qua những bài thơ giàu chất triết lí về nhân tình thế thái, bằng thái độ thâm trầm của bậc đại nho. Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ nêu lên quan niệm sống của một bậc ẩn sĩ thanh cao, vượt ra cái tầm thường xấu xa của cuộc sống bon chen vì danh lợi.

Nhà thơ đã nhiều lần đứng trên lập trường đạo đức nho giáo để bộc lộ quan niệm sống của mình. Những suy ngẫm ấy gắn kết với quan niệm đạo lí của nhân dân, thể hiện một nhân sinh quan lành mạnh giữa thế cuộc đảo điên. Nhàn là cách xử thế quen thuộc của nhà nho trước thực tại, lánh đời thoát tục, tìm vui trong thiên nhiên cây cỏ, giữ mình trong sạch. Hành trình hường nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong quy luật ấy, tìm về với nhân dân, đối lập với bọn người tầm thường bằng cách nói ngụ ý vừa ngông ngạo, vừa thâm thúy.

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 4

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trí thức nho sĩ, luôn khao khát đem tài năng phục vụ cho đất nước. Nhưng ông sinh vào thời buổi loạn lạc, nên chỉ làm quan có tám năm rồi ông lui về ở ẩn. Bài thơ số bài thơ số 73 hay còn được người biên soạn đặt là Nhàn, nằm trong tập Bạch Vân quốc ngữ thi là một trong những tác phẩm nổi bật của ông. Tác phẩm thể hiện triết lí, quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nhàn là một thái độ sống, cách thể hiện quan niệm đạo đức của các nhà nho ẩn dật. Đồng thời đây cũng là một chủ đề phổ biến trong văn học Trung đại. Nhàn là lối sống hòa hợp với tự nhiên, thuận theo tự nhiên. Với Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống trong bối cảnh xã hội khủng khoảng, nhà thơ không có điều kiện để thực hiện lí tưởng, tài năng của mình (tám năm làm quan, mười tám lần dâng sớ chém đầu lộng thần nhưng không được chấp thuận) thì việc cáo quan về ở ẩn, sống “nhàn” để giữ vững phẩm chất đạo đức là một lựa chọn tích cực.

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 5

Nguyễn Bỉnh Khiêm là người có học vấn uyên thâm, từng làm quan nhưng vì cảnh quan trường nhiều bất công nên ông đã cáo quan về ở ẩn; sống cuộc sống an nhàn, thanh thơi. Ông còn được biết đến là nhà thơ nổi tiếng với hai tập thơ tiếng Hán "Bạch Vân am thi tập" và tập thơ tiếng Nôm "Bạch Vân quốc ngữ thi". Bài thơ "Nhàn "được rút trong tập thơ "Bạch Vân quốc ngữ thi". Bài thơ được viết bằng thể thất ngôn bát cú đường luật, là tiếng lòng của Nguyễn Bỉnh Khiêm về một cuộc sống nhiều niềm vui, an nhàn và thanh thản nơi đồng quê.

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 6

Nguyễn Bỉnh Khiêm là nhà thơ lớn của văn học dân tộc với tập thơ chữ nôm nổi tiếng Bạch Vân quốc ngữ thi. Thơ ông mang đậm tính triết lí, giáo huấn, ngợi ca chí của kẻ sĩ, thú thanh nhàn, phê phán những thói hư, tật xấu trong xã hội. “Nhàn” là bài thơ Nôm số 73 trong Bạch Vân quốc ngữ thi, là lời tâm sự nhẹ nhàng, thâm trầm, sâu sắc về quan niệm sống nhàn của tác giả: hòa hợp với thiên nhiên, coi thường danh lợi, luôn giữ cốt cách thanh cao trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống

Mở bài Nhàn hay nhất - Bài mẫu 7

Chốn quan trường thời xưa ai cũng mong hòng có một chân trong những chức phận trong cung, người muốn thì nhiều mà người không muốn rời bỏ chốn quan trường thì ít. Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm một bậc quân thần trung quân ái quốc và một nhà nho đại tài đã trở về quê ở ẩn. Trong khoảng thời gian ở ẩn Nguyễn Bỉnh Khiêm đã sáng tác bài thơ Nhàn thể hiện sự nhàn rỗi của mình khi rời bỏ chốn quan trường, đồng thời nói lên những quan điểm của mình về chốn quan trường ấy, “dại” hay “khôn” chỉ có thể đọc thơ của ông mới hiểu hết được quan điểm ấy.

Mở bài Nhàn - Bài mẫu 8

Mỗi bài thơ giống như một ô cửa, mở ra cho người đọc những chân trời mới. Đó là sức gợi và cũng là khả năng hướng người đọc đến thế giới chân thiện mỹ của thơ ca. Bằng chiếc thuyền tâm hồn có mái chèo là ngòi bút, người nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, khám phá và chiêm nghiệm để lồng ghép vào trang hoa tờ hoa của mình những quan niệm sống, triết lý sống nhân văn. Từ đó giúp thanh lọc, nâng đỡ cái đẹp, chất ngọc trong tâm hồn con người. Bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một bài thơ như thế, mang trong nó những chiêm nghiệm, triết lý sâu sắc của nhà thơ về quan niệm sống nhàn.

Mở bài Nhàn - Bài mẫu 9

Văn học có sứ mệnh nâng đỡ tâm hồn con người, khéo con người thoát khỏi vũng bùn lầy của sa ngã và cám dỗ. Vậy nên, dù một bài thơ, bài văn hay đến mấy, xúc cảm dạt dào đến mấy, nó nhất thiết chỉ có giá trị khi nó mang chứa một tư tưởng lớn, một triết lý sống thanh cao để hướng người đọc đến thế giới của chân thiện mỹ. Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi gắm những chiêm nghiệm cả một đời thơ của thi nhân.

Mở bài Nhàn - Bài mẫu 10

Văn chương là tấm gương phản chiếu thời đại mà nó ra đời. Một tác phẩm văn học chân chính muốn vượt lên sức mạnh của thời gian thì còn phải ẩn chứa trong đó những tình cảm thật, suy nghĩ thật và phải được viết lên từ mồ hôi và nước mắt của tác giả. Với bài thơ “Nhàn”, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã làm được điều đó bằng việc gửi tới người đọc những quan niệm, triết lí sâu sắc về con người, thời đại, ngợi ca chí khí của kẻ sĩ ,thú thanh nhàn, đồng thời cũng phê phán những điều tha hóa trong xã hội mà cho đến tận ngày nay người ta vẫn phải suy ngẫm.

Mở bài Nhàn - Bài mẫu 11

Trong suốt chiều dài văn học trung đại, đã có rất nhiều bài thơ hay, mang đầy những ý nghĩa sâu sắc của các thi sĩ đương thời. Trong đó bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những bài thơ tiêu biểu, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn nhân cách của tác giả, nêu cao triết lí sống, quan niệm sống của một bậc ẩn sĩ thanh cao, vượt ra cái tầm thường xấu xa của cuộc sống bon chen vì danh lợi.

--------------

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Mở bài Nhàn. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung bài học rồi đúng không ạ? Đây là tài liệu hay giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu tham khảo, phát triển để hoàn thiện bài Văn của mình. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn tham khảo

.........................................

VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc Mở bài Nhàn. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 10 nhé. Để giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập tại các mục đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
5 25.376
Sắp xếp theo

Mở bài - Kết bài hay lớp 10

Xem thêm