Tập làm văn lớp 5 Tuần 8: Luyện tập tả cảnh (Dựng đoạn mở bài, kết bài)

Tập làm văn lớp 5 tuần 8: Luyện tập tả cảnh là lời giải phần Tập làm văn SGK Tiếng Việt 5 trang 83, 84 giúp các em học sinh biết cách dựng đoạn mở bài, kết bài hoàn thiện bài văn tả cảnh.

Câu 1 trang 83 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Dưới đây là hai cách mở bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết: Đoạn nào mở bài theo kiểu trực tiếp, đoạn nào mở bài theo kiểu gián tiếp? Nêu cách viết mỗi kiểu mở bài đó.

a. Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

b. Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm trăng sáng. Nhưng gần gũi, thân thiết với em vẫn là con đường từ nhà đến trường - con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

Trả lời:

Đoạn

Mở bài
trực tiếp

Mở bài
gián tiếp

a) Từ nhà em đến trường có thể đi theo nhiều ngả đường. Nhưng con đường mà em thích đi hơn cả là đường Nguyễn Trường Tộ.

+

b) Tuổi thơ của em có biết bao kỉ niệm gắn với những cảnh vật của quê hương. Đây là dòng sông nhỏ đầy ắp tiếng cười của bọn trẻ chúng em mỗi buổi chiều hè. Kia là triền đê rộn rã tiếng hát của thanh niên nam nữ những đêm sáng trăng. Nhưng gần gũi, thân thiết nhất với em vẫn là con đường từ nhà đến trường - con đường đẹp đẽ suốt những năm tháng học trò của em.

+

Giải thích:

- Đoạn a) là cách mở bài trực tiếp vì kể ngay (nói ngay) đến đối tượng được tả.

- Đoạn b) là cách mở bài gián tiếp vì nói chuyện khác để dẫn vào chuyện hoặc đối tượng định tả.

>> Tham khảo thêm các mẫu mở bài hay khác tại: Mở bài Tả con đường từ nhà đến trường lớp 5

Câu 2 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Dưới đây là hai cách kết bài của bài văn Tả con đường quen thuộc từ nhà em tới trường. Em hãy cho biết điểm giống nhau và khác nhau giữa đoạn kết bài không mở rộng (a) và đoạn kết bài mở rộng (b).

a) Con đường từ nhà em đến trường có lẽ không khác nhiều lắm những con đường trong thành phố, nhưng nó thật thân thiết với em.

b) Em rất yêu quý con đường từ nhà đến trường. Sáng nào đi học, em cũng thấy con đường sạch sẽ. Em biết đây là nhờ công của quét dọn ngày đêm của các cô bác công nhân vệ sinh. Em và các bạn bảo nhau không xả rác bừa bãi để con đường luôn sạch, đẹp.

Trả lời:

Kết bài mở rộngKết bài không mở rộng
Điểm giống nhauĐều nói về tình cảm yêu quý, gắn bó thân thiết của bạn học sinh đối với con đường
Điểm khác nhauVừa nói về tình cảm yêu quý con đường, vừa ca ngợi công ơn của các cô bác công nhân vệ sinh đã giữ sạch con đường, đồng thời thể hiện ý thức giữ cho con đường luôn sạch, đẹpKhẳng định con đường rất thân thiết đối với học sinh

>> Học sinh tham khảo thêm các mẫu kết bài hay khác tại đây: Kết bài Tả con đường từ nhà đến trường lớp 5

Câu 3 trang 84 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Đề bài: Viết một đoạn mở bài kiểu gián tiếp và một đoạn kết bài kiểu mở rộng cho bài văn tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em.

Trả lời:

Mở bài kiểu gián tiếp và kết bài kiểu mở rộng tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em - Mẫu 1

Tả cảnh bãi biển Vũng Tàu

 • Mở bài gián tiếp

“Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre...”

Đó là những câu thơ ca ngợi quê hương của một ai đó. Nhưng đối với tôi, không có gì quyến rũ, nhớ thương bằng biển. Biển là quê hương tôi – quê hương Vũng Tàu.

