Tập làm văn lớp 5 Tuần 8: Luyện tập tả cảnh (Dựng đoạn mở bài, kết bài)

Tập làm văn lớp 5 tuần 8: Luyện tập tả cảnh là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 trang 83, 84 giúp các em học sinh biết cách dựng đoạn mở bài, kết bài hoàn thiện bài văn tả cảnh. Sau đây mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

>> Bài trước: Luyện từ và câu lớp 5 tuần 8: Luyện tập về từ nhiều nghĩa

Luyện tập tả cảnh dựng đoạn mở bài kết bài trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 Tuần 8 có lời giải chi tiết cho từng phần để các em học sinh củng cố kỹ năng, cách viết mở bài gián tiếp và kết bài mở rộng cho bài văn tả cảnh. Sau đây mời các em học sinh cùng theo dõi chi tiết.

Câu 1 trang 83 sgk Tiếng Việt 5

Dưới đây là hai cách mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết: Đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp? Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a. Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

b. Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm trăng sáng. Nhưng gần gũi, thân thiết với em vẫn là con đường từ nhà đến trường - con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

Chú ý:

- Mở bài trực tiếp: kể ngay vào việc hoặc giới thiệu ngay đối tượng định tả.

- Mở bài gián tiếp: nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hoặc đối tượng định tả.

Trả lời:

Đoạn

Mở bài trực tiếp

Mở bài gián tiếp

a) Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

+

 

b) Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm sáng trăng. Nhưng gần gũi, thân thiết nhất với em vẫn là con đường từ nhà đến trường - con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

 

+

Giải thích:

- Đoạn a) là cách mở bài trực tiếp vì kể ngay (nói ngay) đến đối tượng được tả.

- Đoạn b) là cách mở bài gián tiếp vì nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hoặc đối tượng định tả.

>> Chi tiết: Mở bài Tả con đường từ nhà đến trường

Câu 2 trang 84 sgk Tiếng Việt 5

Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa đoạn kết bài không mở rộng (a) và đoạn kết bài mở rộng (b).

a) Con đường từ nhà em đến trường có lẽ không khác nhiều lắm những con đường trong thành phố, nhưng nó thật thân thiết với em.

b) Em rất yêu quý con đường từ nhà đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy con đường sạch sẽ. Em biết đây là nhờ công của quét dọn ngày đêm của các cô bác công nhân vệ sinh. Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch, đẹp.

Trả lời:

  Kết bài mở rộng Kết bài không mở rộng
Điểm giống nhau Đều nói về tình cảm yêu quý, gắn bó thân thiết của bạn học sinh đối với con đường
Điểm khác nhau Vừa nói về tình cảm yêu quý con đường, vừa ca ngợi công ơn của các cô bác công nhân vệ sinh đã giữ sạch con đường, đồng thời thể hiện ý thức giữ cho con đường luôn sạch, đẹp Khẳng định con đường rất thân thiết đối với học sinh

>> Chi tiết: Kết bài Tả con đường từ nhà đến trường

Câu 3 trang 84 sgk Tiếng Việt 5

Đề bài: Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Tập làm văn lớp 5 Tuần 8

Trả lời:

Bài tham khảo 1

Tả cảnh bãi biển Vũng Tàu

 • Mở bài gián tiếp 

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre...”

Đó là những câu thơ ca ngợi quê hương của một ai đó. Nhưng đối với tôi, không có gì quyến rũ, nhớ thương bằng biển. Biển là quê hương tôi – quê hương Vũng Tàu.

 • Kết bài mở rộng

Biển có cái đẹp vừa hiền hòa vừa mạnh mẽ, đồng thời lại mang trong mình cả một kho tài nguyên vô cùng phong phú. Chính kho tài nguyên ấy đã làm giàu cho cuộc sống bao người nơi đây. Biển hiền lành, chăm chỉ, giản dị như người dân quê tôi. Quê tôi đâu chỉ có biển mà còn có biết bao phong cảnh hữu tình, bao công trình kiến trúc đồ sộ. Bạn hãy đến với Vũng Tàu vùng biển quê tôi. Bạn hãy đến đây để thưởng thức vị mặn của biển, say ngây với những tấm lòng nhân hậu của con người nơi đây.

Bài tham khảo 2

Tả cảnh đẹp quê hương em

 • Mở bài gián tiếp: Mỗi ngày, ti vi, báo chí giới thiệu rất nhiều cảnh đẹp của đất nước ta. Em cũng từng được đi du lịch nhiều nơi. Em đã đến bãi cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay những đồi cát ở Mũi Né, em đã cũng được biết đến cái lạnh run người của đất trời Đà Lạt. Thế nhưng, dù đi đâu em vẫn thấy gần gũi nhất, thân thuộc nhất chính là nơi thị xã quê hương em.
 • Kết bài mở rộng: Em rất yêu quý thị xã quê hương em. Nếu có dịp xin hãy đến thăm thị xã quê hương em. Tuy rằng thị xã rất nhỏ nhưng cảnh rất đẹp, khí hậu rất dễ chịu và nhất là có lòng hiếu khách vô cùng! Mời mọi người ghé thăm!

Bài tham khảo 3

Tả cánh đồng quê hương em

 • Mở bài gián tiếp: Quê ngoại em ở vùng trung du, nơi có núi đồi trập trùng trải dài về phía xa vô tận. Giữa những dãy núi là cánh đồng lúa xanh tươi hai bên bờ sông Cầu uốn quanh. Một sáng sớm mùa hạ về quê, em được theo ngoại ra cánh đồng. Cảnh đẹp hiện ra khiến em vô cùng thích thú và ấn tượng.
 • Kết bài mở rộng: Dù chỉ được về thăm quê trong ít ngày ngắn ngủi nhưng bức họa đồng quê một buổi sớm để lại trong em rất nhiều cảm xúc, đó là sự thanh bình và yên ả, là thiên nhiên xanh tươi và cuộc sống lao động bình dị, vui tươi. Nhìn cánh đồng quê và nụ cười hiền hậu của ngoại, em mong ước một vụ mùa bội thu, một cuộc sống no ấm đủ đầy sẽ lại về với người dân quê em.

>> Tham khảo chi tiết: Viết đoạn mở bài kiểu gián tiếp và kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên

Đề thi giữa học kì 1 lớp 5 có đáp án

------------------------------------------------------

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Cái gì quý nhất?

Tập làm văn lớp 5 tuần 8: Luyện tập tả cảnh (tiếp theo) bao gồm lời giải chi tiết cho từng câu hỏi giúp các em học sinh nắm được cách làm các dạng bài tập xây dựng đoạn văn mở bài và kết bài cho bài văn tả cảnh, củng cố kỹ năng làm bài văn tả cảnh.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 đầy đủ các phân môn Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 lớp 5 các môn học Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Tin học chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 5, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 5 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
655 92.152
5 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Vũ Tường Minh
  Vũ Tường Minh

  quá hay

  Thích Phản hồi 28/10/21
 • Nguyễn Viết Hưng
  Nguyễn Viết Hưng

  hay cực luôn

  Thích Phản hồi 11/11/21
 • Nhanh Nguyễn
  Nhanh Nguyễn

  quá hay luôn👍

  Thích Phản hồi 29/11/21
 • Bùi Ngọc Trâm
  Bùi Ngọc Trâm

  Tạm ổn

  Thích Phản hồi 19:22 27/10
 • tien quach
  tien quach

  câu 2 còn chưa rõ ràng

  Thích Phản hồi 21:23 27/10

Tập làm văn lớp 5

Xem thêm