Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

16 mẫu Mở bài Trao duyên hay nhất

Mời bạn đọc tham khảo Mở bài Trao duyên thuộc chương trình Ngữ văn lớp 11 Cánh diều đã được VnDoc.com tổng hợp. Nội dung tài liệu sẽ phục vụ các bạn học sinh học tốt Ngữ văn lớp 11 tốt hơn. VnDoc.com mời các bạn học sinh và thầy cô tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Mở bài Trao duyên mẫu 1

Nói về Nguyễn Du ta nhớ đến một đại thi hào dân tộc sống trong thế kỉ XIX với những tác phẩm đặc sắc mang đậm giá trị hiện thực và nhân đạo, đặc biệt là “ Truyện Kiều”. Trong kiệt tác 3254 câu đó, giá trị nhân đạo được thể hiện xuất xắc qua đoạn trích “ Trao duyên” nói về nỗi xót xa với hẹn ước trăm năm, bởi vì nàng phải bán mình cứu cha và giữa chữ tình và chữ hiếu, nàng đã làm trọn đạo hiếu, đạo làm con.

Mở bài Trao duyên mẫu 2

Trong xã hội phong kiến xưa, người phụ nữ luôn bị coi thường và rẻ rúng, những hình ảnh đó đã được ca dao, tục ngữ khắc họa một cách chân thực. Đặc biệt, người đọc có thể thấu hiểu những khó khăn gian khổ mà người phụ nữ phải trải qua qua tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Sự giằng xé trong tâm trạng người phụ nữ được thể hiện rõ nét nhờ đoạn trích “ Trao duyên” đã thể hiện rõ nét tâm trạng đau đớn, rằn vặt của Thúy Kiều

Mở bài Trao duyên mẫu 3

Trong giai đoạn thế kỉ XIX, truyện Kiều của Nguyễn Du được mọi người quan tâm và thừa nhận bởi nó khắc hoạ chân thực số phận của người phụ nữ trong thời kì bấy giờ. Cuộc đời nàng Kiều trải qua biết bao gian truân, đau đớn và xót xa khi phải lựa chọn chữ hiếu và chữ tình. Đoạn trích “Trao duyên” đã khắc họa thật rõ số phận bất hạnh của Thúy Kiều đồng thời cũng khiến chúng ta trân trọng hơn vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nàng.

Mở bài Trao duyên mẫu 4

Một trong những tác phẩm đặc sắc của đại thi hòa Nguyễn Du được đưa vào chương trình giảng dạy đó chính là “ Trao duyên”. Đoạn trích nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Nhận xét về “ Trao duyên”, Tản Đà từng viết: “ Trong cả quyển Kiều, văn tả tình không mấy đoạn dài hơn như vậy. Đoạn này thật lâm ly, mà như thế mới biết hết tình sự”.

Mở bài Trao duyên mẫu 5

“Khi Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn”

Thơ Nguyễn Du luôn vang lên âm thanh, bừng lên màu sắc của sự sống, hằn lên những nét sắc cạnh của hiện thực đa dạng. Đặc biệt, truyện Kiều đã làm nên dấu ấn và tên tuổi của ông đi theo từng năm tháng. Trong đó, đoạn trích “ Trao duyên” là đoạn trích đặc sắc và tiêu biểu cho truyện Kiều khi mở đầu cho nỗi bất hạnh, đau đớn đầu tiên trong cuộc đời 15 năm sóng gió lưu lạc của Thúy Kiều, một cô gái tài hoa nhưng mệnh bạc.

Mở bài Trao duyên mẫu 6

Truyện Kiều đỉnh cao trong đời thơ Nguyễn Du cũng là đỉnh cao của văn học Việt Nam, tác phẩm để lại những giá trị sâu sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Cuộc đời nàng Kiều trải qua biết bao truân chuyên, biến cố, phải trải qua biết bao khoảnh khắc đau lòng mà có lẽ đau lòng nhất chính là khoảnh khắc trao duyên cho em. Toàn bộ suy nghĩ tâm trạng của nàng được tái hiện chân thực, đầy đủ qua đoạn trích: Trao duyên.

Trao duyên được trích trong phần gia biến và lưu lạc, sau khi gia đình gặp cơn tai biến, Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh với giá vàng ngoài bốn trăm để lo cho cha và em thoát nạn. Đêm cuối cùng trước khi phải đi cùng Mã Giám Sinh, Thúy Kiều đã trò chuyện với em là Thúy Vân vào trao duyên mình cho em với Kim Trọng.

