Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 4

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 4 có đáp án và thang điểm chi tiết đi kèm, hi vọng sẽ giúp các em học tốt môn Địa lớp 10. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 4)

Môn Địa Lí lớp 10

Thời gian làm bài: 15 phút

Câu 1: Những dòng biển phát sinh từ hai bên xích đạo chảy theo hướng tây, gặp lục địa chuyển hướng chảy về phía cực là các dòng biển: 1 điểm

A. Dòng lạnh B. Dòng nóng C. Dòng phản lưu D. Các dòng biển

Câu 2: Sóng ngắn gió thổi mạnh đập vào nhau, vỡ tung téo tạo bọt trắng tạo thành: 1 điểm

A. Sóng lừng B. Sóng bạc đầu C. Sóng nhọn đầu D. Sóng thần

Câu 3: Dựa vào tính chất các nguồn nước người ta chia thành hai loại hồ là: 1 điểm

A. Hồ nước ngọt và hồ nước mặn B. Hồ nước ngọt và hồ nước lợ

C. Hồ nước trong và hồ nước đục D. Hồ nước ngọt và hồ nước khoáng

Câu 4: Những hoạt động của con người tác động đến sự hình thành đất: 1 điểm

A. Sản xuất nông nghiệp B. Hoạt động sản xuất của nhà máy

C. Hoạt động giao thông vận tải D. Các hoạt động vui chơi, giải trí

Câu 5: Các địa quyển có sự tiếp xúc với thổ nhưỡng quyển là: 1 điểm

A. Khí quyển, thạch quyển, sinh quyển, thủy quyển

B. Khí quyển, thạch quyển, sinh quyển

C. Khí quyển, thạch quyển, thủy quyển

D. Thạch quyển, sinh quyển, thủy quyển

Câu 6: Giới hạn phía trên của lớp vỏ địa lí trùng với giới hạn phía trên của: 1 điểm

A. Khí quyển B. Thủy quyển C. Sinh quyển D. Thổ nhưỡng quyển

Câu 7: Biểu hiện nào dưới đây không thể hiện quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí: 1 điểm

A. Lượng CO2 trong khí quyển tăng lên, kéo theo nhiệt độ Trái Đất nóng lên

B. Những trận động đất lớn trên lục địa gây ra hiện tượng sóng thần

C. Rừng đầu nguồn bị mất làm chế độ nước sông trở nên thất thường

D. Mùa lũ của sông diễn ra trùng với mùa mưa

Câu 8: Biện pháp để sử dụng đất nông nghiệp hiện nay có hiệu quả: 1 điểm

A. Mở rộng diện tích đất canh tác.

B. Nâng cao độ phì cho đất, sử dụng hợp lý, tiết kiệm đất.

C. Trồng rừng chống xói mòn đất.

D. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở, đất xây dựng

Câu 9: Hình thức chăn nuôi hiện nay đem lại hiệu quả cao: 1 điểm

A. Chăn nuôi theo lối quảng canh.

B. Chăn nuôi tập trung theo hệ thống chuồng trại.

C. Chăn nuôi công nghiệp theo hướng chuyên môn hoá.

D. Chăn nuôi bán công nghiệp

Câu 10: Đặc điểm của hình thức vùng nông nghiệp: 1 điểm

A. Hình thức phát triển thấp nhất. B. Quy mô nhỏ, lẻ.

C. Hình thức phát triển cao nhất. D. Sản xuất tự cấp, tụ túc.

Đáp án Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2 - Đề 4)

Câu 1: 1 điểm

Những dòng biển nóng thường phát sinh từ hai bên xích đạo chảy theo hướng tây, gặp lục địa chuyển hướng chảy về phía cực.

Chọn: B.

Câu 2: 1 điểm

Sóng ngắn gió thổi mạnh đập vào nhau, vỡ tung téo tạo bọt trắng tạo thành sóng bạc đầu.

Chọn: B.

Câu 3: 1 điểm

Dựa vào tính chất các nguồn nước người ta chia thành hai loại hồ là: Hồ nước ngọt và hồ nước mặn.

Chọn: A.

Câu 4: 1 điểm

Những hoạt động của con người tác động đến sự hình thành đất là các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Điển hình như làm ruộng, trồng cây hoa màu,…

Chọn: A.

Câu 5: 1 điểm

Các địa quyển có sự tiếp xúc với thổ nhưỡng quyển là khí quyển, thạch quyển và sinh quyển.

Chọn: B.

Câu 6: 1 điểm

Giới hạn phía trên của lớp vỏ địa lí trùng với giới hạn phía trên của sinh quyển.

Chọn: C.

Câu 7: 1 điểm

Biểu hiện không thể hiện quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí là những trận động đất lớn trên lục địa gây ra hiện tượng sóng thần vì động đất là do các hoạt động của nội lực gây ra.

Chọn: B.

Câu 8: 1 điểm

Biện pháp để sử dụng đất nông nghiệp hiện nay có hiệu quả là nâng cao độ phì cho đất, sử dụng hợp lý và tiết kiệm đất.

Chọn: B.

Câu 9: 1 điểm

Hình thức chăn nuôi hiện nay đem lại hiệu quả cao là chăn nuôi công nghiệp theo hướng chuyên môn hoá.

Chọn: C.

Câu 10: 1 điểm

Đặc điểm của hình thức vùng nông nghiệp là hình thức phát triển sản xuất nông nghiệp cao nhất.

Chọn: C.

Các tài liệu liên quan:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 10 Học kì 1 (Lần 2) - Đề 4. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Đề thi học kì 1 lớp 10, Soạn bài lớp 10, Giải bài tập Địa lý 10, Tài liệu học tập lớp 10 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 118
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề kiểm tra 15 phút lớp 10 môn Địa Xem thêm