Mở bài Trao duyên

Mời bạn đọc tham khảo Mở bài Trao duyên thuộc chương trình Ngữ văn lớp 10 đã được VnDoc.com tổng hợp. Nội dung tài liệu sẽ phục vụ các bạn học sinh học tốt Ngữ văn lớp 10 tốt hơn. VnDoc.com mời các bạn học sinh và thầy cô tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Mở bài Trao duyên mẫu 1

Nói về Nguyễn Du ta nhớ đến một đại thi hào dân tộc sống trong thế kỉ XIX với những tác phẩm đặc sắc mang đậm giá trị hiện thực và nhân đạo, đặc biệt là “ Truyện Kiều”. Trong kiệt tác 3254 câu đó, giá trị nhân đạo được thể hiện xuất xắc qua đoạn trích “ Trao duyên” nói về nỗi xót xa với hẹn ước trăm năm, bởi vì nàng phải bán mình cứu cha và giữa chữ tình và chữ hiếu, nàng đã làm trọn đạo hiếu, đạo làm con.

Mở bài Trao duyên mẫu 2

Trong xã hội phong kiến xưa, người phụ nữ luôn bị coi thường và rẻ rúng, những hình ảnh đó đã được ca dao, tục ngữ khắc họa một cách chân thực. Đặc biệt, người đọc có thể thấu hiểu những khó khăn gian khổ mà người phụ nữ phải trải qua qua tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Sự giằng xé trong tâm trạng người phụ nữ được thể hiện rõ nét nhờ đoạn trích “ Trao duyên” đã thể hiện rõ nét tâm trạng đau đớn, rằn vặt của Thúy Kiều

Mở bài Trao duyên mẫu 3

Trong giai đoạn thế kỉ XIX, truyện Kiều của Nguyễn Du được mọi người quan tâm và thừa nhận bởi nó khắc hoạ chân thực số phận của người phụ nữ trong thời kì bấy giờ. Cuộc đời nàng Kiều trải qua biết bao gian truân, đau đớn và xót xa khi phải lựa chọn chữ hiếu và chữ tình. Đoạn trích “Trao duyên” đã khắc họa thật rõ số phận bất hạnh của Thúy Kiều đồng thời cũng khiến chúng ta trân trọng hơn vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nàng.

Mở bài Trao duyên mẫu 4

Một trong những tác phẩm đặc sắc của đại thi hòa Nguyễn Du được đưa vào chương trình giảng dạy đó chính là “ Trao duyên”. Đoạn trích nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Nhận xét về “ Trao duyên”, Tản Đà từng viết: “ Trong cả quyển Kiều, văn tả tình không mấy đoạn dài hơn như vậy. Đoạn này thật lâm ly, mà như thế mới biết hết tình sự”.

Mở bài Trao duyên mẫu 5

“Khi Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn”

Thơ Nguyễn Du luôn vang lên âm thanh, bừng lên màu sắc của sự sống, hằn lên những nét sắc cạnh của hiện thực đa dạng. Đặc biệt, truyện Kiều đã làm nên dấu ấn và tên tuổi của ông đi theo từng năm tháng. Trong đó, đoạn trích “ Trao duyên” là đoạn trích đặc sắc và tiêu biểu cho truyện Kiều khi mở đầu cho nỗi bất hạnh, đau đớn đầu tiên trong cuộc đời 15 năm sóng gió lưu lạc của Thúy Kiều, một cô gái tài hoa nhưng mệnh bạc.

Mở bài Trao duyên mẫu 6

Truyện Kiều đỉnh cao trong đời thơ Nguyễn Du cũng là đỉnh cao của văn học Việt Nam, tác phẩm để lại những giá trị sâu sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Cuộc đời nàng Kiều trải qua biết bao truân chuyên, biến cố, phải trải qua biết bao khoảnh khắc đau lòng mà có lẽ đau lòng nhất chính là khoảnh khắc trao duyên cho em. Toàn bộ suy nghĩ tâm trạng của nàng được tái hiện chân thực, đầy đủ qua đoạn trích: Trao duyên.

