Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?

Giải VBT Vật Lý 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?

Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên? hướng dẫn các bạn học sinh giải các bài tập nằm trong sách Vở bài tập Vật lý lớp 8. Hy vọng với lời giải ngắn gọn dễ hiểu giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức bài học đồng thời học tốt môn Lý lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

Câu C1 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Quả bóng tương tự với hạt phấn hoa trong thí nghiệm của Brao.

Câu C2 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Các học sinh tương tự với những phân tử nước trong thí nghiệm của Brao.

Câu C3 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Các phân tử nước có thể làm cho các hạt phấn hoa chuyển động vì do các phân tử nước không đứng yên mà chuyển động hỗn độn không ngừng. Trong khi chuyển động, các phân tử nước va chạm vào các hạt phấn hoa từ nhiều phía, các va chạm này không cân bằng, làm cho các hạt phấn hoa cũng chuyền động hỗn độn không ngừng.

II - VẬN DỤNG

Câu C4 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Nước và đồng sunphát hòa lẫn được với nhau vì các phân tử nước và đồng sun phát đều chuyển động hỗn độn không ngừng về mọi phía, các phân tử đồng sun phát có thể chuyển động lên trên, xen vào khoảng cách giữa những phân tử nước và ngược lại các phân tử nước có thể chuyển động xuống dưới xen vào giữa khoảng cách của các phân tử đồng.

Câu C5 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Trong nước hồ, ao, sông, biển lại có không khí mặc dù không khí nhẹ hơn nước rất nhiều vì các phân tử không khí có thể nằm giữa khoảng cách của các phân tử nước. Đồng thời các phân tử không khí và các phân tử nước luôn chuyển động không ngừng nên dù nhẹ hơn, các phân tử không khí cũng không ‘nổi lên’ và thoát ra khỏi nước.

Câu C6 trang 96 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Hiện tượng khuếch tán sẽ xảy ra nhanh hơn khi tăng nhiệt độ vì khi tăng nhiệt độ thì các phần tử, nguyên tử chuyển động nhanh hơn, chúng tự hòa trộn với nhau nhanh hơn.

Câu C7 trang 97 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Bỏ vài hạt thuốc tím vào một cốc đựng nước lạnh và một cốc đựng nước nóng ta thấy thuốc tím trong cốc nước nóng sẽ hòa tan nhanh hơn.

Giải thích: Vì trong cốc nước nóng, nhiệt độ cao hơn nên các phân tử nước và các phân tử thuốc tím chuyển động hỗn độn nhanh hơn. Kết quả là hiện tượng khuếch tán xảy ra nhanh hơn.

Ghi nhớ:

- Các nguyên tử, phân tử chuyển động không dừng.

- Nhiệt độ càng cao thì các nguyên tử, phân tử cầu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.

Bài 20.1 trang 97 VBT Vật Lí 8: Trong các hiện tượng sau đây, hiện tượng nào không phải do chuyển động không ngừng của các nguyên tử, phân tử gây ra?

A. Sự khuếch tán của đồng sunfat vào nước.

B. quả bóng bay dù được buộc thật chặt vẫn xẹp dần theo thời gian.

C. Sự tạo thành gió.

D. Đường tan vào nước.

Lời giải:

Chọn C.

Vì sự tạo thành gió trong tự nhiên là do hiện tượng đối lưu của các dòng không khí lớn chứ không phải do chuyển động không ngừng của các nguyên tử, phân tử.

Bài 20.2 trang 97 VBT Vật Lí 8: Khi các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động nhanh lên thì đại lượng nào sau đây tăng lên? Hãy chọn câu trả lời đúng:

A. Khối lượng của vật.

B. Trọng lượng của vật.

C. Cả khối lượng lần trọng lượng của vật.

D. Nhiệt độ của vật.

Lời giải:

Chọn D.

Vì khi nhiệt độ của vật tăng lên thì các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động nhanh lên.

Bài 20.3 trang 98 VBT Vật Lí 8: Tại sao đường tan vào nước nóng nhanh hơn tan vào nước lạnh?