Mở bài Trao duyên mẫu 7

Đoạn trích Truyện Kiều này có nhan đề "Trao duyên" gồm 34 câu (từ câu 723 đến câu 756) được in trong sách giáo khoa môn Văn lớp 10. Đây là một trong những đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đau khổ của Thúy Kiều. Khi Vương Ông và Vương Quan bị bắt do có kẻ vu oan, Thúy Kiều phải bán mình cho Mã Giám Sinh để lấy tiền đút lót cho quan lại cứu cha và em

Đêm cuối cùng trước ngày ra đi theo Mã Giám Sinh, Thuý Kiều nhờ cậy Thuý Vân thay mình trả nghĩa, lấy Kim Trọng.

Nhan đề đoạn trích là Trao duyên nhưng trớ trêu thay đây không phải là cảnh trao duyên thơ mộng của những đôi nam nữ mà ta thường gặp trong ca dao xưa. Có đọc mới hiểu được, "Trao duyên", ở đây là gửi duyên, gửi tình của mình cho người khác, nhờ người khác chắp nối mối tình dang dở của mình. Thúy Kiều trước phút dấn thân vào quãng đời lưu lạc, bán mình cứu cha, nghĩ mình không giữ trọn lời đính ước với người yêu, đã nhờ cậy em là Thúy Vân thay mình gắn bó với chàng Kim. Đoạn thơ không chỉ có chuyện trao duyên mà còn chất chứa bao tâm tư trĩu nặng của Thúy Kiều.

Mở bài Trao duyên mẫu 8

Trong suốt chiều dài lịch sử văn học, có rất nhiều những thành tựu văn học rực rỡ thời kì trung đại của những nhà tác giả lớn như: Nguyễn Trãi, Hồ Xuân Hương, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Đóng góp vào trong dòng chảy văn học ấy ta không thể không nhắc đến đại thi hào Nguyễn Du. Ông không những là một nhân cách lớn mà đồng thời còn là một nhà văn, nhà thơ vĩ đại. Những sáng tác của Nguyễn Du bao gồm cả sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm nhưng tiêu biểu nhất là tác phẩm Đoạn trường tân thanh hay còn được biết nhiều hơn dưới tên Truyện Kiều. Đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện được tài năng cũng như tử tưởng nhân đạo của tác giả.

Truyện Kiều của Nguyễn Du được viết bằng chữ Nôm dựa trên cốt truyện có sẵn của Thanh Tâm Tài Nhân là Kim Vân Kiều truyện. Thế nhưng, điều đáng nói là bằng sự sáng tạo của người nghệ sĩ, Nguyễn Du đã biến một cốt truyện bình thường trở thành một kiệt tác. Nếu như Kim Vân Kiều truyện là một câu chuyện “tình khổ” thì Truyện Kiều của Nguyễn Du lại là một khúc ca đau lòng thương người bạc mệnh, nới lên những điều trông thấy trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động. Đoạn trích nằm ở câu thơ 723 đến câu 756, trong phần gia biến và lưu lạc. Đây cũng chính là mở đầu cho nỗi đau khổ dằng dặc của Kiều trong suốt 15 năm lưu lạc. Sau khi tạm chia tay Kiều, Kim Trọng trở về quê để chịu tang chú. Thế nhưng trong thời gian đó, gia đình của Kiều có biến, cha và em bị bắt. Là người con có hiếu, Thúy Kiều đã quyết định bán mình để chuộc cha và cũng vì thế mà nằng không thể giữ trọn lời thề thủy chung với Kim Trọng.

Mở bài Trao duyên mẫu 9

Thiên “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du quả thực là một kiệt tác văn chương của nhân loại, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn dưới dạng các trích đoạn tiêu biểu. Một trong những đoạn trích tiêu biểu cho hoàn cảnh éo le, dang dở tình duyên của Thúy Kiều chính là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công trong việc khắc họa một cách chân thực, rõ nét tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trong từng phân cảnh, để lại trong lòng người đọc những cảm nhận sâu sắc.

⇒ Xem thêm: Phân tích đoạn thơ Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mở bài Trao duyên mẫu 10

Nguyễn Du, đại thi hào dân tộc, một vị danh nhân văn hóa thế giới, tài năng của ông được khẳng định qua nhiều tác phẩm văn học xuất sắc. Trong đó nổi bật và được biết đến nhiều nhất là Truyện Kiều, một truyện thơ được xếp vào hàng kiệt tác của nền văn học trung đại cũng như toàn nền văn học của Việt Nam. Truyện Kiều là một tác phẩm văn học có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ta từ hàng trăm năm nay, từ Truyện Kiều lại phát sinh ra vịnh Kiều, bói Kiều, tranh Kiều, lẩy Kiều,… là nguồn cảm hứng cho hàng loạt các loại hình sân khấu, âm nhạc, hội họa,… thậm chí nó còn vươn xa ra ngoài thế giới với hơn 20 bản dịch của các quốc gia khác nhau. Có thể nói rằng khó có thể có tác phẩm nào trong nền văn học Việt Nam có thể vượt qua cái bóng của Truyện Kiều. Đoạn trích Trao duyên là một đoạn trích đặc sắc và khá tiêu biểu cho cuốn truyện thơ này, kể về nỗi bất hạnh đớn đau đầu tiên trong cuộc đời 15 năm sóng gió lưu lạc của Thúy Kiều, cô gái tài hoa nhưng mệnh bạc.

Mở bài Trao duyên mẫu 11

Trao duyên là một trong những đoạn thơ mở đầu cuộc đời lưu lạc đầy đau khổ của Thúy Kiều. Vương Ông và Vương Quan bị kẻ gian hãm hại, Thúy Kiều thân là con cả trong gia đình nên đã hy sinh hạnh phúc của bản thân mà bán minh cho Mã Giám Sinh để lấy tiền đút lót cho quan lại để cứu được cha và em ra. Đêm trước khi đi theo Mã Giám Sinh, Thúy Kiều đã nhờ cậy em gái mình là Thúy Vân để trả nghĩa cho Kim Trọng. Tuy nhan đề là Trao duyên nhưng cảnh tượng diễn ra được Nguyễn Du miêu tả không được thơ mộng như cái tên của nó. Khi người đọc vào câu chữ của tác phẩm mới thấy được sự đau khổ của Thúy Kiều và khó xử của Thúy Vân. Thúy Kiều đau khổ khi đã thề ước bên nhau cùng Kim Trọng nhưng giông bão đến sớm, mối lương duyên này buộc bị đứt gãy. Còn Thúy Vân khó xử khi chấp nhận mối "tơ thừa" của chị nhờ cậy, nhận chẳng được mà từ chối cũng chẳng xong. Đây không còn là chuyện trao duyên bình thường nữa mà còn là đoạn thơ chứa tâm tư nặng trĩu của Thúy Kiều.

Mở bài Trao duyên mẫu 12

Nguyễn Du là môt tác gia lớn trong nền văn học trung đại Việt Nam nói riêng và trong tiến trình lịch sử văn học Việt Nam. Nhắc tới ông, hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến kiệt tác “Đoạn trường tân thanh” hay còn được biết với cái tên ngắn gọn “Truyện Kiều”, đã ăn sâu vào tâm trí người đọc bao thế hệ. Đoạn trích “Trao duyên” là một trong những đoạn tiêu biểu trong tập thơ, thể hiện sự dằn vặt, nỗi lòng đau đớn của nàng Kiều khi buộc phải bán mình chuộc cha, đành nhờ cô em Thúy Vân trả nghĩa cho chàng Kim Trọng.

Mở bài Trao duyên mẫu 13

“Truyện Kiều” từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Với những thú chơi tao nhã như vịnh Kiều, tập Kiều, bói Kiều,…đủ cho ta thấy sức ảnh hưởng, tầm quan trọng mà đại thi hào Nguyễn Du để lại qua tác phẩm “Truyện Kiều”. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến đoạn trích “Trao duyên” mang âm hưởng bi kịch của sự đứt đoạn một tình yêu đẹp. Đoạn trích miêu tả tình cảnh trớ trêu của Kiều khi phải trao duyên cho em. Đồng thời làm rõ diễn biến tâm trạng đau khổ tuyệt vọng của nàng khi tình yêu tan vỡ, mình phải buộc phụ lòng Kim Trọng.

