Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Giải VBT Vật lý 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt hướng dẫn các bạn học sinh giải các bài tập nằm trong sách Vở bài tập Vật lý lớp 8. Hy vọng với lời giải ngắn gọn dễ hiểu giúp các bạn học sinh nắm chắc kiến thức bài học đồng thời học tốt môn Lý lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo

Câu C1 trang 125 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

BẢNG 27.1
Hiện tượng
Sự truyền năng lượng
Hòn bi thép lăn từ máng nghiêng xuống va chạm vào miếng gỗ làm miếng gỗ chuyển động. Hòn bi truyền cơ năng cho miếng gỗ.
Thả một miếng nhôm đã được nung nóng vào một cốc nước lạnh. Miếng nhôm truyền nhiệt năng cho cốc nước.
Viên đạn từ nòng súng bay ra, rơi xuống biển, nguội đi và chìm dần. Viên đạn truyền cơ năng và nhiệt năng cho nước biển.

II – SỰ CHUYỂN HÓA GIỮA CÁC DẠNG CỦA CƠ NĂNG, GIỮA CƠ NĂNG VÀ NHIỆT NĂNG

Câu C2 trang 125 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

BẢNG 27.2
Hiện tượng
Sự chuyển hóa năng lượng
Khi bỏ tay giữ con lắc, con lắc chuyển động nhanh dần từ A đến B, chậm dần từ B đến C, rồi lại chuyển động nhanh dần từ C đến B, chậm dần từ B đến A. v.v... Khi con lắc chuyển động từ A đến B thế năng đã chuyển hóa dần thành động năng. Khi con lắc chuyển động từ B đến C động năng đã chuyển hóa dần thành thế năng.
Dùng tay cọ xát miếng đồng lên mặt bàn, miếng đồng nóng lên. Cơ năng của tay đã chuyển hóa thành nhiệt năngcủa miếng kim loại.
Đun nóng ống nghiệm. Không khí và hơi nước trong ống nghiệm nóng lên, giãn nở, đẩy nút bật lên và lạnh đi. Nhiệt năng của không khí và hơi nước đã chuyển hóa thành cơ năng của nút.

III - SỰ BẢO TOÀN NĂNG LƯỢNG TRONG CÁC HIỆN TƯỢNG CƠ VÀ NHIỆT

Câu C3 trang 126 VBT Vật Lí 8: Ví dụ về định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng:

Lời giải:

Thả viên bi từ trên cao xuống nền gạch. Khi rơi xuống, thế năng chuyển hóa dần thành động năng. Khi rơi đến sàn nhà, một phần cơ năng đã chuyển hóa thành nhiệt năng làm sàn nhà và viên bi nóng lên.

IV - VẬN DỤNG

Câu C4 trang 126 VBT Vật Lí 8: Ví dụ về định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng:

Lời giải:

+ Dùng búa đập nhiều lần vào thanh đồng làm thanh đồng nóng lên: Cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng.

+ Ném một vật lên cao: Động năng chuyển hóa thành thế năng.

Câu C5 trang 126 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Trong hiện tượng hòn bi va vào thanh gỗ sau khi va chạm chỉ chuyển động được một đoạn ngắn rồi dừng lại vì: một phần cơ năng của chúng chuyển nóa thành nhiệt năng làm nóng hòn bi, thanh gỗ, máng trượt và không khí xung quanh, năng lượng của chúng giảm dần.

Câu C6 trang 126 VBT Vật Lí 8:

Lời giải:

Trong hiện tượng về dao động của con lắc, con lắc chỉ dao động trong một thời gian ngắn rồi dừng lại ở vị trí cân bằng vì một phần cơ năng của chúng đã chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng con lắc và không khí xung quanh.

Ghi nhớ:

- Cơ năng, nhiệt năng là một dạng năng lượng nó thể truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

- Định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng: Năng lượng không sinh ra cùng không tự mất đi, nó chỉ truyền từ vật này sang vật khác, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

Bài 27.1 trang 126-127 VBT Vật Lí 8: Hai hòn bi thép A và B giống nhệt nhau được treo vào hai sợi dây có chiều dài như nhau. Khi kéo bi A lên rồi cho rơi xuống va chạm vào bi B, người ta thấy bi B bị bắn lên ngang với độ cao của bi A trước khi thả (H.27.1 SBT). Hỏi khi đó bi A sẽ ở trạng thái nào? Hãy chọn câu trả lời đúng trong các câu sau đây:

Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

A. Đứng yên ở vị trí ban đầu của B.

B. Chuyển động theo B nhưng không lên tới được độ cao của B.

C. Bật trở lại vị trí ban đầu.

D. Nóng lên.

Lời giải:

Chọn A.

