Giải SBT Công nghệ 7 Bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Mời các bạn tham khảo Giải SBT Công nghệ lớp 7 bài 39: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Đây là phần hướng dẫn giải cho các bài tập trong Sách bài tập Công nghệ 7. Hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của Quý thầy cô và các bạn học sinh.

Bài 1 trang 52 SBT Công nghệ 7

Chọn phương án trả lời đúng nhất cho các câu sau:

Để chế biến thức ăn cho vật nuôi, người ta dùng các phương pháp, đó là:

A. Phương pháp phổ biến như cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ với thức ăn hạt, xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu; phương pháp đường hóa và phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp.

B. Phương pháp vật lí như cơ học, nhiệt học; phương pháp hóa học như kiềm hóa rơm, rạ; phương pháp sinh học như ủ bằng men rượu, đường hóa và phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp.

C. Phương pháp phổ biến như cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ với thức ăn hạt, xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu và phương pháp sản xuất thức ăn hỗn hợp.

D. Phương pháp phổ biến như cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh, nghiền nhỏ với thức ăn hạt, xử lí nhiệt với thức ăn có chất độc hại, khó tiêu; phương pháp sinh học.

Lời giải:

Đáp án B

Bài 2 trang 52 SBT Công nghệ 7

Điền các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi vào ô trống theo mẫu sơ đồ sau:

Giải bài tập SBT Công nghệ lớp 7 bài 39

Lời giải:

Các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi là:

Giải bài tập SBT Công nghệ lớp 7 bài 39

Bài 3 trang 53 SBT Công nghệ 7

Chọn và điền các từ, cụm từ vào 2 cột “Dự trữ” và “Chế biến” vào ô trống theo mẫu bảng dưới đây cho phù hợp:

Các từ, cụm từ: nghiền bột, sấy khô, phơi khô, nghiền nhỏ, kiềm hóa, đóng bao, ủ xanh, lên men rượu, nấu chín

Dự trữ Chế biến
Cá con
Rơm
Cỏ tươi
Ngô (bắp)

Lời giải:

Dự trữ Chế biến
Cá con sấy khô, đóng bao nghiền bột
Rơm phơi khô kiếm hóa
Cỏ tươi ủ xanh
Ngô (bắp) sấy khô, đóng bao nghiền nhỏ, nấu chín, lên men rượu
Bài 4 trang 53 SBT Công nghệ 7: Nêu sự khác nhau giữa dự trữ và chế biến thức ăn. Yêu cầu cơ bản của chế biến và dự trữ thức ăn là gì? Ủ xanh thức ăn cho vật nuôi là gì?

Lời giải:

- Sự khác nhau giữa dự trữ và chế biến thức ăn:

+ Dự trữ là biện pháp giữ thức ăn được lâu và vẫn đảm bảo được lượng và chất của thức ăn.

+ Chế biến là biện pháp làm cho thức ăn đã dự trữ được biến đổi làm tăng chất lượng thức ăn và vật nuôi thích ăn.

- Yêu cầu cơ bản của dự trữ và chế biến thức ăn:

+ Yêu cầu cơ bản của dự trữ thức ăn: là bảo quản thức ăn lâu hỏng, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi, đồng thời không làm giảm chất và lượng của thức ăn.

+ Yêu cầu cơ bản của chế biến thức ăn là: thức ăn được tăng về mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều; giảm độ thô cứng, giảm bớt khối lượng và khử bỏ chất độc hại.

- Ủ xanh thức ăn là thức ăn thực vật còn tươi xanh (lượng nước còn cao, có nhiều chất xơ) đem muối chua ăn ngay hoặc ủ khô rồi dùng dần.

Ví dụ ủ khô thức ăn xanh: đào hố tạo bể ủ; lấy cỏ tươi xếp thành từng lớp xuống hố, rắc thêm ít phân đạm theo từng lớp cỏ; nén chặt, lấp đất kín. Sau vài tháng lấy cho trâu, bò ăn.

Như vậy, VnDoc.com đã giới thiệu tới các bạn Giải SBT Công nghệ 7 Bài 39. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 156
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải SBT Công nghệ 7 Xem thêm