Mở bài Trao duyên mẫu 14

Nhắc đến văn học thời kỳ trung đại, ta sẽ nhớ ngay đến những cái tên quen thuộc như Hồ Xuân Hương, Nguễn Bỉnh Khiên, Nguyễn Trãi,… và bức tượng đài không thể thiếu, bức tượng đài sừng sững nhất của văn học trung đại và toàn bộ nền văn học Việt Nam chính là đại thi hào Nguyễn Du – cây bút sáng chói đóng góp cho dòng chảy văn học nước nhà những bước chuyển mình vàng son. Tác phẩm làm nên tên tuổi của Nguyễn Du là tập truyện viết bằng chữ Nôm “Đoạn trường tân thanh” (Truyện Kiều). “Trao duyên” là một trong những đoạn trích đặc sắc trong truyện Kiều, tuy chỉ là một trích đoạn ngắn nhưng đã phần nào thể hiện được diễn biến tâm lí phức tạp, sự giằng xé trong tâm trạng của nàng Kiều trong đêm cậy nhờ Thúy Vân trả ân nghĩa cho chàng Kim.

Mở bài Trao duyên mẫu 15

Bàn về văn học, Standal viết: “Văn học là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội”. Tố Hữu cũng từng cho rằng: “ Văn học không chỉ là văn chương mà thực chất là cuộc đời. Văn học không là gì nếu vì cuộc đời mà có”. Đây cũng là một trong những chức năng cơ bản của văn học: phản ánh đời sống xã hội. Nguyễn Du – đại thi hào trong nền thơ ca Việt Nam đã thấm nhuần chức năng ấy. Ông sống trong giai đoạn lịch sử đầy bão táp, cái xã hội mà mọi thứ đều bị chi phối bởi đồng tiền. Ông đã chứng kiến rất nhiều cảnh bất công cũng như cảm thông sâu sắc với nỗi bất hạnh của người phụ nữ lúc bấy giờ. Đó chính là lí do kiệt tác “Đoạn trường tân thanh” (Truyện Kiều) ra đời. Trong đó, đoạn trích Trao duyên là một trong những đoạn trích tiêu biểu thể hiện được tài năng cũng như tử tưởng nhân đạo của tác giả.

Mở bài Trao duyên mẫu 16

Duyên phận là của trời cho, không được cưỡng cầu và càng không nên ép buộc, nhờ vả. Thế nhưng Thúy Kiều trong đoạn trích “Trao duyên” (Truyện Kiều) của Nguyễn Du đã cho mình cái đặc quyền đi “nhờ”, “cậy” duyên như vậy. Tác giả đã phân tích thành công tâm trạng chua xót, đầy đớn đau của Thúy Kiều khi phải trao mối duyên đầu với Kim Trọng cho em gái là Thúy Vân. Một nghịch cảnh trớ trêu, bất hạnh.

Đã gọi là duyên thì đến rất tự nhiên, đi tìm cũng không được, duyên đến thì giữ, duyên đi thì buông tay. Đó là duyên phận của mỗi người, mỗi cuộc đời khi gặp gỡ nhau. Trong tình yêu thì chữ ”duyên” này càng lớn lao và quan trọng. Nhưng Thúy Kiều trong đoạn trích “Trao duyên” đã phải mang chữ duyên của mình gửi nhờ một người khác.

Đoạn Trao duyên có một vị trí đặc biệt trong kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du. Về phương diện cốt truyện, đoạn thơ đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời nhân vật chính – Thúy Kiều mở đầu cuộc đời lưu lạc, đau khổ. Về phương diện chủ đề, đoạn thơ thể hiện sâu sắc chủ đề bi kịch tình yêu tan vỡ. Về phương diện nghệ thuật, đoạn thơ chứng minh tài nghệ tuyệt vời của Nguyễn Du trong miêu tả nội tâm nhân vật.

Mở bài Trao duyên mẫu 17

Nhắc đến Nguyễn Du - đại thi hào của dân tộc Việt Nam, người ta sẽ nhớ ngay đến “Truyện Kiều” - kiệt tác văn chương của nhân loại. Những tác phẩm của Nguyễn Du nói chung và thiên “Truyện Kiều” nói riêng đã đóng góp một phần quan trọng đối với nền văn học, văn hóa nước nhà. Đoạn trích “Trao duyên” được trích trong tác phẩm từ câu thơ 723 đến câu 756, nói về bối cảnh Thúy Kiều trao duyên lại cho Thúy Vân, nhờ Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng. Đây là một trích đoạn đầy nghịch cảnh éo le và bi kịch, gây sự xúc động mạnh trong lòng người đọc.

.........................................

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Mở bài Trao duyên. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm tài liệu bổ ích nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo tài liệu Toán 11 Cánh diều...

Chia sẻ, đánh giá bài viết
10
Sắp xếp theo

Ngữ văn 11 Cánh diều

Xem thêm