 • Kết bài mở rộng

Biển có cái đẹp vừa hiền hòa vừa mạnh mẽ, đồng thời lại mang trong mình cả một kho tài nguyên vô cùng phong phú. Chính kho tài nguyên ấy đã làm giàu cho cuộc sống bao người nơi đây. Biển hiền lành, chăm chỉ, giản dị như người dân quê tôi. Quê tôi đâu chỉ có biển mà còn có biết bao phong cảnh hữu tình, bao công trình kiến trúc đồ sộ. Bạn hãy đến với Vũng Tàu vùng biển quê tôi. Bạn hãy đến đây để thưởng thức vị mặn của biển, say ngây với những tấm lòng nhân hậu của con người nơi đây.

Mở bài kiểu gián tiếp và kết bài kiểu mở rộng tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em - Mẫu 2

Tả cảnh đẹp quê hương em

 • Mở bài gián tiếp: Mỗi ngày, ti vi, báo chí giới thiệu rất nhiều cảnh đẹp của đất nước ta. Em cũng từng được đi du lịch nhiều nơi. Em đã đến bãi cát vàng tuyệt đẹp ở Nha Trang hay những đồi cát ở Mũi Né, em đã cũng được biết đến cái lạnh run người của đất trời Đà Lạt. Thế nhưng, dù đi đâu em vẫn thấy gần gũi nhất, thân thuộc nhất chính là nơi thị xã quê hương em.
 • Kết bài mở rộng: Em rất yêu quý thị xã quê hương em. Nếu có dịp xin hãy đến thăm thị xã quê hương em. Tuy rằng thị xã rất nhỏ nhưng cảnh rất đẹp, khí hậu rất dễ chịu và nhất là có lòng hiếu khách vô cùng! Mời mọi người ghé thăm!

Mở bài kiểu gián tiếp và kết bài kiểu mở rộng tả cảnh thiên nhiên ở địa phương em - Mẫu 3

Tả cánh đồng quê hương em

 • Mở bài gián tiếp: Quê ngoại em ở vùng trung du, nơi có núi đồi trập trùng trải dài về phía xa vô tận. Giữa những dãy núi là cánh đồng lúa xanh tươi hai bên bờ sông Cầu uốn quanh. Một sáng sớm mùa hạ về quê, em được theo ngoại ra cánh đồng. Cảnh đẹp hiện ra khiến em vô cùng thích thú và ấn tượng.
 • Kết bài mở rộng: Dù chỉ được về thăm quê trong ít ngày ngắn ngủi nhưng bức họa đồng quê một buổi sớm để lại trong em rất nhiều cảm xúc, đó là sự thanh bình và yên ả, là thiên nhiên xanh tươi và cuộc sống lao động bình dị, vui tươi. Nhìn cánh đồng quê và nụ cười hiền hậu của ngoại, em mong ước một vụ mùa bội thu, một cuộc sống no ấm đủ đầy sẽ lại về với người dân quê em.

Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án - Tuần 8

Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 Tuần 8

Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 5 Tuần 8

Bài tập cuối tuần Toán lớp 5 Tuần 8

—-------------------------------------------------

Ngoài ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

Đánh giá bài viết
804 113.206
6 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Wemn Trần
  Wemn Trần

  hay nhưng ở TP.HCM thì lmj có chỗ nào thiên nhiên kiểu như này?

  Thích Phản hồi 22:38 26/10
  • Vũ Tường Minh
   Vũ Tường Minh

   quá hay

   Thích Phản hồi 28/10/21
   • Nguyễn Viết Hưng
    Nguyễn Viết Hưng

    hay cực luôn

    Thích Phản hồi 11/11/21
    • Nhanh Nguyễn
     Nhanh Nguyễn

     quá hay luôn👍

     Thích Phản hồi 29/11/21
     • Bùi Ngọc Trâm
      Bùi Ngọc Trâm

      Tạm ổn

      Thích Phản hồi 27/10/22
      • tien quach
       tien quach

       câu 2 còn chưa rõ ràng

       Thích Phản hồi 27/10/22

       Tập làm văn lớp 5

       Xem thêm