Cảnh báo chứng “méo miệng” khi trời lạnh đột ngột

Cảnh báo chứng "méo miệng" khi trời lạnh đột ngột

Chứng "méo miệng" khi gặp thời tiết lạnh đột ngột thường xảy ra nhiều nhất ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, nó cũng không loại trừ những người trẻ. Nếu các bạn chủ quan, không chú ý bảo vệ cơ thể khi trời lạnh thì nguy cơ bị "méo miệng" cũng rất cao.

Căn bệnh mùa đông không trừ một ai

Mẹo hay giúp trị cước chân tay vào mùa đông

Cách chữa bệnh chân tay lạnh mùa đông hiệu quả

1. Nguyên nhân gây lệch mặt, méo miệng

Cảnh báo chứng “méo miệng” khi trời lạnh đột ngột

Lệch mặt méo miệng thường xuất hiện trong những ngày nhiệt độ xuống thấp đột ngột khiến nhiều người không kịp "trở tay" mỗi khi đi ra ngoài đường, nhất là những người ở vùng khí hậu quanh năm ấm áp, không thường xuyên phải chịu cảnh giá rét. Đây là "điều kiện thuận lợi" để gió lạnh "tấn công" vào vùng đầu, vùng cổ và mặt của chúng ta, gây cản trở sự hoạt động, thậm chí tê liệt dây thần kinh ngoại biên số 7.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là mặt chúng ta bị sưng, lệch, méo miệng, mất cảm giác... Chứng bệnh oái oăm này không chừa lứa tuổi nào, chủ yếu là ở tuổi trung và thanh niên, những người hay phải hoạt động ngoài trời lạnh mà không mặc đủ ấm, thường thì nam giới sẽ dễ mắc hơn nữ giới. Ăn mặc hở hang bạn dễ bị bệnh méo miệng.

2. Cách phòng tránh chứng bệnh méo miệng

Cảnh báo chứng “méo miệng” khi trời lạnh đột ngột

Để phòng tránh bệnh méo miệng bạn cần phải giữ ấm tuyệt đối cho cơ thể của mình khi ra ngoài trong thời tiết lạnh:

  • Bạn nên đội mũ len ấm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và quàng khăn để các vùng trán, đầu và cổ không bị tiếp xúc với gió lạnh.
  • Nếu ở trong nhà, không nên cho gió lạnh thổi trực tiếp vào vùng mặt, đầu và cổ.
  • Không nên tắm quá khuya, nên tắm bằng nước ấm để tránh bị nhiễm lạnh.
  • Nếu phải hoạt động ngoài thời tiết giá rét, bạn hãy điều chỉnh thời gian phù hợp, càng ngắn càng tốt.
  • Đang mùa lễ hội, tiệc tùng, chúng mình nên nhớ sau khi uống bia, rượu, không nên trực tiếp đi xe ngoài đường tránh gió lạnh "tấn công" vì lúc này sức đề kháng yếu. Về tới nhà bạn cũng không được tắm ngay mà hãy uống một cốc trà gừng nóng để giải rượu nhé!
  • Bạn nên ăn mặc thật ấm trước khi ra ngoài khi trời lạnh.

3. Làm thế nào nếu chẳng may bị "lệch mặt, méo miệng"

Cảnh báo chứng “méo miệng” khi trời lạnh đột ngột

Khi mắc chứng bệnh "xấu xí" này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị. Tại đây, các bác sĩ sẽ dùng y học cổ truyền hay hiện đại, kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp giúp bạn có khả năng phục hồi cao nhất. Nếu bị tái đi tái lại nhiều lần, bạn sẽ được thăm khám chuyên sâu để tìm ra bệnh lý khác đấy.

Đánh giá bài viết
1 85
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thần kinh Xem thêm