Trao duyên được trích trong phần gia biến và lưu lạc, sau khi gia đình gặp cơn tai biến, Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh với giá vàng ngoài bốn trăm để lo cho cha và em thoát nạn. Đêm cuối cùng trước khi phải đi cùng Mã Giám Sinh, Thúy Kiều đã trò chuyện với em là Thúy Vân vào trao duyên mình cho em với Kim Trọng.

Mở bài Trao duyên mẫu 7

Đoạn trích Truyện Kiều này có nhan đề "Trao duyên" gồm 34 câu (từ câu 723 đến câu 756) được in trong sách giáo khoa môn Văn lớp 10. Đây là một trong những đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều. Khi Vương Ông và Vương Quan bị bắt do có kẻ vu oan, Thúy Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền đút lót cho quan lại cứu cha và em

Đêm cuối cùng trước ngày ra đi theo Mã Giám Sinh, Thuý Kiều nhờ cậy Thuý Vân thay mình trả nghĩa, lấy Kim Trọng.

Nhan đề đoạn trích là Trao duyên nhưng trớ trêu thay đây không phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, "Trao duyên", ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút dấn thân vào quãng đời lưu lạc, bán mình cứu cha, nghĩ mình không giữ trọn lời đính ước với người yêu, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng Kim. Đoạn thơ không chỉ có chuyện trao duyên mà còn chất chứa bao tâm tư trĩu nặng của Thúy Kiều.

Mở bài Trao duyên mẫu 8

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học, có rất nhiều những thành tựu văn học rực rỡ thời kì trung đại của những nhà tác giả lớn như: Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Đóng góp vào trong dòng chảy văn học ấy ta không thể không nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du. Ông không những là một nhân cách lớn mà đồng thời còn là một nhà văn, nhà thơ vĩ đại. Những sáng tác của Nguyễn Du bao gồm cả sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm nhưng tiêu biểu nhất là tác phẩm Đoạn trường tân thanh hay còn được biết nhiều hơn dưới tên Truyện Kiều. Đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện được tài năng cũng như tử tưởng nhân đạo của tác giả.

Truyện Kiều của Nguyễn Du được viết bằng chữ Nôm dựa trên cốt truyện có sẵn của Thanh Tâm Tài Nhân là Kim Vân Kiều truyện. Thế nhưng, điều đáng nói là bằng sự sáng tạo của người nghệ sĩ, Nguyễn Du đã biến một cốt truyện bình thường trở thành một kiệt tác. Nếu như Kim Vân Kiều truyện là một câu chuyện “tình khổ” thì Truyện Kiều của Nguyễn Du lại là một khúc ca đau lòng thương người bạc mệnh, nới lên những điều trông thấy trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Đoạn trích nằm ở câu thơ 723 đến câu 756, trong phần gia biến và lưu lạc. Đây cũng chính là mở đầu cho nỗi đau khổ dằng dặc của Kiều trong suốt 15 năm lưu lạc. Sau khi tạm chia tay Kiều, Kim Trọng trở về quê để chịu tang chú. Thế nhưng trong thời gian đó, gia đình của Kiều có biến, cha và em bị bắt. Là người con có hiếu, Thúy Kiều đã quyết định bán mình để chuộc cha và cũng vì thế mà nằng không thể giữ trọn lời thề thủy chung với Kim Trọng.

⇒ Xem thêm: Phân tích đoạn thơ Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Trên đây VnDoc đã gửi bạn 8 mẫu mở bài trao duyên truyện kiều của Nguyễn Du, mong rằng 8 mẫu mở bài đoạn trích trao duyên này sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tốt và các bạn đừng quên tham khảo các bài liên quan đến tác phẩm trao duyên nhé

.........................................

Ngoài Mở bài Trao duyên. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
6 41.149
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mở bài - Kết bài hay lớp 10 Xem thêm