Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Đối với học sinh, một trong những phần các bạn học sinh thường bối rối khi viết văn là phần mở bài. Tuy đây không phải là phần trọng tâm của bài văn nhưng nó là phần không thể thiếu, góp phần làm nổi bật vấn đề. Sau đây là một số mẫu mở bài tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy hay nhất mời các bạn tham khảo chi tiết và tải về tài liệu tại đây nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 1

- Giới thiệu khái quát về đặc trưng truyền thuyết dân gian (gồm cốt lõi lịch sử và yếu tố hư cấu, tập trung phản ánh vấn đề dựng nước và giữ nước)

- Giới thiệu về xuất sứ, khái quát nội dung truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy (Được rút từ truyện Rùa vàng trong tuyển tập Lĩnh Nam chích quái, kể về quá trình dựng nước và mất nước của An Dương Vương).

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 2

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ là một truyền thuyết đặc sắc về chủ đề giữ nước của dân tộc ta. Nội dung kể về cha con An Dương Vương vì chủ quan, nhẹ dạ cả tin nên đã bị cha con Triệu Đà, Trọng Thuỷ lấy cắp lẫy thần, dẫn đến cảnh nhà tan, nước mất.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 3

Truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy là một truyền thuyết đặc biệt của nước ta nói về vấn đề chủ quyền của dân tộc. Tác phẩm để lại trong lòng người đọc rất nhiều những ấn tượng sâu sắc về tình cảm cha con tình cảm vợ chồng. Nội dung câu chuyện kể về cha con An Dương Vương vì cả tin vì chủ quan nên đã bị cha con Triệu Đà lợi dụng hãm hại dẫn đến cảnh nước mất nhà tan.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 4

Hẳn là mỗi lần nhắc đến cái nỏ thần chúng ta đều nhớ đến câu chuyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy. Câu chuyện ấy như một câu chuyện lịch sử và cũng có những yếu tố hư cấu thể hiện được những buổi đầu dựng nước của ông cha ta. Không những thế ta còn thấy được tình nước, tình cha con tình vợ chồng sắt son bị cuộc chiến giữa các nước làm cho rơi vào bi kịch.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 5

Truyện An Dương và Mị Châu - Trọng Thủy không chỉ là câu chuyện giữ nước của An Dương Vương mà còn được lồng ghép vào đó câu chuyện về mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch của Mị Châu- Trọng Thủy. Việc lồng ghép những câu chuyện trong cùng một tác phẩm không chỉ mang đến sự hấp dẫn, li kì mà còn mang đến những bài học sâu sắc, có giá trị.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 6

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy không chỉ thu hút bạn đọc ở nội dung hấp dẫn mà còn bởi hệ thống hình ảnh biểu tượng giàu ý nghĩa. Trong hệ thống những hình ảnh đó ta không thể không nhắc đến biểu tượng: ngọc trai – giếng nước. Một chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa.

Mở bài tác phẩm truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy mẫu 7

Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ kết thúc với sự thất bại của Âu Lạc, An Dương Vương đi vào lòng biển, Mị Châu, Trọng Thuỷ phải chết. Tuy kết thúc có phần đau đớn song câu chuyện không vì thế mà quá bi thương bởi trong sâu thẳm vẫn sáng lên niềm tin, chất nhân văn sâu sắc qua hình ảnh "ngọc trai - giếng nước".

Trên đây VnDoc đã hướng dẫn các bạn học sinh Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, chắc chắn các bạn học sinh đã phần nào hiểu được nội dung tư tưởng tác phẩm, ngoài bài viết này, chúng tôi còn giới thiệu đến các bạn một số bài viết khác trong những bài văn mẫu 10 có liên quan đến tác phẩm như: Tóm tắt truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, Soạn bài lớp 10: Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, Soạn văn 10 bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, Phân tích ý nghĩa của hình ảnh ngọc trai - giếng nước trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy....các bạn cùng tham khảo.

.........................................

Ngoài Mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 10, đề thi học kì 2 lớp 10 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 10 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
11 8.411
Sắp xếp theo

Mở bài - Kết bài hay lớp 10

Xem thêm