Lời giải:

Vì nước nóng làm cho các phân tử đường và nước chuyển động nhanh hơn.

Bài 20.4 trang 98 VBT Vật Lí 8: Mở lọ nước hoa trong lớp học. Sau vài giây cả lớp đều ngửi thấy mùi nước hoa. Hãy giải thích tại sao?

Lời giải:

Vì các phân tử nước hoa chuyển động theo mọi hướng nên có một số phân tử này ra khỏi lọ nước hoa và tới được các vị trí khác nhau trong lớp học.

Bài 20.5 trang 98 VBT Vật Lí 8: Nhỏ một giọt mực vào một cốc nước. Dù không khuấy cũng chỉ sau một thời gian ngắn toàn bộ nước trong cốc đã có màu mực. Tại sao? Nếu tăng nhiệt độ của nước thì hiện tượng trên xảy ra nhanh lên hay chậm đi? Tại sao?

Lời giải:

Do các phân tử mực chuyển động không ngừng về mọi phía và giữa chúng có khoảng cách. Khi tăng nhiệt độ thì hiện tượng trên xảy ra nhanh hơn vì khi nhiệt độ tăng các phân tử chuyển động nhanh hơn.

Bài 20a trang 98 VBT Vật Lí 8: Khi chuyển động nhiệt của các phân tử cấu tạo nên vật thay đổi thì đại lượng nào sau đây của vật thay đổi?

A. Chỉ có nhiệt độ thay đổi.

B. Chỉ có thể tích thay đổi.

C. Cả nhiệt độ và thể tích đều thay đổi.

D. Cả nhiệt độ, thể tích và khối lượng đều thay đổi.

Lời giải:

Chọn A.

Nhiệt độ càng cao thì các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.

Bài 20b trang 98 VBT Vật Lí 8: Tính chất nào sau đây không phải là tính chất của các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật?

A. Chuyển động không ngừng.

B. Giữa chúng có khoảng cách.

C. Nở ra khi nóng lên, co lại khi lạnh đi.

D. Khi nhiệt độ thay đổi thì chuyển động thay đổi.

Lời giải:

Chọn C.

Các nguyên tử, phân tử chuyển động không ngừng. Nhiệt độ càng cao thì các nguyên tử, phân tử cầu tạo nên vật chuyển động càng nhanh.

Bài 20c trang 99 VBT Vật Lí 8: Khi chuyển động nhiệt của các phân tử cấu tạo nên vật chậm đi thì:

A. Khối lượng riêng của vật giảm đi.

B. Khối lượng riêng của vật tăng lên.

C. Khối lượng riêng của vật không thay đổi.

D. Cả ba phương án trên đều không đúng.

Lời giải:

Chọn C.

Vì khối lượng vật và thể tích không thay đổi nên khối lượng riêng của vật không thay đổi.

Bài 20d trang 99 VBT Vật Lí 8: Ở nhiệt độ trong lớp học, các phân tử khí chuyển động với vận tốc vào khoảng 2000m/s. Tại sao khi mở nút một lọ nước hoa ở đầu lớp thì phải sau vài giây ở cuối lớp mới ngửi thấy mùi nước hoa?

Lời giải:

Vì các phân tử nước hoa không chuyển động thẳng từ đầu lớp đến cuối lớp mà nó chuyển động dích dắc từng đoạn rắt ngắn do bị va chạm với các phân tử không khí, giống như một người đi trong đám đông, hết va chạm người này lại va chạm với người kia.

Bài 20đ trang 99 VBT Vật Lí 8: Tại sao khi đun nóng chất khí đựng trong một bình kín thì áp suất của khí tác dụng lên thành bình lại tăng?

Lời giải:

Khi bị đun nóng các phân tử khí chuyển động nhanh lên, va chạm vào thành bình nhiều hơn và mạnh hơn, nên áp suất chất khí tác dụng lên thành bình tăng.

....................................

Ngoài Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 20: Nguyên tử, phân tử chuyển động hay đứng yên?. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 8, đề thi học học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 741
Sắp xếp theo

Giải VBT Vật Lí 8

Xem thêm