Luyện từ và câu lớp 5: Mở rộng vốn từ - Hòa bình

Soạn bài Luyện từ và câu lớp 5: Mở rộng vốn từ - Hòa bình là lời giải phần Luyện từ và câu SGK Tiếng Việt 5 trang 47 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập vốn từ vựng cho các dạng bài Luyện từ và câu. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 47 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

 Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ hòa bình?

a) Trạng thái bình thản.

b) Trạng thái không có chiến tranh.

c) Trạng thái hiền hòa, yên ả.

Hướng dẫn trả lời:

Câu nêu đúng nghĩa của từ hòa bình là trạng thái không có chiến tranh. Chọn b

Giải thích: Hai ý còn lại đều không đúng vì:

 • Trạng thái bình thản: Không biểu lộ cảm xúc. Đây là từ chỉ trạng thái tinh thần của con người, không thể dùng nó để nói về tình hình đất nước hay thế giới.
 • Trạng thái hiền hòa, yên ả: yên ả là trạng thái của cảnh vật; hiền hòa là trạng thái của cảnh vật hay tính nết con người

>> Tham khảo cách giải thích khác: Dòng nào dưới đây nêu đúng nghĩa của từ hòa bình

Câu 2 trang 47 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Những từ nào dưới đây đồng nghĩa với từ hòa bình?

- Bình yên

- Lặng yên

- Hiền hòa

- Thanh bình

- Bình thản

- Thái bình

- Thanh thản

- Yên tĩnh

Phương pháp giải:

Em lý giải các từ đã cho xem có từ nào đồng nghĩa với từ hòa bình hay không?

Ví dụ: thanh thản là tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái, không có điều gì áy náy, lo nghĩ => không đồng nghĩ với từ hòa bình

Thái bình là yên ổn, không có chiến tranh, loạn lạc => Đồng nghĩa với từ hòa bình

Hướng dẫn trả lời

Những từ đồng nghĩa với từ hòa bình: bình yên, thanh bình, thái bình.

>> Chi tiết: Những từ đồng nghĩa với từ hòa bình là

Câu 3 trang 47 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Em hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố mà em biết.

Phương pháp giải:

Yêu cầu đoạn văn:

- Có mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

- Từ 5 đến 7 câu

- Chủ đề: Miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố

Hướng dẫn trả lời:

Bài tham khảo 1

Mùa hè, Tâm thường được ba đưa về quê ngoại. Đó là một miền quê thanh bình, yên ả. Ngoại thường dắt Tâm theo mỗi khi ngoại ra thăm ruộng vào mỗi sáng. Lúa thì con gái mang mùi hương tràn đầy nhựa sống chảy qua từng đọt xanh nõn, âm thầm trong những nhánh đòng khiến, trải dài ngút ngát màu xanh. Ông mặt trời chưa nhô lên hẳn, còn lấp ló nơi rặng cây. Thỉnh thoảng gặp vài cô bác trong xóm tíu tít trò chuyện cùng nhau đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Xa xa, trong xóm tiếng gà vịt, tiếng trâu bò rộn lên đòi ăn... Vậy là một ngày mới bắt đầu trên làng quê ngoại thân thương, gắn với bao kỉ niệm mỗi người.

Bài tham khảo 2

Mùa hè hằng năm em đều được ba mẹ cho về quê ngoại chơi. Nơi đây là một miền quê thanh bình, yên ả. Vào mỗi sáng, ngoại thường dắt em theo mỗi khi ra thăm ruộng, sương sớm còn đọng trên ngọn cỏ, làm bàn chân em mát lạnh. Gió từ bờ sông thổi về mát rượi. Mặt trời chưa nhô lên hẳn, còn lấp ló nơi rặng cây. Xa xa, trong xóm tiếng gà vịt, tiếng trâu bò rộn lên đòi ăn. Khói từ các nhà bếp bốc lên, quyện với vị phù sa theo gió từ sông thổi vào nghe ngai ngái, ấm nồng và thân thuộc. Khi hai ông cháu về đến nhà, mặt trời đỏ lên đến rặng cau. Tiếng xuồng khua ngoài bờ sông đã rộn ràng, tiếng người gọi nhau í ới ... Vậy là một ngày mới đã bắt đầu nơi xóm nhỏ thân thương.

Bài tham khảo 3

Cả thời thơ ấu, em được sống ở một làng quê thanh bình và tươi đẹp. Nhìn từ xa, nơi đây hệt như một bức tranh phong cảnh mĩ lệ. Dòng sông trở nặng phù sa, uốn lượn hiền hòa vào tưới tiêu cho đồng ruộng. Hai bên bờ sông, từng hàng tre xanh nghiêng mình soi bóng như những cô thiếu nữ đôi mươi. Mỗi lần gió về, lại nghe vi vu vi vu như những bản hòa tấu bất tận của thiên nhiên. Đường làng ở quê hương em luôn sạch sẽ, uốn lượn khắp mọi nẻo đường. Nhà cửa nay cũng đã khác, khang trang và rộng lớn hơn rất nhiều. Những ngôi nhà bằng mái rạ năm nào giờ đã đổi thành ngói đỏ thơm mùi nắng mới. Quê hương còn đọng lại trong tâm trí em ở những ngày vô ưu vô lo cùng lũ bạn chạy trên những đồng cỏ hái hoa, bắt bướm.

>> Tham khảo thêm nhiều đoạn văn khác: Viết một đoạn văn từ 5 đến 7 câu miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê hoặc thành phố

Đề thi giữa kì 1 lớp 5 có đáp án

----------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Soạn bài Tập đọc lớp 5: Ê-mi-li, con

Luyện từ và câu lớp 5 tuần 5: Mở rộng vốn từ - Hòa bình bao gồm lời giải chi tiết cho từng câu hỏi giúp các em học sinh nắm được cách làm các dạng bài tập Luyện từ và câu, chuẩn bị cho các bài thi trong năm học.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 các môn học Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
491 75.505
13 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Bao Nguyen
  Bao Nguyen

  hay

  Thích Phản hồi 12/10/21
 • Bao Nguyen
  Bao Nguyen

  con

  Thích Phản hồi 12/10/21
 • Lan Ngoc
  Lan Ngoc

  ffffffffffffffff


  Thích Phản hồi 12/10/21
 • Lê Quang Minh
  Lê Quang Minh

  Hay👍👍👍


  Thích Phản hồi 19/10/21
 • Nguyễn Hà Phương Linh
  Nguyễn Hà Phương Linh

  tuỵt zời^^👍❤

  Thích Phản hồi 19/10/21
 • Ngọc Thuận
  Ngọc Thuận

  Hay 💯👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍😄😄😄

  Thích Phản hồi 19/10/21
 • Nguyễn Đức Như
  Nguyễn Đức Như

  👏hay

  Thích Phản hồi 16/01/22
 • binh Nguyenvan
  binh Nguyenvan

  Hay 👍

  Thích Phản hồi 17:26 03/10
 • Bùi Bảo Châu
  Bùi Bảo Châu

  Đoạn văn mà xuống dòng ?

  Thích Phản hồi 20:14 03/10
 • Tiếp Xuân
  Tiếp Xuân

  Hayyyy 

  Thích Phản hồi 20:03 04/10

Luyện từ và câu lớp 5

Xem thêm