Đề cương ôn tập học kì 2 Văn 6 Cánh diều năm 2024

Đề cương học kì 2 môn Ngữ văn 6 sách Cánh diều

Mời các bạn tham khảo Đề cương ôn tập học kì 2 Văn 6 Cánh diều năm 2022 - 2023. Tài liệu hệ thống kiến thức được học trong chương trình Ngữ văn 6 CTST học kì 2. Nội dung đề cương bám sát chương trình học cho các bạn cùng tham khảo, chuẩn bị cho bài thi cuối năm học lớp 6 đạt kết quả cao.

1. Nội dung ôn tập

a. Đọc hiểu văn bản:

Nội dung chính của các văn bản đọc hiểu đã học là:

- Bài học đường đời đầu tiên (Tô Hoài): Bài học đầu tiên của Dế Mèn khi gián tiếp hại chết Dế Choắt: ở đời không nên hung hăng, bậy bạ, nghịch ranh, ích kỷ để mang tai họa đến cho người khác và cho cả chính mình.

- Ông lão đánh cá và con cá vàng (Pu-skin): Ca ngợi lòng biết ơn đối với những người nhân hậu và nêu ra bài học đích đáng cho những kẻ tham lam, bội bạc như mụ vợ từ đó thể hiện ước mơ của nhân dân ta về một xã hội công bằng: kể xấu xa, tham lam, bội bạc cuối cùng sẽ bị trừng trị.

- Cô bé bán diêm (An-đec-xen): Số phận của cô bé đáng thương, vạch trần xã hội lạnh lùng vô cảm, thể hiện tấm lòng nhân đạo, giàu tình yêu thương của nhà văn An-đéc-xen với những con người nhỏ bé, nghèo khổ bất hạnh đặc biệt là trẻ em trong xã hội lúc bấy giờ.

- Đêm nay Bác không ngủ (Minh Huệ): Một đêm anh đội viên chứng kiến cảnh Bác không ngủ vì thương cán bộ, lo việc nước từ đó thể hiện tình cảm của người cha dành cho dân tộc cũng như tình cảm kính trọng của anh đội viên với Bác.

- Lượm (Tố Hữu): Hình ảnh hồn nhiên, dũng cảm của chú bé liên lạc và tinh cảm sâu nặng của nhà thơ với chú bé.

- Gấu con chân vòng kiềng (U-xa-chốp): Gấu con xấu hổ về đôi chân kiềng của mình nhưng sau khi nghe lời mẹ, cậu trở nên tự tin hơn, không hề xấu hổ mà vô cùng tự hào

- Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật? (Kim Hạnh Bảo - Trần Nghị Du): Nêu lên những lí do mà chúng ta cần đối xử thân thiện với động vật.

- Khan hiếm nước ngọt (Theo Trịnh Văn): Thực trạng khan hiếm nước ngọt và kêu gọi mọi người sử dụng hợp lí.

- Tại sao nên có vật nuôi trong nhà? (Theo Thùy Dương): Nêu lên lợi ích của việc nên nuôi vật nuôi trong nhà.

- Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh): Người anh và cô em gái có tài hội họa, lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra phần hạn chế ở chính mình.

- Điều không tính trước (Nguyễn Nhật Ánh): Câu chuyện mà nhân vật tôi không lường trước được đó là trong một lần đá bóng, nhân vật tôi xảy ra xích mích với Nghi. Cứ nghĩ cả 2 sẽ đánh nhau một trận ai ngờ họ lại trò chuyện vui vẻ và trở thành những người bạn tốt.

- Chích bông ơi! (Cao Duy Sơn): Cậu bé nhờ bố bắt một chú chim chích bông mắc kẹt khiến Dế Vần- người bố nhớ lại kỉ niệm xưa vô tình bắt chú chim chích bông con xa mẹ phải chết để người con rút ra bài học cho mình.

- Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng (Theo Nguyệt Cát): Sự kiện ra đời bài hát Như có bác Hồ để kỉ niệm ngày lễ mừng chiến thắng 30-4 giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

- Điều gì giúp bóng đá Việt Nam chiến thắng? (Theo thethaovanhoa.vn): Những lí do để đội tuyển bóng đá đem lại chiến thắng ở Sea Game U22.

- Những phát minh tình cờ và bất ngờ (Theo khoahoc.tv): Sự ra đời không ngờ đến của một số vật dụng (đất nặn, giấy nhớ, que kem, lát khoai tây chiên).

b. Viết:

Các kiểu văn bản đã được luyện viết:

 • Văn bản tự sự, miêu tả, biểu cảm.
 • Văn bản nghị luận xã hội.
 • Tóm tắt văn bản thông tin.
 • Viết biên bản.

c. Nói và nghe:

- Nói:

 • Kể lại được câu chuyện mà mình muốn kể.
 • Biết cách ngắt ngừng, nhấn mạnh vào trọng tâm câu chuyện.
 • Câu chuyện nói phải được miêu tả rõ ràng mạch lạc, nêu ra được vấn đề thảo

- Nghe:

 • Nắm được nội dung trình bày của người khác.
 • Có thái độ và kĩ năng nghe phù hợp.

d. Tiếng Việt:

Các nội dung tiếng Việt được học là:

 • Từ láy, từ ghép.
 • Cụm từ (cụm danh từ, cụm tính từ,...).
 • Thành ngữ.
 • Hoán dụ.
 • Mở rộng chủ ngữ.
 • Từ Hán Việt.
 • Trạng ngữ.
 • Dấu ngoặc kép.
 • Lựa chọn từ ngữ và cấu trúc câu.

..................................

Trên đây là toàn bộ Đề cương môn Văn học kì 2 lớp 6 Cánh diều, hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh nắm vững phần kiến thức trọng tâm của chương trình Ngữ văn 6 học kì 2, từ đó triển khai làm các đề văn hiệu quả. Ngoài việc ôn tập theo đề cương thì việc thực hành giải các đề thi học kì lớp 6 cũng là việc rất thiết để các em học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, giúp các em chủ động, tự tin hơn khi bước vào kì thi chính thức của mình. Các nội dung kiểm tra trong đề thi học kì 2 lớp 6 nói chung và Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Văn Cánh diều nói riêng đều là các kiến thức trọng tâm bám sát vào chương trình sách giáo khoa, là tài liệu phong phú và hữu ích để các em ôn luyện.

Đánh giá bài viết
5 1.123
Sắp xếp theo

  Đề thi học kì 2 Văn 6 Cánh diều

  Xem thêm