Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài)

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 14 cho các em học sinh tham khảo biết cách dựng đoạn kết bài bài băn tả người theo cách trực tiếp và gián tiếp. Mời các em cùng tham khảo chi tiết.

Hướng dẫn giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 2 trang 14. Các em học sinh cùng tham khảo đầy đủ các đáp án và so sánh sau đây.

Câu 1 trang 14 Tiếng Việt lớp 5 Tập 2

Đọc hai đoạn kết bài dưới đây và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau:

a) Đến nay, bà đã đi xa nhưng những kỉ niệm về bà vẫn đọng mãi trong tâm trí tôi. (Đề bài: Tả một người thân trong gia đình em.)

b) Nhìn bác Tư cần mẫn cày ruộng giữa buổi trưa hè nắng gắt, em rất cảm phục bác. Em cũng hiểu thêm điều này: có được hạt gạo nuôi tất cả chúng ta là nhờ có công sức lao động vất vả của những người nông dân như bác Tư. (Đề bài: Tả một bác nông dân đang cày ruộng.

Phương pháp giải:

Đối với bài văn miêu tả, có hai kiểu kết bài:

- Kết bài không mở rộng, nêu nhận xét chung hoặc nói lên tình cảm của em với người được tả.

- Kết bài mở rộng, từ hình ảnh và hoạt động của người được tả, suy rộng ra các vấn đề khác.

Trả lời:

a) Kết bài theo kiểu không mở rộng: tiếp nối lời tả về bà, nhấn mạnh tình cảm với người được tả.

b) Kết bài theo kiểu mở rộng: sau khi tả bác nông dân, nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò của những người nông dân đối với xã hội.

Câu 2 trang 14 Tiếng Việt lớp 5 Tập 2

Hãy viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn ở bài tập 2, tiết luyện tập tả người (dựng đoạn mở bài).

Phương pháp giải:

Đối với bài văn miêu tả, có hai kiểu kết bài:

- Kết bài không mở rộng, nêu nhận xét chung hoặc nói lên tình cảm của em với người được tả.

- Kết bài mở rộng, từ hình ảnh và hoạt động của người được tả, suy rộng ra các vấn đề khác.

Trả lời:

1. Kết bài mở rộng và không mở rộng Tả một người thân trong gia đình

Tả mẹ của em

a. Kết bài không mở rộng:

Em rất yêu quý mẹ em. Em luôn tự hào về sự khéo léo, săn sóc gia đình chu đáo của mẹ.

b. Kết bài mở rộng:

Mẹ em như một ngọn đèn toả sáng và sưởi ấm dịu dàng, âu yếm đúng như thiên tính của phụ nữ. Mẹ chăm sóc cả nhà chu đáo. Chúng em và bố rất tôn trọng và yêu thương mẹ. Em hứa học tập giỏi để mẹ vui lòng.

Tả người bà yêu quý của em

a. Kết bài không mở rộng: Tình yêu của bà đối với em bao la như biển, như trời. Yêu bà, quý bà, em cố gắng học thật giỏi, luôn vâng lời bố mẹ để bà vui lòng, sống lâu trăm tuổi với em.

b. Kết bài mở rộng: Mỗi lần ăn sầu riêng em lại nhớ đến bà. Ngày xưa, mùa này mỗi lần đi đâu xa về em hay quây quần bên bà, vừa ăn sầu riêng, vừa nghe bà kể chuyện. Ôi! Thời gian đã cướp đi những kỉ niệm thân yêu của đời người. Năm nay mùa sầu riêng lại trở về, bà em đã ra người thiên cổ. Dù bà không còn nữa, vâng lời bà dạy, em nguyện sẽ cố gắng học tập và luôn chăm sóc khu vườn cây nhà em xanh tốt.

2. Kết bài mở rộng và không mở rộng Tả một người bạn thân ở gần nhà em

a. Kết bài không mở rộng

Đề bài: Bạn học cùng lớp.

Em rất mến bạn Nhi. Em sẽ luôn giữ gìn tình bạn của chúng em đẹp đẽ, không bao giờ cãi nhau,

Đề bài: Tả người bạn cùng xóm

Em rất quý Lài. Lài là người bạn hiền hậu và là một người hàng xóm tốt bụng. Mỗi khi có chuyện gì vui buồn, em thường kể cho bạn ấy nghe. Chúng em chia sẻ với nhau, cùng nhau tiến bộ trong mọi việc.

b. Kết bài mở rộng

Đề bài: Tả người bạn cùng lớp.

Trong mọi công tác chung, đoàn kết là sức mạnh. Lớp em rất đoàn kết và yêu thương nhau. Đó là nền tảng vững chắc cho tình bạn của em và Lan Nhi. Không có một việc lớn bé nào mà chúng em không chia sẻ cùng nhau. Hai chúng em rất tự hào về sự hoà thuận, thân ái của hai đứa.

