Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 3

Ôn tập giữa học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5: Tiết 3 lời giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 101 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố hệ thống lại kiến thức Tiếng Việt 5 phần đọc hiểu trả lời câu hỏi chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì đạt kết quả cao. Mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo.

>> Bài trước: Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 1 + 2

Tiếng việt lớp 5 tập 2 trang 101 Câu 1

Ôn luyện tập đọc và học thuộc lòng.

Trả lời:

Học sinh tự ôn tập.

Tiếng việt lớp 5 tập 2 trang 101 Câu 2

Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi:

Tình quê hương

Làng quê tôi đã khuất hẳn nhưng tôi vẫn đăm đắm nhìn theo. Tôi đã đi nhiều nơi, đóng quân nhiều chỗ phong cảnh đẹp hơn đây nhiều, nhân dân coi tôi như người làng và cũng có những người yêu tôi tha thiết, nhưng sao sức quyến rũ, nhớ thương vẫn không mãnh liệt, day dứt bằng mảnh đất cọc cằn này.

Làng mạc bị tàn phá nhưng mảnh đất quê hương vẫn đủ sức nuôi sống tôi như ngày xưa, nếu tôi có ngày trỏ về. Ở mảnh đất ấy, tháng giêng, tôi đi đốt bãi, đào ổ chuột; tháng tám nước lên, tôi đánh giậm, úp cá, đơm tép; tháng chín, tháng mười, đi móc con da dưới vệ sông. Ở mảnh đất ấy, những ngày chợ phiên, dì tôi lại mua cho vài cái bánh rợm; đêm nằm vói chú, chú gác chân lên tôi mà lẩy Kiều ngâm thơ; những tối liên hoan xã, nghe cái Tị hát chèo và đôi lúc lại được ngồi nói chuyện với Cún Con, nhắc lại những kỉ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu.

Theo NGUYỄN KHẢI

a) Tìm những từ ngữ trong đoạn 1 thể hiện tình cảm của tác giả với quê hương.

b) Điều gì đã gắn bó tác giả với quê hương?

c) Tìm các câu ghép trong một đoạn của bài văn.

d) Tìm các từ ngữ được lặp lại, được thay thế có tác dụng liên kết câu trong bài văn.

Trả lời:

a) Những từ ngữ trong đoạn 1 thể hiện tình cảm của tác giả với quê hương là: đăm đắm nhìn theo, sức quyến rũ, nhớ thương mãnh liệt, day dứt.

b) Những kỉ niệm tuổi thơ gắn bó tác giả với quê hương.

c) Bài văn có 5 câu. Tất cả các câu trong bài đều là câu ghép.

d) - Các từ tôi, mảnh đất được lặp lại nhiều lần trong bài văn có tác dụng liên kết câu. Các từ ngữ được thay thế có tác dụng liên kết câu là:

Đoạn 1: Mảnh đất cọc cằn (câu 2) thay cho làng quê tôi (câu 1)

Đoạn 2: Mảnh đất quê hương (câu 3) thay cho mảnh đất cọc cằn (câu 2). Mảnh đất ấy (câu 4, 5) thay cho mảnh đất quê hương (câu 3).

>> Bài tiếp theo: Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 4

Trên đây là toàn bộ phần Soạn Ôn tập giữa học kì 2 Tiếng Việt lớp 5: Tiết 3 để các em học sinh củng cố kỹ năng đọc hiểu và trả lời câu hỏi. Học thuộc lòng các bài thơ. Các phân môn Tiếng Việt khác: Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn cũng liên tục được VnDoc sưu tầm cập nhật lời giải nhanh nhất.

Ngoài ra nhằm đáp ứng cho các thầy cô, các em học sinh luyện tập và ôn tập chuẩn bị cho bài thi giữa học kì 2 lớp 5, và các dạng đề thi học kì 2 lớp 5, đẩy các môn học. Các bạn cùng các thầy cô có thể theo dõi ôn tập và làm các dạng bài tập Toán, Tiếng Việt 5 cùng VnDoc.

Đánh giá bài viết
88 17.614
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Hoàng Thùy Linh
    Hoàng Thùy Linh

    Hay quá ạ

    Thích Phản hồi 15:35 30/03
    Tập làm văn lớp 5 Xem thêm