Tập đọc lớp 5: Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Soạn bài Tập đọc lớp 5: Quang cảnh làng mạc ngày mùa là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt lớp 5 trang 11 được VnDoc biên soạn bám sát theo nội dung sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 giúp các em học sinh ôn tập, củng cố các dạng bài tập môn Tiếng Việt lớp 5. Mời các em cùng tham khảo soạn bài quang cảnh làng mạc ngày mùa dưới đây.

>> Bài trước: Soạn bài: Kể chuyện lớp 5: Lý Tự Trọng

1. Nghe đọc Quang cảnh làng mạc ngày mùa lớp 5

Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Mùa đông, giữa ngày mùa, làng quê toàn màu vàng, những màu vàng rất khác nhau.

Có lẽ bắt đầu từ những đêm sương sa thì bóng tối đã hơi cứng và sáng ngày ra thì trông thấy màu trời có vàng hơn thường khi màu lúc chín dưới đồng vàng. Nắng nhạt ngả màu vàng hoe. Trong vườn lắc lư những chùm quả xoan vàng lịm không trông thấy cuống, như những chuỗi tràng hạt treo lơ lửng. Từng chiếc lá mít vàng ối. Tàu đu đủ, chiếc lá sắn héo lại mở ra cánh vàng tươi. Buồng chuối đốm quả chín vàng. Những tàu lá chuối vàng ối xoã xuống như những đuôi áo, vạt áo. Nắng vườn chuối đang có gió lần với lá vàng như những vạt áo nắng. Dưới sán, rơm và thóc vàng giòn. Quanh đó, con gà, con chó cũng vàng mượt. Mái nhà phủ một màu rơm vảng mới. Lát đây cây lại có mấy chiếc lá đỏ. Qua khe giậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói. Tất cả đượm một màu vàng trù phủ, đầm ấm lạ lùng. Không còn có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông. Hơi thở của đất trời, mặt nước thơm thơm, nhè nhẹ.

Ngày không nắng, không mưa, hễ như ai tưởng đến ngày hay đêm, mà người ta chỉ mải miết gặt, kéo đá, cắt ra, chia thóc hợp tác xã. Ai cũng vậy, cứ buông bát đũa lại đi ngay, cứ trở dậy là ra đồng ngay.

 

Chú thích:

– Lụi: cây cùng loại với cây cau; cao một, hai mét; lá xẻ hình quạt; thân nhỏ, thẳng và rắn, thường dùng làm gậy.

– Kéo đá: dùng trâu bò kéo con lăn bằng đá để xiết cho thóc rụng khỏi thân lúa.

2. Nội dung bài Quang cảnh làng mạc ngày mùa 

Nội dung chính: Bài đọc miêu tả lại bức tranh nông thôn trong ngày mùa bội thu. Cả làng quê vàng rực màu lúa chín, màu vàng của quả xoan, của đu đủ, của chuối chín. Bụi mía, con gà, con chó,… tất cả đều mang màu sắc trú phú, no đủ, vui tươi.

>> Tham khảo luyện tập: Trắc nghiệm bài Quang cảnh làng mạc ngày mùa

Giải bài tập phần Đọc hiểu: Quang cảnh làng mạc ngày mùa SGK Tiếng Việt 5 trang 11 là phần Soạn bài, các em học sinh so sánh đối chiếu với bài làm của mình nhé.

3. Giải bài tập Quang cảnh làng mạc ngày mùa 

Câu 1 (trang 11 sgk Tiếng Việt 5)

Kể tên những sự vật trong bài có màu vàng và từ chỉ màu vàng đó?

M: lúa – vàng xộm

Trả lời:

+ nắng – vàng hoe

+ xoan – vàng lịm

+ tàu lá chuối – vàng ối

+ bụi mía – vàng xọng

+ rơm, thóc – vàng giòn

+ lá mít – vàng ối

+ tàu đu đủ, lá sắn héo – vàng tươi

+ quả chuối – chín vàng

+ gà, chó – vàng mượt

+ mái nhà rơm – vàng mới

+ tất cả - một màu vàng trù phú, đầm ấm

>> Chi tiết: Kể tên những sự vật trong bài có màu vàng và từ chỉ màu vàng đó

Câu 2 (trang 11 sgk Tiếng Việt 5)

Hãy chọn một từ chỉ màu vàng trong bài và cho biết từ đó gợi cho em cảm giác gì?

M: vàng xọng – màu vàng gợi cảm giác như có nước.

Trả lời:

+ Vàng xuộm: Màu vàng đậm, lúa vàng màu xuộm là lúa đã chín.

+ Vàng hoe: Màu vàng nhạt, tươi, ánh lên, nắng vàng hoe giữa mùa đông là nắng đẹp, không gay gắt, nóng bức.

+ Vàng lịm: Màu vàng của quả chín, gợi cảm giác rất ngọt.

+ Vàng ối: Vàng rất đậm, đều khắp trên mặt lá.

+ Vàng tươi: Màu vàng sáng.

+ Chín vàng: Màu vàng tươi đẹp tự nhiên của quả chín.

+ Vàng xọng: Màu vàng gợi cảm giác mọng nước.

+ Vàng giòn: Màu vàng của vật được phơi già nắng, tạo cảm giác giòn đến có thể gãy ra.

+ Vàng mượt: Màu vàng gợi tả những con vật béo tốt, có bộ lông óng ả, mượt mà.

+ Vàng mới: Vàng và mới.

+ Vàng trù phú, đầm ấm: Màu vàng gợi sự giàu có, ấm no.

>> Chi tiết: Hãy chọn một từ chỉ màu vàng trong bài và cho biết từ đó gợi cho em cảm giác gì

Câu 3 (trang 11 sgk Tiếng Việt 5)

Những chi tiết nào về thời tiết và con người đã làm cho bức tranh làng quê thêm đẹp và sinh động?

Trả lời:

Những chi tiết về thời tiết:

Quang cảnh: “Không còn có cảm giác héo tàn, hanh hao lúc sắp bước vào mùa đông. Hơi thở của đất trời, mặt nước thơm thơm, nhè nhẹ. Ngày không nẳng, không mưa.”

Thời tiết của ngày mùa được miêu tả trong bài rất đẹp, thuận lợi cho vụ gặt hái. Con người chăm chỉ, mải miết, say mê với công việc. Những chi tiết về thời tiết làm cho bức tranh làng quê thêm hoàn hảo.

Những chi tiết về con người:

“… không ai tưởng đến ngày hay đêm, mà chỉ mải miết đi gặt, kéo đá, cắt rạ, chia thóc hợp tác xã. Ai cũng vậy, cứ buông bát đũa lại đi ngay, cứ trở dậy là ra đồng ngay.”

Những chi tiết về hoạt động của con người làm cho bức tranh làng quê ngày mùa là một bức tranh lao động tràn đầy sức sống.

>> Chi tiết: Những chi về thời tiết và con người đã làm cho bức tranh làng quê thêm đẹp và sinh động

Câu 4 (trang 11 sgk Tiếng Việt 5)

Bài văn thể hiện tình cảm gì của tác giả đối với quê hương?

Trả lời:

Tác giả chắc chắn phải rất yêu quê hương mới viết được một bài văn tả cảnh ngày mùa trên quê hương hay như thế. Cảnh ngày mùa được tả rất đẹp thể hiện tình yêu của người viết đối với cảnh tượng đó, với quê hương.

>> Chi tiết: Bài văn thể hiện tình cảm gì của tác giả đối với quê hương

4. Bài văn tả quang cảnh làng mạc ngày mùa mẫu 1

Trời mới tang tảng sáng, sương vẫn còn đọng trên lá cây, ngọn cỏ nhưng đường làng đã rộn rã tiếng bước chân, tiếnq cười nói của các cô bác nông dân ra đồng gặt lúa. Gia đình em thức dậy từ sớm chuẩn bị đầy đủ và cùng hoà vào dòng người đổ ra cánh đồng làng. Anh Hai vác chiếc cộ đập lúa, ba mang liềm, hái. Em xách ấm nước, còn mẹ xách giỏ thức ăn trưa.

Mấy công ruộng nhà em nằm kề ngay bên con đường đất đỏ nối liền mấy xã. Đứng trên đường nhìn xuống, thấy đồng lúa trải ra xa tắp. Những bông lúa chín vàng, nặng trĩu uốn cong, ngả đầu về một hướng, chờ tay người gặt. Hương lúa thoang thoảng trong gió sớm mát lành.

Trên đồng đã khá đông người. Từng tốp, từng tốp dăm bảy người dàn thành hàng ngang, lom khom gặt lúa. Tiếng liềm cắt lúa soàn soạt. Những con chim ngủ đêm trong ruộng lúa sợ hãi bay vụt lên. Lúa đã gặt xếp thành hàng ngay ngắn trên mặt ruộng. Những người đi sau bó lúa thành từng bó chặt chẽ và chất gọn thành từng đống cao. Anh Thi, anh Thiện con bác Sáu giăng lưới kín ba phía của chiếc cộ rồi giơ tửng bó lúa lên cao, đập xuống. Tiếng lúa văng rào rào xuống đáy cộ. Lúa đầy, các anh xúc đổ vào bao, buộc chặt rồi vác để lên bờ ruộng. Đằng xa, chiếc máy tuốt lúa nhà bác Tư Sơn đang chạy ầm ầm, phun rơm lên cao thành một đống lớn có ngọn.

Xế chiều, cánh đồng đã gặt vãn. Trên mặt ruộng, ngổn ngang gốc rạ và những đống rơm tươi. Ai nấy mồ hôi nhễ nhại ướt đẫm lưng áo nhưng vẻ mặt vẫn vui tươi vì vụ lúa bội thu. Tiếng cười đùa, tiếng hò đối đáp của các anh chị thanh niên vang rộn làm tăng thêm không khí náo nức của ngày mùa. Các bạn thiếu nhi chăm chỉ phụ giúp gia đình những công việc nhỏ.

Mấy thửa ruộng nhà em cũng đã gặt xong. Ba em mượn chiếc xe bò của ông nội để chớ lúa về. Ngồi cạnh ba, em chăm chú ngắm cặp bò vàng to khoẻ đang vươn cổ kéo xe. Đoàn xe bò nối đuôi nhau. Tiếng móng bò khua lộp cộp trên con đường đất đỏ đang sẫm lại trong hoàng hôn.

Trong làng, nhiều nhà đang nổi lửa nấu cơm chiều. Khói lam vờn quanh mái bếp gợi cảm giác bình yên, no ấm. Ngày mai. trên sân phơi sẽ rực lên màu vàng của lúa chín, hạt lúa do bàn tay cần cù của người nông dân làm ra để nuôi sống con người.

5. Bài văn tả quang cảnh làng mạc ngày mùa mẫu 2

Quê em những ngày mùa thật là nhộn nhịp.Mới sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời còn chưa kịp mở mắt, bà con trong thôn đã thức dậy đổ ra đồng gặt hái. Tiếng cười nói léo nhéo, tiếng gọi nhau í ới, tiếng xe bò kéo cậm cạch, tiếng giục trâu đi cày rậm rịch làm rộn rã cả xóm làng.

Mặt trời lên, màn sương tan dần. Ánh nắng ban mai chiếu rọi khắp không gian, tràn ngập cả đường làng, trải rộng trên khắp các cánh đồng. Những giọt sương đêm còn sót lại trên vạt cỏ ven đường càng thêm lấp lánh. Đâu đó, trong các lùm cây, tiếng chim ríu ran đón chào ngày mới như nâng nhẹ bước chân chúng em đến trường. Trên nền trời xanh thẳm, mấy sợi mây trắng mỏng manh in bóng xuống mặt nước, vắt ngang qua con mương nhỏ uốn lượn. Xa xa, dưới các thửa ruộng lúa chín, những chiếc nón trắng nhấp nhô như đàn cò đang lặn ngụp trên biển lúa vàng tươi. Dọc theo con đường đất đỏ quen thuộc này, trên khắp cánh đồng làng, khí thế ngày mùa mỗi lúc một tấp nập, đông vui. Mùi hương lúa mới thơm nồng cũng đã bắt đầu lan toả phảng phất trong gió thu nhè nhẹ.

Khi nắng ngày một gay gắt, người làm ở đồng cũng thưa thớt dần. Đường làng lũ lượt người và xe qua lại. Nào người gánh lúa kĩu kịt trên vai, nào người vác cày dong trâu thong thả, nào những chiếc xe bò chất đầy lúa hối hả trở về nhà. Mấy cụ già thì lại tranh thủ quét nhặt những hạt thóc rơi vãi trên đường. Người nào người nấy ướt đẫm mồi hôi vì thấm mệt nhưng chuyện trò vẫn còn rôm rả. Ai cũng đều mừng vui vì lúa năm nay được mùa, hứa hẹn một cuộc sống no ấm hơn.

Những ngày mùa ở quê em thật bận rộn, tất bật. Em tự nhủ phải chăm chỉ học hành để sau này giúp người nông dân bớt đi nỗi vất vả, cực nhọc và góp sức xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

6. Trắc nghiệm Quang cảnh làng mạc ngày mùa

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5: Cấu tạo của bài văn tả cảnh

Trên đây là toàn bộ phần lời giải đọc hiểu và trả lời câu hỏi Quang cảnh làng mạc ngày mùa. Các em tham khảo lời giải các phân môn khác như Chính tả, Luyện từ và câu, Tập làm văn. VnDoc liên tục cập nhật lời giải cho các bạn cùng theo dõi.

Ngoài ra các bạn luyện giải bài tập SGK Tiếng Việt 5 Lý thuyết Tiếng Việt lớp 5: Tập đọc - Quang cảnh làng mạc ngày mùa được VnDoc sưu tầm, chọn lọc. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 5, đề thi học kì 2 các môn học Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử, Địa lý,...theo Thông tư 22 mới nhất được cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo đề thi, bài tập lớp 5 mới nhất.

Trong chương trình học lớp 5, các thầy cô cùng các em học sinh có thể tham khảo nhóm Tài liệu học tập lớp 5. Tại đây cung cấp các tài liệu miễn phí tải về sử dụng dễ dàng như: Giải bài tập, Văn mẫu, giáo án bài giảng, các kinh nghiệm dạy học hay.

Đánh giá bài viết
835 181.516
4 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Tạ Đăng Sơn
  Tạ Đăng Sơn

  hữu ích quá


  Thích Phản hồi 07/09/21
 • Hoàng Quy
  Hoàng Quy quá hay
  Thích Phản hồi 08/09/20
 • Kiều Diễm
  Kiều Diễm

  Rất hay, chép bài,cô cho 10 điểm

  Thích Phản hồi 17:07 06/09
 • Minh Vũ Nguyễn
  Minh Vũ Nguyễn

  cái bài đọc lúa thành lúc kìa

  Thích Phản hồi 20:19 30/09

Tập đọc lớp 5

Xem thêm