Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 1: Chính tả

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tuần 1: Chính tả

Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 1: Chính tả là lời giải phần Chính tả Vở bài tập Tiếng Việt 5 trang 2 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh củng cố các dạng bài tập điền từ thích hợp vào chỗ trống. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn Giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 tập 1 tuần 1 trang 2

Câu 1. Điền tiếng thích hợp vào mỗi chỗ trống để hoàn chỉnh bài văn sau. Biết rằng:

(1) chứa tiếng bắt đầu bằng ng hoặc ngh.

(2) chứa tiếng bắt đầu bằng g hoặc gh.

(3) chứa tiếng bắt đầu bằng c hoặc k

Ngày Độc lập

Mùng 2 tháng 9 năm 1945 - một (1) .......... đáng (2) .......... nhớ. Hà Nội tưng bừng màu đỏ. Một vùng trời bát (1) .......... cờ, đèn, hoa và biểu (1) ..........

Các nhà máy đều (1) .......... việc. Chợ búa không họp. Mọi hoạt động sản xuất, buôn bán của thành phố tạm ngừng. Già, trẻ, (2) .......... trai đều xuống đường. Mọi người đều thấy mình cần (3) .......... mặt trong (1) .......... hội lớn (3) .......... dân tộc (...)

Buổi lễ (3) .......... thúc bằng những lời thề độc lập. Đó là ý chí (3) .......... toàn dân Việt Nam (3) .......... quyết thực hiện lời Hồ Chủ tịch trong bản Tuyên ngôn (...)

Lịch sử đã sang trang. Một kỉ nguyên mới bắt đầu : (3) .......... nguyên của Độc lập, Tự do, Hạnh phúc.

Câu 2. Điền chữ thích hợp với mỗi chỗ trống :

Âm đầu

Đứng trước i, ê, e

Đứng trước các âm còn lại

Âm "cờ"

Viết là ......

Viết là ......

Âm "gờ"

Viết là ......

Viết là ......

Âm "ngờ"

Viết là ......

Viết là ......

Trả lời:

Câu 1.

Ngày Độc lập

Mùng 2 tháng 9 năm 1945 - một (1) ngày đáng (2) ghi nhớ. Hà Nội tưng bừng màu đỏ. Một vùng trời bát (1) ngát cờ, đèn, hoa và biểu (1) ngữ.

Các nhà máy đều (1) nghỉ việc. Chợ búa không họp. Mọi hoạt động sản xuất, buôn bán của thành phố tạm ngừng. Già, trẻ, (2) gái trai đều xuống đường. Mọi người đều thấy mình cần (3) mặt trong (1) ngày hội lớn (3) của dân tộc (...)

Buổi lễ (3) kết thúc bằng những lời thề độc lập. Đó là ý chí (3) của toàn dân Việt Nam (3) cương quyết thực hiện lời Hồ Chủ tịch trong bản Tuyên ngôn (...)

Câu 2.

Âm đầu

Đứng trước i, ê, e

Đứng trước các âm còn lại

Âm “cờ”

Viết là k

Viết là c

Âm “gờ”

Viết là gh

Viết là g

Ảm “ngờ”

Viết là ngh

Viết là ng

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
58 6.051
Sắp xếp theo
    Chính tả lớp 5 Xem thêm