Tập làm văn lớp 5 tuần 12: Luyện tập tả người (Quan sát và chọn lọc chi tiết)

Tập làm văn lớp 5 tuần 12: Luyện tập tả người (Quan sát và chọn lọc chi tiết) là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt trang 122, 123 có đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các em học sinh bước đầu nắm được cách làm bài văn tả người: đặc điểm, ngoại hình,... Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 5: Luyện tập về quan hệ từ

Câu 1 trang 122 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Đọc bài văn sau và ghi lại những đặc điểm ngoại hình của người bà (mái tóc, đôi mắt, khuôn mặt,...) (trang 122 sgk Tiếng Việt 5, tập một)

Bà tôi

Bà tôi ngồi cạnh tôi, chải đầu. Tóc bà đen và dày kì lạ, phủ kín cả hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối. Một tay khẽ nâng mớ tóc lên và ướm trên tay, bà đưa một cách khó khăn chiếc lược thưa bằng gỗ vào mớ tóc dày.

Giọng bà trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông. Nó khắc sâu vào trí nhớ tôi dễ dàng, và như những đóa hoa, cũng dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống. Khi bà mỉm cười, hai con ngươi đen sẫm nở ra, long lanh, dịu hiền khó tả, đôi mắt ánh lên những tia sáng ấm áp, tươi vui. Mặc dù trên đôi má ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bà tôi hình như vẫn tươi trẻ.

Theo MÁC-XIM GO-RƠ-KI

Phương pháp giải

Đọc kĩ đoạn văn, chú ý các chi tiết miêu tả mái tóc, đôi mắt, khuôn mặt... của người bà.

>> Học sinh tham khảo Tuyển tập các từ ngữ miêu tả người tại đây để xác định các chi tiết tả ngoại hình trong bài văn: Mở rộng vốn từ miêu tả người

Trả lời:

Những đặc điểm ngoại hình của người bà là:

Ngoại hình Câu văn miêu tả ngoại hình người bà Từ ngữ miêu tả ngoại hình người bà
Mái tóc
 • Mái tóc bà đen và dày kì lạ, phủ kín cả hai vai, xõa xuống ngực, xuống đầu gối.
đen, dày kì lạ
 • Mái tóc dày khiến bà đưa chiếc lược vào một cách khó khăn.
dày
Đôi mắt
 • Khi bà cười hai con người đen sẫm nở ra, long lanh, dịu hiền khó tả, đôi mắt ánh lên những tia sáng ấm áp, tươi vui.
đen sẫm, long lanh, dịu hiền, ấm áp, tươi vui
Khuôn mặt
 • Đôi má ngăm ngăm đã có nhiều nếp nhăn, khuôn mặt của bà hình như vẫn tươi trẻ.
ngăm ngăm, tươi trẻ
Giọng nói
 • Giọng bà trầm bổng, ngân nga như tiếng chuông, khắc sâu vào trí nhớ của cháu, dịu dàng, rực rỡ, đầy nhựa sống như những đóa hoa.
trầm bổng, ngân nga, dịu dàng, rực rỡ
→ Nhận xét: các chi tiết miêu tả ngoại hình của người bà chủ yếu là các tính từ gợi tả đa dạng và phong phú, chúng đa phần là các từ láy, được đặt trong các cấu trúc so sánh linh động, hấp dẫn và thú vị, giúp người đọc có thể tưởng tượng, liên tưởng hình ảnh người bà một cách rõ ràng hơn
>> Tham khảo lời giải khác: Đọc bài văn sau và ghi lại những đặc điểm ngoại hình của người bà

Câu 2 trang 123 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Đọc và ghi lại những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc trong bài văn sau: (trang 123 sgk Tiếng Việt 5, tập một)

Người thợ rèn

Ngồi xem anh Thận làm việc thật thích: có cái gì rất khỏe rất say trong công việc của anh, sinh động và hấp dẫn lạ thường. Này đây, anh bắt lấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống. Dưới những nhát búa hăm hở của anh, con cá lửa ấy vùng vẫy, quằn quại,giãy lên đành đạch. Những chiếc vảy của nó bắn ra tung tóe thành những tia lửa sáng rực. Nó nghiến răng ken két, nó cưỡng lại anh, nó không chịu khuất phục. Anh quặp lấy nó trong đôi kìm sắt dài, lại dúi đầu nó vào giữa đống than hồng.

