Giải bài tập SGK Đạo đức 5 bài 11: Em yêu Tổ quốc Việt Nam

Giải bài tập SGK Đạo đức 5 bài 11

Giải bài tập SGK Đạo đức 5 bài 11: Em yêu Tổ Quốc Việt Nam có lời giải đầy đủ các phần SGK Đạo đức trang 32, 33 cho các em học sinh tham khảo, củng cố các kiến thức Đạo đức lớp 5. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn trả lời phần Câu hỏi SGK Đạo đức 5 trang 35

Câu 1 trang 35 Đạo Đức 5: Qua các thông tin trên, em có cảm nghĩ gì về đất nước và con người Việt Nam?

Trả lời:

Việt Nam là một đất nước tươi đẹp và có truyền thống văn hóa lâu đời. Việt Nam đã và đang thay đổi, phát triển từng ngày.

Câu 2 trang 35 Đạo Đức 5: Em còn biết thêm những gì về Tổ quốc của chúng ta (các truyền thống văn hóa; các thành tựu về sự phát triển kinh tế, giáo dục; các danh lam thắng cảnh, …)

Trả lời:

- Việt Nam là một đất nước có rất nhiều danh lam thắng cảnh được UNESCO cũng như thế giới công nhận: Vịnh Hạ Long, Quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, Kinh thành Huế, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, …

- Việt Nam là một nước đang phát triển và có nhiều thành tích kinh tế nổi bật qua từng ngày.

- Các truyền thống văn hóa chúng ta giữ gìn được rất nhiều những nét đẹp từ bao đời nay: Ngày lễ tết cổ truyền, Ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày hội chọi trâu, …

Hướng dẫn trả lời phần Bài tập SGK Đạo đức 5 trang 35, 36

Bài 1 trang 35 Đạo Đức 5: Em hãy cho biết các mốc thời gian và địa danh sau liên quan đến những sự kiện nào của đất nước ta?

a) Ngày 2 tháng 9 năm 1945

b) Ngày 7 tháng 5 năm 1954

c) Ngày 30 tháng 4 năm 1975

d) Sông Bạch Đằng

đ) Bến Nhà Rồng

e) Cây đa Tân Trào

Trả lời:

a) Ngày Quốc khánh Việt Nam

b) Ngày chiến thắng Điện biên phủ

c) Ngày giải phóng miền Nam

d) Chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng của Ngô Quyền

đ) Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam

Bài 2 trang 36 Đạo Đức 5: Em hãy tìm những hình ảnh về Việt Nam trong các tranh, ảnh dưới đây:

Trả lời:

- Cờ đỏ sao vàng

- Chủ tịch Hồ Chí Minh

- Áo dài Việt Nam

- Bản đồ đất nước việt Nam

- Vẳn miếu Quốc tử giám

Bài 3 trang 36 Đạo Đức 5: Em hãy kể về một danh lam thắng cảnh hoặc một di tích lịch sử của nước ta mà em biết.

Trả lời:

- Đất nước chúng ta có 54 tỉnh thành với biết bao danh lam thắng cảnh cũng như di tích lịch sử để lại. Thế nhưng đặc biệt nhất với tất cả người dân Việt Nam có lẽ lại là lăng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi yên nghỉ của người mà chúng ta hay gọi bằng hai tiếng “Bác Hồ”. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Lăng Hồ Chủ tịch, Lăng Bác, Lăng Ba Đình là nơi đặt thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính thức khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1973, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi ông đã từng chủ trì các cuộc mít tinh lớn.

- Lăng được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975. Lăng gồm 3 lớp với chiều cao 21,6 mét, chiều rộng 41,2 mét lớp dưới tạo dáng bậc thềm tam cấp, lớp giữa là kết cấu trung tâm của lăng gồm phòng thi hài và những hành lang, những cầu thang. Bên ngoài lăng được ốp bằng đá granite xám, bên trong làm bằng đá xám và đỏ đã được đánh bóng. Quanh bốn mặt là những hàng cột vuông bằng đá hoa cương, lớp trên cùng là mái lăng hình tam cấp. Ở mặt chính có dòng chữ: "Chủ tịch Hồ Chí Minh" bằng đá hồng màu mận chín. Xung quanh lăng là các khu vườn nơi hơn 250 loài thực vật được trồng từ khắp mọi miền của Tổ quốc.

Chi tiết: Hãy kể về một danh lam thắng cảnh hoặc một di tích lịch sử của nước ta mà em biết

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập SGK Đạo đức 5 bài 12: Em yêu hòa bình

Đánh giá bài viết
105 8.765
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải bài tập SGK Đạo Đức 5 Xem thêm