Đề bài: Tả người bạn thân.

Thấy được những hành động, lời nói và hiểu được những suy nghĩ của Hân em lại thầm cảm phục và yêu quý bạn nhiều hơn. Người ta nói bạn bè là một trong năm người thầy đáng quý của mình, em ngẫm nghĩ em càng thấy đúng. Từ ngày chơi với Hân, em không chỉ có thêm một người bạn tốt mà còn có thêm một tấm gương để em nhìn vào đó mà rèn luyện và cố gắng nhiều hơn nữa. Mỗi ngày em luôn tự nhủ phải cùng với Hân chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, mai này sẽ là người công dân có ích cho xã hội.

3. Kết bài mở rộng và không mở rộng Tả một ca sĩ đang biểu diễn

a. Kết bài không mở rộng:

Xem cô Mỹ Tâm trình bày bài hát, em rất thích. Em mong bố có thế rảnh rỗi để đưa em đi xem cô Mỹ Tâm biểu diễn nhiều lần nữa.

b. Kết bài mở rộng:

Ngoài chất giọng mượt mà trời cho, người ca sĩ phải khổ công rèn luyện cả về giọng hát lẫn thể hình. Với ca sĩ Mỹ Tâm, em thấy cô rất thành công về mặt rèn luyện này. Xem cô biểu diễn, em học được tính nghiêm túc, nhiệt tình trong công việc. Em cần phải noi gương ca sĩ Mỹ Tâm để học tập và trau dồi nghề nghiệp mai sau.

>> Chi tiết: Viết đoạn kết bài mở rộng và không mở rộng Tả ca sĩ đang biểu diễn

4. Kết bài mở rộng và không mở rộng Tả một nghệ sĩ hài

Bài tham khảo 1

a. Kết bài không mở rộng:

Em rất thích xem nghệ sĩ hài Hoài Linh biểu diễn. Em mong có thể tiếp xúc với nghệ sĩ để thể hiện lòng ái mộ của mình.

b. Kết bài mở rộng:

Nghệ sĩ hài Hoài Linh ngoài tài năng thiên phú về hài kịch còn là một diễn viên phim xuất sắc nữa. Dù biểu diễn hài hay đóng phim, nghệ sĩ Hoài Linh đều thể hiện sự lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng, thanh thoát. Không phải chỉ ái mộ nghệ sĩ Hoài Linh mà em còn học hỏi được tinh thần tận tụy với nghề của ông. Sự khâm phục của em về nghệ thuật biểu diễn mà ông đã thể hiện đã ấp ủ trong em ước mơ học tập giỏi để sau này thi vào ngành đạo diễn Sân khấu Điện ảnh.

Bài tham khảo 2

- Kết bài không mở rộng

Chú Xuân Bắc là nghệ sĩ hài mà em vô cùng yêu thích. Em mong chú luôn mạnh khỏe, vui vẻ để em có thể nhìn thấy chú lâu thật lâu trên những sân khấu như thế này.

- Kết bài mở rộng

Những người nghệ sĩ hài trên sâu khấu vui vẻ, tươi trẻ đem tới niềm vui tới cho mọi người. Ai biết được phía sau sân khấu họ đã phải đổ biết bao giọt mồ hôi, biết bao hạt nước mắt. Em mong không chỉ em mà mọi người cũng sẽ luôn có cái nhìn nhận thật khách quan với những người nghệ sĩ hài nói riêng và nghệ sĩ nói chung. Mong chú Xuân Bắc cũng như các nghệ sĩ khác luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết cho mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho nền nghệ thuật nước nhà.

Phiếu bài tập cuối tuần 19 lớp 5 Có đáp án

- Môn Tiếng Việt:

- Môn Toán:

- Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 - Tuần 19

-------------------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Thái sư Trần Thủ Độ

Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) bao gồm lời giải chi tiết cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, chuẩn bị cho bài học trên lớp Tập làm văn lớp 5: Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) đạt kết quả cao.

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 5 đề thi học kì 2 lớp 5 các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh theo chuẩn thông tư 22 của bộ Giáo Dục và các dạng bài ôn tập môn Tiếng Việt 5. Những đề thi này được VnDoc.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 5 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
203 47.524
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • kim hoàng lê thị
  kim hoàng lê thị

  100

  Thích Phản hồi 14/01/22
  • 36-Đan Minh Sơn
   36-Đan Minh Sơn

   vn

   Thích Phản hồi 20/01/22
   • Tuankiet
    Tuankiet

    1000

    😆

    Thích Phản hồi 19:15 31/01

    Tập làm văn lớp 5

    Xem thêm