Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26: Tiến vào Dinh Độc Lập

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26: Tiến vào Dinh Độc Lập có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trang 55, 56, 57. Lời giải VBT Lịch sử 5 này cho các em học sinh tham khảo củng cố các kiến thức Lịch sử 5. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

>> Bài trước: Giải Vở bài tập Lịch sử 5 bài 25: Lễ kí Hiệp định Pa-ri

Hướng dẫn giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26 bao gồm 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi có đáp án và gợi ý giải chi tiết. Các em học sinh so sánh đối chiếu với lời giải của mình nhé.

Câu 1 trang 55 Vở bài tập Lịch sử 5

Em hãy cho biết chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử được bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào? Tại sao ngày 30-4 trở thành ngày lễ kỉ niệm miền Nam giải phóng?

Trả lời:

- Chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra từ ngày 26-4 đến 30-4-1975.

- Ngày 30-4 trở thành ngày lễ kỉ niệm miền Nam giải phóng do: ngày này quân dân ta đã giải phóng hoàn toàn Sài Gòn, kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh. Đất nước được thống nhất và độc lập.

Câu 2 trang 56 Vở bài tập Lịch sử 5

Quan sát hình dưới đây và kết hợp với nội dung bài học, em hãy viết một đoạn văn ngắn miêu tả hình ảnh xe tăng của quân ta tiến vào Dinh Độc Lập:

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26

Xe tăng quân ta tiến vào Dinh Độc Lập

Trả lời:

Bộ chỉ huy chiến dịch đã giao nhiệm vụ cho lữ đoàn phối hợp với các đơn vị bạn cắm lá cờ cách mạng lên nóc Dinh Độc Lập. Cụ thể là, chiếc xe tăng 843 của đồng chí Bùi Quang Thận đi đầu, tiếp theo là xe tăng 390 do đồng chí Vũ Đăng Toàn chỉ huy. Đến trước Dinh Độc Lập, xe tăng 843 lao vào cổng phụ và bị kẹt lại. Xe tăng 390 lập tức húc đổ cánh cổng chính tiến thắng vào. Đồng chí Bùi Quang Thận giương cao ngọn cờ cách mạng nhảy khỏi xe tăng, lao lên bậc thềm của tòa nhà. Tiếp theo, các xe tăng khác tiến vào sân Dinh. Chỉ huy lữ đoàn ra lệnh cho bộ đội không được bắn, tất cả ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Nhiều tốp chiến sĩ nhanh chóng tỏa lên các tầng…Dương Văn Minh ra lệnh cho toàn bộ quân đội và chính quyền Sài Gòn đầu hàng không điều kiện. Trên nóc Dinh Độc Lập, lá cờ cách mạng kiêu hãnh tung bay. Các chiến sĩ cùng nhân dân ta vô cùng sung sướng reo hò trước giờ phút lịch sử ấy.

Câu 3 trang 56 Vở bài tập Lịch sử 5

Đánh dấu x vào ô ☐ trước ý đúng nhất.

Chiến thắng 30-4-1975 có ý nghĩa lịch sử:

☐ Như chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa, Điện Biên Phủ.

☐ Đập tan chính quyền Sài Gòn.

☐ Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

☐ Tất cả các ý trên.

Trả lời:

☒ Tất cả các ý trên.

Câu 4 trang 57 Vở bài tập Lịch sử 5

Quan sát hình dưới đây:

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26

Bức kí họa ngày 30-4-1975

Bức kí họa trên phản ánh điều gì?

Trả lời:

Bức kí họa phản ánh không khí vui mừng, hân hoan của quân và dân ta trong ngày 30-4-1975.

Câu 5 trang 57 Vở bài tập Lịch sử 5

Quan sát hình dưới đây:

Giải Vở bài tập Lịch sử lớp 5 bài 26

Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỉ niệm 35 năm ngày giải phóng

- Nêu cảm xúc của em khi ngắm nhìn cảnh trên?

Trả lời:

Năm 1975, đất nước ta hoàn toàn giải phóng, kết thúc nhiều năm kháng chiến chống đế quốc Mĩ xâm lược. Thành quả ấy được đánh đổi bằng xương máu của bao chiến sĩ và nhân dân Việt Nam. Phút giây lịch sử này vẫn còn vang vọng mãi trong lòng mỗi người con đất Việt. Cứ ngày 30-4 hàng năm, ngày kỉ niệm ngày giải phóng lại nhắc nhở mỗi thế hệ ngày nay và mai sau cần phải gắng sức bảo vệ và dựng xây đất nước giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong mỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già dân tộc.

>> Bài liên quan: Giải bài tập SGK Lịch sử 5 bài 26: Tiến vào dinh độc lập

>> Bài tiếp theo: Giải Vở bài tập Lịch sử 5 bài 27: Hoàn thành thống nhất đất nước

Các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm Trắc nghiệm Lịch sử lớp 5 đầy đủ.

Đánh giá bài viết
566 49.488
Sắp xếp theo

Giải VBT Lịch sử 5

Xem thêm