- Thổi nào! - Anh bảo cậu thợ phụ.

Cậu thanh niên rướn người lên. Đôi ống bễ thở phì phò. Những chiếc lưỡi lửa liếm lên rực rỡ.

- Thôi! - Anh nói.

Cậu thợ phụ trở tay lau mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt ửng hồng vì hơi nóng, trong khi anh Thận lại lôi con cá lửa ra, quật nó lên hòn đe và vừa hằm quai búa choang choang vừa nói rõ to: "Này... Này... Này..."

Cuối cùng con cá lửa đành chịu thua. Nó nằm ưỡn dài ngửa bụng ra trên đe mà chịu những nhát búa như trời giáng. Và tới lúc anh trở tay ném nó đánh xèo một tiếng vào cái chậu nước đục ngầu làm cho chậu nước bùng sôi lên sùng sục thì nó đã biến thành một chiếc lưỡi rựa vạm vỡ và duyên dáng. Anh Thận chỉ liếc nhìn nó một cái, như một kẻ chiến thắng. Và anh lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.

Theo NGUYÊN NGỌC

Phương pháp giải

Đọc kĩ bài văn, chú ý những chi tiết tả anh Thận trong lúc làm việc.

Trả lời

Những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc:

Câu văn miêu tả hoạt động của anh Thận Từ ngữ miêu tả hoạt động của anh Thận
 • Bắt lấy thỏi thép hồng như bắt lấy một con cá sống.
bắt
 • Quai những nhát búa hăm hở (khiến con cá lửa vùng vẫy, quằn quại, giãy đành đạch, vảy bắn tung tóe thành những tia lửa sáng rực, nghiến răng ken két, cưỡng lại, không chịu khuất phục).
quai, hăm hở
 • Quặp thỏi thép trong đôi kìm sắt dài, dúi đầu vào giữa đống than hồng; lệnh cho thợ phụ thổi bễ.
quặp, dúi, lệnh
 • Lôi con cá lửa ra, quật nó lên hòn đe, vừa hằm hằm quai búa choang choang vừa nói rõ to: "Này... này... này" (khiến con cá lửa chịu thua, nằm ưỡn dài ngửa bụng ra trên đe mà chịu những nhát búa như trời giáng).
lôi, quật, hằm hằm, nói rõ to
 • Trở tay ném thỏi sắt đánh xèo một tiếng vào cái chậu nước đục ngầu (làm chậu nước đục ngầu, làm co chậu nước bùng sôi lên sùng sục; con cá sắt chìm nghỉm, biến thành chiếc lưỡi rựa vạm vỡ, duyên dáng).
trở tay, ném
 • Liếc nhìn lưỡi rựa như một kẻ chiến thắng, lại bắt đầu một cuộc chinh phục mới.
liếc nhìn, chinh phục
→ Nhận xét: các chi tiết miêu tả hành động làm việc của anh thợ rèn chủ yếu là các động từ chỉ hành động mạnh, kết hợp với các tính từ tượng hình và lối so sánh sinh động, hấp dẫn. Giúp khác họa công việc của anh thợ rèn Thận hấp dẫn, thú vị như một cuộc phiêu lưu, chinh phục chứ không đơn thuần là một công việc bình thường.
>> Tham khảo lời giải khác: Đọc và ghi lại những chi tiết tả người thợ rèn đang làm việc trong bài văn sau.

Đề kiểm tra cuối tuần 12 lớp 5 có đáp án

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 11

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 Tuần 11

-------------------------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Người gác rừng tí hon

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 các môn học Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Chuyên mục mới của VnDoc

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - Đáp Truy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập

Các tài liệu câu hỏi và câu trả lời tại đây trả lời nhanh chóng, chính xác!

Đánh giá bài viết
208 27.198
Sắp xếp theo

Tập làm văn lớp 5

Xem thêm