Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 20 Bến Tre đồng khởi

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 20: Bến Tre đồng khởi có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trang 44, 45, 46 VBT Lịch sử 5 cho các em học sinh tham khảo củng cố các kiến thức Lịch sử 5. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 20 bao gồm 7 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có đáp án và gợi ý giải chi tiết. Các em học sinh so sánh đối chiếu với lời giải của mình nhé.

Câu 1 trang 44 Vở bài tập Lịch sử 5

Vì sao cuối năm 1959 – đầu năm 1960, khắp miền Nam bùng lên phong trào “Đồng Khởi” chống Mĩ – Diệm?

Trả lời:

- Từ 1957 đến năm 1959, Ngô Đình Diệm ban hành chính sách “tố cộng, diệt cộng”, ra đạo luật 10/59 đặt cộng sản ra ngoài vòng pháp luật làm lực lượng cách mạng bị tổn thất nặng, đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt để đưa cách mạng vượt qua khó khăn.

- Tháng 01/1959, Hội nghị Trung ương Đảng 15 xác định: cách mạng miền Nam không có con đường nào khác là sử dụng bạo lực cách mạng đánh đổ chính quyền Mỹ - Diệm.

⟹ Cuối năm 1969 – đầu năm 1960, khắp miền Nam bùng lên phong trào “Đồng khởi” chống Mĩ – Diệm.

Câu 2 trang 45 Vở bài tập Lịch sử 5

Từ khí thế của phong trào “Đồng Khởi”, em có liên tưởng gì đến sự kiện lịch sử diễn ra vào mùa thu năm 1945?

Trả lời:

Phong trào “Đồng khởi” có sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân (trong năm 1960 đã có 10 triệu lượt người tham gia). Họ sử dụng vũ khí thô sơ như: gậy gộc, giáo mác, … Phong trào này cũng giống như cách mạng tháng Tám năm 1945 không chỉ có hình thức đấu tranh chính trị mà còn kết hợp với đấu tranh vũ trang, đẩy quân thù vào thế bị động và lúng túng. Khí thế cách mạng trong phong trào Đồng khởi cũng sục sôi và quyết liệt như chưa từng có. Nếu như cách mạng tháng Tám đánh dấu Việt Nam giành được độc lập, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời thì phong trào “Đồng khởi” cũng mang ý nghĩa quan trọng mang tính bước ngoặt, chuyển cách mạng Việt Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công.

Câu 3 trang 45 Vở bài tập Lịch sử 5

Dựa vào sách giáo khoa, em hãy viết một đoạn văn nói về khí thế vùng lên đấu tranh của nhân dân huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre chống Mĩ – Diệm.

Trả lời:

Đồng Khởi năm 1960 là một kỳ tích độc đáo của Bến Tre. Bến Tre là tỉnh đầu tiên phong trào Đồng Khởi diễn ra. Chỉ trong một tuần lễ, ở Bến Tre đã có 22 xã được giải phóng hoàn toàn, 29 xã khác đã tiêu diệt ác ôn, vây đồn, giải phóng nhiều ấp. Ngọn đuốc Đồng Khởi ở Bến Tre thời kỳ kháng chiến chống Mỹ sẽ mãi mãi chiếu sáng, vang vọng đến muôn đời sau và luôn là niềm tự hào của các thế hệ người dân Bến Tre. Đồng thời, đi vào lịch sử truyền thống cách mạng Việt Nam là một sự kiện lịch sử trọng đại, góp phần giúp phong trào “Đồng khởi” ghi một dấu son chói lọi trong những trang sử vàng chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

>> Chi tiết: Viết một đoạn văn nói về khí thế vùng lên đấu tranh của nhân dân huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre chống Mĩ - Diệm

Câu 4 trang 45 Vở bài tập Lịch sử 5

Đánh dấu × vào ☐ trước ý đúng.

Hình thức đấu tranh của nhân dân miền Nam sau phong trào Đồng Khởi là:

☐ Đấu tranh chính trị.

☐ Đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang.

☐ Đấu tranh vũ trang.

Trả lời

☒ Đấu tranh chính trị kết hợp với vũ trang.

Câu 5 trang 45 Vở bài tập Lịch sử 5

Đánh dấu × vào ☐ trước ý đúng.

Thắng lợi mà nhân dân ta đã giành được trong phong trào “Đồng khởi” là:

☐ Chính quyền của địch bị tê liệt, tan rã ở nhiều nơi.

☐ Chính quyền cách mạng được thành lập ở các thôn, xã.

☐ Ở những nơi chính quyền địch tan rã, nhân dân được chia ruộng đất, làm chủ quê hương.

☐ Tất cả các ý trên.

Trả lời:

☒ Tất cả các ý trên.

Câu 6 trang 46 Vở bài tập Lịch sử 5

Quan sát hình dưới đây:

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 20

Đồn địch bị chiếm trong phong trào “Đồng khởi”

Vì sao quân và dân ta chiếm được đồn địch? (Đánh dấu × vào ☐ trước ý đúng)

☐ Vũ khí của ta hiện đại

☐ Nhân dân ta vùng lên phá tan ách kìm kẹp của địch.

☐ Quân thù quá hèn nhát.

Trả lời:

☒ Nhân dân ta vùng lên phá tan ách kìm kẹp của địch.

Câu 7 trang 46 Vở bài tập Lịch sử 5

Thắng lợi của phong trào “Đồng khởi” ở Bến Tre có tác động như thế nào đối với cách mạng miền Nam?

Trả lời:

Thắng lợi của phong trào “Đồng khởi” ở Bến Tre là một ngọn cờ tiên phong, mở ra thời kì mới cho đấu tranh nhân dân miền Nam. Khẳng định cuộc đấu tranh cách mạng ở miền Nam không chỉ có hình thức đấu tranh chính trị mà còn phải kết hợp với đấu tranh vũ trang.

Tham khảo bài giải SGK tương ứng: Giải bài tập SGK Lịch sử 5 bài 20: Bến Tre đồng khởi. Các em học sinh có thể lựa chọn phù hợp với chương trình mình đang theo học. Các lời giải để các em học sinh ôn tập củng cố toàn bộ kiến thức chương trình môn Lịch sử lớp 5.

>> Bài tiếp theo: Giải Vở bài tập Lịch sử 5 bài 21: Nhà máy hiện đại đầu tiên của nước ta

Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa, Sử, Địa theo chuẩn kiến thức kỹ năng của bộ Giáo Dục. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Đánh giá bài viết
1.067 82.340
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Nội Hà
    Nội Hà

    hay quá😃


    Thích Phản hồi 17/02/22

Giải VBT Lịch sử 5

Xem thêm