Khi đó bi A sẽ đứng yên ở vị trí ban đầu của B.

Bài 27.3 trang 127 VBT Vật Lí 8: Khi kéo đi kéo lại sợi dây cuốn quanh một ống nhôm đựng nước nút kín (H.27.2 SBT), người ta thấy nước trong ống nóng lên rồi sôi, hơi nước đẩy nút bật ra cùng một lớp hơi nước trắng do các hạt nước rất nhỏ tạo thành.

Hỏi trong thí nghiệm trên đã có những chuyển hóa và truyền năng lượng nào xảy ra trong quá trình sau:

a) Kéo đi kéo lại sợi dây.

b) Nước nóng lên.

c) Hơi nước làm bật nút ra.

d) Hơi nước ngưng tụ thành các giọt nước nhỏ.

Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Lời giải:

a) Cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng.

b) Truyền nhiệt năng từ ống nhôm vào nước.

c) Nhiệt năng chuyển hóa thành cơ năng.

d) Truyền nhiệt năng từ hơi nước ra môi trường bên ngoài và làm hơi nước lạnh đi ngưng tụ thành giọt nước.

Bài 27a trang 127-128 VBT Vật Lí 8: Trong thí nghiệm về quả bóng rơi, mỗi lần quả bóng nảy lên, độ cao của nó lại giảm dần và cuối cùng không nảy lên được nữa. Câu phát biểu nào sau đây là không đúng?

A. Trong hiện tượng này cơ năng không được bảo toàn.

B. Trong hiện tượng này cơ năng được chuyển hóa thành nhiệt năng.

C. Trong hiện tượng này năng lượng không được bảo toàn.

D. Trong hiện tượng này năng lượng được bảo toàn.

Lời giải:

Chọn C.

Trong thí nghiệm về quả bóng rơi, mỗi lần quả bóng nảy lên, độ cao của nó lại giảm dần và cuối cùng không nảy lên được nữa chứng tỏ cơ năng của vật không được bảo toàn, một phần cơ năng đã chuyển hóa thành nhiệt năng do ma sát với không khí và mặt sàn, nhưng năng lượng của hệ luôn được bảo toàn.

Bài 27b trang 128 VBT Vật Lí 8: Trong dao động của con lắc vẽ ở hình 27.1, chỉ có một hình thức chuyển hóa năng lượng từ thế năng sang động năng khi con lắc chuyển động:

A. từ A đến C.

B. từ C đến A.

C. từ A đến B.

D. từ B đến C.

Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt

Lời giải:

Chọn C.

Khi con lắc chuyển động từ A đến B, độ cao của nó giảm dần nên thế năng giảm, đồng thời vận tốc con lắc tăng nên động năng tăng theo. Do vậy đã có sự chuyển hóa năng lượng từ thế năng sang động năng.

Bài 27c trang 128 VBT Vật Lí 8: Dùng đèn cồn đun nóng một ống nghiệm đựng nước được nút kín bằng một nút cao su. Không khí và hơi nước trong ống nghiệm nóng lên, dãn nở, đẩy nút cao su bật lên và lạnh đi.

a) Trong hiện tượng trên các quá trình truyền nhiệt, thực hiện công xảy ra khi nào?

b) Có những sự chuyển hóa năng lượng nào đối với hơi nước và không khí trong ống nghiệm, đối với nút ống nghiệm?

Lời giải:

a) Trong hiện tượng trên các quá trình truyền nhiệt xảy ra khi dùng đèn cồn đun nóng một ống nghiệm, nhiệt truyền từ đèn cồn đến nước và không khí trong ống nghiệm.

Quá trình thực hiện công xảy ra khi không khí và hơi nước dãn nở, đẩy nút cao su bật ra.

b) Khi đun nóng một ống nghiệm, nhiệt năng của không khí và hơi nước đã chuyển hóa thành cơ năng của nút.

....................................

Ngoài Giải bài tập VBT Vật lý lớp 8 bài 27: Sự bảo toàn năng lượng trong các hiện tượng cơ và nhiệt. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học học kì 1 lớp 8, đề thi học học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Hóa, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Đánh giá bài viết
1 116
Sắp xếp theo

Giải VBT Vật Lí 8

Xem thêm