Ôn tập giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều - Tiết 3
Ôn tập giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều - Tiết 2
Bài soạn gồm các câu trả lời chi tiết, đầy đủ và chính xác, bám sát các yêu cầu trong sách giáo khoa thuộc bài Ôn tập giữa kì 1 - Tiết 2. Cùng với đó, VnDoc còn cung cấp các đoạn văn mẫu hay, đa dạng để giúp Học sinh hiểu sâu hơn và nắm chắc kiến thức của bài học này.
Bản quyền tài liệu thuộc về VnDoc
Nghiêm cấm các hành vi sao chép với mục đích thương mại.
A. Đánh giá kĩ năng đọc thành tiếng, đọc thuộc lòng
HS thực hành kiểm tra đọc thành tiếng, đọc thuộc lòng ở lớp.
B. Luyện từ và câu: Từ đồng nghĩa và Từ đa nghĩa
Câu 1 trang 70 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều Tập 1: Tìm trong các đoạn văn sau những từ đồng nghĩa với mỗi từ in đậm:
a) Trước trận thi đấu với lớp 5A, đội trưởng Tùng tập trung cả đội lại và nói:
- Lớp 5A có một cầu thủ mới từ nơi khác chuyển về, đó là một tiền đạo chất lượng mà hậu vệ không dễ gì ngăn chặn được.
Quay sang thủ môn, Tùng nói tiếp:
- Cậu là thủ thành của đội, phải hết sức chú ý chân sút ấy nhé.
Lộc Hà
b) Sáng mùa đông, trời lạnh cóng. Những cơn gió mùa thổi ù ù dọc sườn đồi. Gió luồn qua mái hiên, chui vào khe của sổ, len lỏi vào tận trong căn phòng nhỏ của Hà. Nằm trong chăn kín mít mà Hà vẫn thấy rét ơi là rét. Hà khẽ hé chăn, không khí lạnh buốt như xộc vào. Hà chợt nghĩ tới mẹ. Trời lạnh giá thế này mà mẹ đã dậy, ra vườn rồi.
Hồng An
Trả lời:
| Đoạn văn | Từ in đậm | Từ đồng nghĩa với từ in đậm |
| a | tiền đạo | cầu thủ |
| thủ môn | thủ thành | |
| b | lạnh cóng | lạnh buốt |
| luồn | xộc vào |
Câu 2 trang 71 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều Tập 1: Các từ in đậm trong đoạn thơ dưới đây được dùng với nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
Răng của chiếc cao
Làm sao nhai được?
Mũi thuyền rẽ nước
Thì ngửi cái gì?
Cái ấm không nghe
Sao tai lại mọc?
Quang Huy
Trả lời:
Các từ in đậm trên được dùng với nghĩa chuyển:
| Từ in đậm | Nghĩa gốc | Nghĩa chuyển (dùng trong bài) |
| Răng | phần xương cứng, màu trắng, mọc trên hàm, dùng để cắn và nhai thức ăn | bộ phận chìa ra, đầu thường nhọn, sắp đều nhau thành hàng trong chiếc cào |
| Mũi | bộ phận nhô lên ở giữa mặt người và động vật có xương sống, dùng để thở và ngửi | bộ phận có đầu nhọn nhô ra phía trước ở chiếc thuyền |
Câu 3 trang 71 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều Tập 1: Tra từ điển, tìm một từ đa nghĩa. Đặt 2 câu với từ đó: 1 câu dùng nghĩa gốc, 1 câu dùng nghĩa chuyển.
Trả lời:
Gợi ý: Từ đa nghĩa: mũi
| Giải nghĩa | Đặt câu | |
| Nghĩa gốc | 1 bộ phận nhô lên ở giữa mặt người và động vật có xương sống, dùng để thở và ngửi | Anh ta vừa phẫu thuật nâng mũi vào chiều hôm qua. |
| Nghĩa chuyển | 2 bộ phận có đầu nhọn nhô ra phía trước ở một số vật | Mũi thuyền đã va chạm mạnh với tảng băng chìm. |
| 3 mỏm đất nhô ra phía biển | Mũi Cà Mai là địa điểm anh ta đi đến đầu tiên trong chuyến du lịch. |
C. Đề thi giữa kì 1 Tiếng Việt lớp 5 Cánh Diều (Có đáp án)
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt Theo Thông tư 27
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt (Cánh Diều) - Đề 1
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt (Cánh Diều) - Đề 2
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt (Cánh Diều) - Đề 3
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt (Cánh Diều) - Đề 4
- Đề thi giữa kì 1 lớp 5 môn Tiếng Việt (Cánh Diều) - Đề 5