Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 1

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 1 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 1)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Vùng ven biển gần các dòng biển lạnh sẽ chịu ảnh hưởng gây ra: 1 điểm

A. Độ ẩm cao, mưa nhiều B. Khô hạn, ít mưa

C. Mưa trung bình D. Độ ẩm thấp, mưa nhiều

Câu 2: Sông chảy theo hướng nam - bắc qua ba miền khí hâu khác nhau:

A. Sông Công Gô B. Sông Amazôn C. Sông Nin D. Sông Vonga

Câu 3: Các hồ hình thành từ các vết nứt trên vỏ Trái Đất thường có hình dạng: 1 điểm

A. Hình tròn B. Hình móng ngựa C. Hình bán nguyệt D. Kéo dài

Câu 4: Ở địa hình bằng phẳng các tầng đất thường: 1 điểm

A. Dày, nhiều chất dinh dưỡng B. Mỏng, ít chất dinh dưỡng

C. Dày, ít chất dinh dưỡng D. Mỏng, nhiều chất dinh dưỡng

Câu 5: Ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp nên: 1 điểm

A. Quá trình phá hủy đá xảy ra chậm, làm cho quá trình hình thành đất yếu

B. Quá trình phá hủy đá xảy ra nhanh, lớp đất phủ dày

C. Quá trình phá hủy đá không diễn ra được, không có lớp đất phủ lên bề mặt

D. Đá bị phá hủy rất nhanh, lớp đất phủ trên bề mặt rất dày

Câu 6: Sự phân bố các đới khí hậu, các nhóm đất trên Trái Đất biểu hiện của quy luật: 1 điểm

A. Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh B. Quy luật phi địa đới

C. Quy luật nhịp điệu D. Quy luật địa đới

Câu 7: Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ cảnh quan) bao gồm: 1 điểm

A. Toàn bộ vỏ Trái Đất B. Vỏ Trái Đất và khí quyển bên trên

C. Toàn bộ các địa quyển D. Các lớp vỏ bộ phận xâm nhập và tác động lẫn nhau

Câu 8: Những yếu tố KT - XH kìm hãm sự phát triển nông nghiệp của các nước thuộc địa trước đây: 1 điểm

A. Quan hệ chiếm hữu ruộng đất. B. Nguồn nhân lực thiếu kỹ thuật.

C. Thiếu thị trường tiêu thụ. D. Chính sách của nhà cầm quyền

Câu 9:. Các động vật hoang dã được thuần dưỡng, chăm sóc và chọn giống được gọi là:1 điểm

A. Vật nuôi. B. Động vật trong nhà.

C. Động vật hoang dã. D. Động vật thuần chủng.

Câu 10: Nguồn vốn, thị trường, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí từ các nước khác ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của một nước, được gọi là: 1 điểm

A. Nguồn lực tự nhiên B. Nguồn lực tự nhiên – xã hội

C. Nguồn lực từ bên trong D. Nguồn lực từ bên ngoài

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 1)

Câu 1: 1 điểm

Vùng ven biển gần các dòng biển lạnh thường có thời tiết khô hạn và rất ít mưa.

Chọn: B.

Câu 2: 1 điểm

Sông Nin là sông dài nhất thế giới, chảy theo hướng nam - bắc qua ba miền khí hâu khác nhau.

Chọn: C.

Câu 3: 1 điểm

Các hồ hình thành từ các vết nứt trên vỏ Trái Đất thường có hình dạng kéo dài.

Chọn: D.

Câu 4: 1 điểm

Ở địa hình bằng phẳng các tầng đất thường rất dày và nhiều chất dinh dưỡng

Chọn: A.

Câu 5: 1 điểm

Ở vùng núi cao, nhiệt độ thấp nên quá trình phá hủy đá xảy ra chậm, làm cho quá trình hình thành đất yếu.

Chọn: A.

Câu 6: 1 điểm

Sự phân bố các vành đai nhiệt trên Trái Đất, các đai gió (gió Mậu dịch, gió Tây ôn đới, gió Đông cực) và các đai khí áp, các đới khí hậu trên Trái Đất, các nhóm đất và các kiểu thảm thực vật là biểu hiện của quy luật địa đới.

Chọn: D.

Câu 7: 1 điểm

Lớp vỏ địa lí (lớp vỏ cảnh quan) bao gồm các lớp vỏ bộ phận xâm nhập và tác động lẫn nhau.

Chọn: D.

Câu 8: 1 điểm

Những yếu tố KT - XH kìm hãm sự phát triển nông nghiệp của các nước thuộc địa trước đây là quan hệ chiếm hữu ruộng đất.

Chọn: A.

Câu 9: 1 điểm

Các động vật hoang dã được thuần dưỡng, chăm sóc và chọn giống được gọi là vật nuôi.

Chọn: A.

Câu 10: 1 điểm

Nguồn vốn, thị trường, khoa học và công nghệ, kinh nghiệm quản lí từ các nước khác ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của một nước, được gọi là nguồn lực từ bên trong.

Chọn: C.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 1. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 119
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm