Cách xử lý khi bé không hấp thụ được thức ăn

Cách xử lý khi bé không hấp thụ được thức ăn

Dù đã cho con ăn nhiều, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng con bạn vẫn không lên cân và gầy yếu. Vậy thì có thể con bạn đã bị kém hấp thụ thức ăn. Trong bài này VnDoc sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc kém hấp thu thức ăn ở trẻ và cách xử lý để bạn tham khảo.

6 bí quyết ứng phó với trẻ lười ăn, biếng ăn

Cách trị con biếng ăn khoa học của người Nhật

Cách xử lý khi bé không hấp thụ được thức ăn

1. Nguyên nhân trẻ kém hấp thụ thức ăn

Theo bác sĩ Đào Yến Thủy – Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM: "Đây là tình trạng trẻ không hấp thu thức ăn. Nguyên nhân là do sự tổn thương của ruột non, hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng các bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu. Vì thế, trẻ sẽ kém hấp thụ thức ăn".

Bác sĩ Thủy cho biết thêm: "Khi kém hấp thụ thức ăn, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và bệnh thiếu máu ở trẻ". Những trẻ có hệ tiêu hóa kém thường khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Cách xử lý khi trẻ kém hấp thụ thức ăn

Cũng theo bác sĩ Đào Yến Thủy: Các bậc phụ huynh khi có con trong tình trạng kém hấp thụ thức ăn thì nên thay đổi khẩu phần ăn của trẻ, cần cho trẻ:

  • Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ, trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên gia giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.
  • Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo... cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thụ hết.

Cách xử lý khi bé không hấp thụ được thức ăn

  • Ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện. Trẻ nên ăn đầy đủ các món để được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
  • Không ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Còn trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa ½ chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thụ được thức ăn.

3. Hỗ trợ con hấp thụ thức ăn tốt hơn

Cách xử lý khi bé không hấp thụ được thức ăn

Đứng trước nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi cho rằng có nên mua thuốc cho trẻ uống để kích thích ăn uống cho bé, bác sĩ Đào Yến Thủy khuyên rằng: "Nếu muốn bổ sung men tiêu hóa cho trẻ để trẻ dễ hấp thụ thức ăn thì chỉ nên cho trẻ ăn bổ sung thêm sữa chua. Còn việc sử dụng thuốc thì chỉ sử dụng khi thật cần thiết và có sự kê đơn của bác sĩ".

Đánh giá bài viết
1 200
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm