Mở bài Nhàn

Mở bài quá dài dễ gây mất cân đối với bài văn, còn nếu mở bài quá ngắn sẽ không diễn đạt được hết ý. Một mở bài hay là mở bài ngắn gọn, súc tích, nêu rõ được nội dung vấn đề và đảm bảo tính sáng tạo. Dưới đây là tổng hợp mở bài Nhàn của tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mời các bạn cùng tham khảo

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Mở bài Nhàn - Bài tham khảo 1

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1549 -1585), một nhà thơ nổi tiếng được biết đến với hơn 700 bài thơ nôm nổi tiếng. Thơ ông mang những phẩm chất và những nét tươi mới riêng. Trong cuộc sống của ông không được thuận lợi, ông đã từng có một thời gian làm quan tuy nhiên trước những chứng kiến về sự bất bình của mình trong cuộc sống ông đã đứng lên chống lại. Khiến ông vô tình thành cái gai trong mắt của những vị quan chức tước lớn khác. Sau khi bị cách chức ông quyết định trở về ngôi nhà nhỏ của mình ở quê để tận hưởng những thú vui tao nhã của cuộc sống, giúp ông quên đi nỗi buồn và nỗi bận tâm trong cuộc sống. Trong khoảng thời gian lui về phía sau của ông, ông đã cho ra tác phẩm vô cùng nổi tiếng "Nhàn". Cái nhan đề tuy ngắn nhưng lại vô cùng độc đáo và xúc tích. Cuộc sống của con người ta ngày xưa chủ yếu gắn liền với đồng quê và xóm làng, họ dành hầu hết thời gian để làm việc nhưng không vì thế mà họ quên đi những niềm vui của cuộc sống. Nhắc đến đây chắc hẳn mọi người sẽ nhớ đến bài thơ Nhàn - một tác phẩm thơ nôm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về tâm trạng của người thi sĩ với cuộc sống nhàn hạ của mình trước những lo âu và bận tâm của cuộc sống

Mở bài Nhàn - Bài tham khảo 2

Cuộc sống của con người ta ngày xưa chủ yếu gắn liền với đồng quê và xóm làng, họ dành hầu hết thời gian để làm việc nhưng không vì thế mà họ quên đi những niềm vui của cuộc sống. Nhắc đến đây chắc hẳn mọi người sẽ nhớ đến bài thơ Nhàn - một tác phẩm thơ nôm nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về tâm trạng của người thi sĩ với cuộc sống nhàn hạ của mình trước những lo âu và bận tâm của cuộc sống. Ông không vì thế mà quên đi những ước mơ của mình. Bài thơ khiến con người ta phải dừng lại suy nghĩ sau tất cả những gì chúng ta làm thì mục đích sống là gì, chúng ta có đang đi theo những lý tưởng đó hay không. Cho thấy tinh thần của ông là thanh cao, trong sạch. Thơ ông mang những phẩm chất và những nét tươi mới riêng. Trong cuộc sống của ông không được thuận lợi, ông đã từng có một thời gian làm quan tuy nhiên trước những chứng kiến về sự bất bình của mình trong cuộc sống ông đã đứng lên chống lại. Khiến ông vô tình thành cái gai trong mắt của những vị quan chức tước lớn khác. Sau khi bị cách chức ông quyết định trở về ngôi nhà nhỏ của mình ở quê để tận hưởng những thú vui tao nhã của cuộc sống, giúp ông quên đi nỗi buồn và nỗi bận tâm trong cuộc sống.

Mở bài Nhàn

Mở bài Nhàn - Bài tham khảo 3

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 – 1585) sống gần trọn một thế kỉ đầy biến động của chế độ phong kiến Việt Nam: Lê – Mạc xưng hùng, Trịnh – Nguyễn phân tranh. Trong những chấn động làm rạn nứt những quan hệ nền tảng của chế độ phong kiến, ông vừa vạch trần những thế lực đen tối làm đảo lộn cuộc sống nhân dân, vừa bảo vệ trung thành cho những giá trị đạo lí tốt đẹp qua những bài thơ giàu chất triết lí về nhân tình thế thái, bằng thái độ thâm trầm của bậc đại nho. Nhàn là bài thơ Nôm nổi tiếng của nhà thơ nêu lên quan niệm sống của một bậc ẩn sĩ thanh cao, vượt ra cái tầm thường xấu xa của cuộc sống bon chen vì danh lợi.

Nhà thơ đã nhiều lần đứng trên lập trường đạo đức nho giáo để bộc lộ quan niệm sống của mình. Những suy ngẫm ấy gắn kết với quan niệm đạo lí của nhân dân, thể hiện một nhân sinh quan lành mạnh giữa thế cuộc đảo điên. Nhàn là cách xử thế quen thuộc của nhà nho trước thực tại, lánh đời thoát tục, tìm vui trong thiên nhiên cây cỏ, giữ mình trong sạch. Hành trình hường nhà của Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong quy luật ấy, tìm về với nhân dân, đối lập với bọn người tầm thường bằng cách nói ngụ ý vừa ngông ngạo, vừa thâm thúy.

Mở bài Nhàn - Bài tham khảo 4

Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trí thức nho sĩ, luôn khao khát đem tài năng phục vụ cho đất nước. Nhưng ông sinh vào thời buổi loạn lạc, nên chỉ làm quan có tám năm rồi ông lui về ở ẩn. Bài thơ số bài thơ số 73 hay còn được người biên soạn đặt là Nhàn, nằm trong tập Bạch Vân quốc ngữ thi là một trong những tác phẩm nổi bật của ông. Tác phẩm thể hiện triết lí, quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nhàn là một thái độ sống, cách thể hiện quan niệm đạo đức của các nhà nho ẩn dật. Đồng thời đây cũng là một chủ đề phổ biến trong văn học Trung đại. Nhàn là lối sống hòa hợp với tự nhiên, thuận theo tự nhiên. Với Nguyễn Bỉnh Khiêm, sống trong bối cảnh xã hội khủng khoảng, nhà thơ không có điều kiện để thực hiện lí tưởng, tài năng của mình (tám năm làm quan, mười tám lần dâng sớ chém đầu lộng thần nhưng không được chấp thuận) thì việc cáo quan về ở ẩn, sống “nhàn” để giữ vững phẩm chất đạo đức là một lựa chọn tích cực.

Các bạn tham khảo thêm một số bài liên quan đến bài thơ Nhàn

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Mở bài Nhàn. Đây là tài liệu hay giúp các bạn có thêm nhiều tài liệu tham khảo, phát triển để hoàn thiện bài Văn của mình. Chúc các bạn học tốt, mời các bạn tham khảo

.........................................

Ngoài Mở bài Nhàn. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
2 169
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mở bài - Kết bài hay lớp 10 Xem thêm