Chính tả lớp 5: Nghe - viết: Một chuyên gia máy xúc

Chính tả nghe - viết: Một chuyên gia máy xúc là lời giải phần Chính tả SGK Tiếng Việt trang 46, 47. Toàn bộ bài soạn được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập mô hình cấu tạo phần vần và quy tắc ghi dấu thanh trên tiếng. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 46 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Nghe - viết: Một chuyên gia máy xúc (từ Qua khung cửa kính… đến những nét giản dị, thân mật.)

Một chuyên gia máy xúc

Qua khung cửa kính buồng máy, tôi nhìn thấy một người ngoại quốc cao lớn, mái tóc vàng óng ửng lên như một mảng nắng. Tôi đã từng gặp nhiều người ngoại quốc tới tham quan công trường. Nhưng người ngoại quốc này có một vẻ gì nổi bật lên khác hẳn các khách tham quan khác. Bộ quần áo xanh màu công nhân, thân hình chắc và khỏe, khuôn mặt to chất phác…, tất cả gợi lên ngay từ phút ban đầu những nét giản dị, thân mật.

Chú ý:

  • Các từ ngữ dễ viết sai chính tả: khung cửa, buồng máy, tham quan, chất phác.

Trả lời:

Học sinh tự viết.

Câu 2 trang 46 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Tìm các tiếng có chứa uô, ua trong bài văn dưới đây. Giải thích quy tắc ghi dấu thanh trong mỗi tiếng mà em vừa tìm được.

Anh hùng Núp tại Cu-ba

Năm 1964, Anh hùng Núp tới thăm đất nước Cu-ba theo lời mời của Chủ tịch Phi-đen Cát-xtơ-rô. Người Anh hùng Tây Nguyên được đón tiếp trong tình anh em vô cùng thân mật. Anh Núp thấy người Cu-ba giống người Tây Nguyên mình quá, cũng mạnh mẽ, sôi nổi, bụng dạ hào phóng như cánh cửa bỏ ngỏ, thích nói to và đặc biệt là thích nhảy múa. Tới chỗ đông người nào, sau một lúc chuyện trò, tất cả lại cùng nhảy múa. Bị cuốn vào những cuộc vui ấy, anh Núp thấy như đang sống giữa buôn làng Tây Nguyên muôn vàn yêu dấu của mình.

Theo Nguyễn Khắc Trường

Hướng dẫn trả lời

- Các tiếng có chứa uô, ua trong bài văn: múa, cuốn, buôn, muôn, cuộc, của.

Năm 1964, Anh hùng Núp tới thăm đất nước Cu-ba theo lời mời của Chủ tịch Phi-đen Cát-xtơ-rô. Người Anh hùng Tây Nguyên được đón tiếp trong tình anh em vô cùng thân mật. Anh Núp thấy người Cu-ba giống người Tây Nguyên mình quá, cũng mạnh mẽ, sôi nổi, bụng dạ hào phóng như cánh cửa bỏ ngỏ, thích nói to và đặc biệt là thích nhảy múa. Tới chỗ đông người nào, sau một lúc chuyện trò, tất cả lại cùng nhảy múa. Bị cuốn vào những cuộc vui ấy, anh Núp thấy như đang sống giữa bn làng Tây Nguyên mn vàn yêu dấu của mình.

- Quy tắc ghi dấu thanh trong mỗi tiếng em vừa tìm được:

  • Trong các tiếng có âm "ua" (không có âm cuối) dấu thanh đặt ở chữ cái đầu của âm chính - chữ "u".
  • Trong các tiếng có âm "" (có âm cuối) dấu thanh đặt ở chữ cái thứ hai của âm chính - chữ "ô".

Câu 3 trang 46 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

 Tìm tiếng có chưa uô hoặc ua thích hợp với mỗi chỗ trống trong các thành ngữ dưới đây:

- … người như một.

- Chậm như …

- Ngang như …

- Cày sâu … bẫm.

Hướng dẫn trả lời

- Muôn người như một.

- Chậm như rùa.

- Ngang như cua.

- Cày sâu cuốc bẫm.

Đề thi giữa kì 1 lớp 5 có đáp án

-----------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Luyện từ và câu lớp 5: Mở rộng vốn từ - Hòa bình

Trên đây là toàn bộ lời giải phần Chính tả Nghe - viết: Một chuyên gia máy xúc để các em học sinh củng cố, hệ thống lại toàn bộ chương trình đã học phần Chính tả lớp 5 Tuần 5.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Đánh giá bài viết
70 11.367
Sắp xếp theo

Chính tả lớp 5

Xem thêm