Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 14: Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 14: Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 14

1. Nền nông nghiệp tiến tiến

- Trình độ kĩ thuật tiên tiến, tổ chức sản xuất kiểu công nghiệp với hai hình thức chính: hộ gia đình và trang trại.

- Sản xuất được chuyên môn hóa với quy mô lớn.

- Ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học – kĩ thuật trong sản xuất.

+ Xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, phương pháp tưới tiêu khoa học.

+ Trồng cây trong nhà kính.

+ Lai tạo nhiều giống mới có năng suất cao, thích nghi tốt.

- Tạo ra khối lượng nông sản lớn, chất lượng cao.

- Mục đích sản xuất: cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, tiêu dùng trong nước, xuất khẩu.

- Nông sản nổi tiếng: lúa mì, ngô, thịt bò, sữa, lông cừu.

2. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu

Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu thay đổi theo kiểu môi trường:

– Vùng cận nhiệt đới gió mùa: lúa nước, đậu tương, bông, hoa qủa.

– Vùng Địa trung hải: nho, cam, chanh, ôliu . . .

– Vùng ôn đới hải dương: lúa mì, củ cải đường, rau, hoa qủa, chăn nuôi bò.

– Vùng ôn đới lục địa: lúa mì, khoai tây, ngô, chăn nuôi bò, ngựa.

– Vùng hoang mạc ôn đới: nuôi cừu.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 14

Câu 1: Theo em, biện pháp nào được coi là cần thiết nhất để tạo ra một khối lượng nông sản lớn, có giá trị cao của đới ôn hoà

A. Áp dụng khoa học - kĩ thuật để khắc phục những khó khăn của thời tiết và khí hậu.

B. Tuyển chọn, lai tạo giống cây trồng vật nuôi cho năng suất cao.

C. Tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên môn hóa, quy mô lớn.

D. Lai tạo giống cây trồng năng suất cao và sản xuất qui mô lớn.

Biện pháp được coi là cần thiết nhất để tạo ra một khối lượng nông sản lớn, có giá trị cao của đới ôn hoà dùng các biện pháp khoa học - kĩ thuật áp dụng để khắc phục những khó khăn của thời tiết và khí hậu (tưới phun mưa, nhà kính, trồng cây chắn gió).

Chọn: A.

Câu 2: Các hình thức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa là

A. Hộ gia đình. B. Vùng chuyên canh. C. Hợp tác xã. D. Đồn điền.

Các hình thức sản xuất nông nghiệp ở đới ôn hòa là hộ gia đình và trang trại.

Chọn: A.

Câu 3: Các nước ở đới ôn hòa nổi tiếng về xuất khẩu

A. Lúa gạo, lúa mì.

B. Lúa mì, ngô.

C. Cà phê, cao su.

D. Lúa mì, cà phê.

Các nước ở đới ôn hòa nổi tiếp về xuất khẩu lúa mì và ngô, thịt bò, lông cừu, sữa,…

Chọn: B.

Câu 4: Vùng hoang mạc ôn đới chủ yếu chăn nuôi

A. Trâu. B. Gà. C. Cừu. D. Bò sữa.

Hoang mạc là nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy, ở vùng hoang mạc ôn đới chủ yếu chăn nuôi con cừu (dùng làm thịt, lấy sữa và lấy lông).

Chọn: C.

Câu 5: Vùng ôn đới lạnh chủ yếu trồng

A. Lúa gạo. B. Lúa mì. C. Lúa mạch đen. D. Cà phê.

Ở các vùng ôn đới lạnh chủ yếu trồng lúa mạch đen.

Chọn: C.

Câu 6: Đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp đới ôn hòa là

A. Quy mô lớn. B. Quy mô nhỏ. C. Tiên tiến. D. Lạc hậu.

Đặc điểm nổi bật của nền nông nghiệp đới ôn hòa là có một nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại (tưới phun mưa, nhà kính, trồng cây chắn gió).

Chọn: C.

Câu 7: Cừu được nuôi nhiều ở môi trường

A. Ôn đới hải dương.

B. Ôn đới lục địa.

C. Địa Trung Hải.

D. Hoang mạc ôn đới.

Cừu được nuôi nhiều ở môi trường hoang mạc ôn đới.

Chọn: D.

Câu 8: Các nông sản ở đới ôn hòa biến đổi theo

A. Vĩ độ. B. Kinh độ. C. Nhiệt độ. D. Lượng mưa.

Các nông sản ở đới ôn hòa biến đổi theo vĩ độ (xem them SGK/49, dòng đầu tiên từ trên xuống).

Chọn: A.

Câu 9: Nền nông nghiệp của nước phát triển kinh tế ở ôn đới không có đặc điểm

A. Sản xuất chuyên môn hóa với qui mô lớn.

B. Tổ chức chặt chẽ theo kiểu công nghiệp.

C. Áp dụng rộng rãi các thành tựu khoa học – kĩ thuật.

D. Xây dựng các trang trại và hợp tác xã hiện đại.

Các nước phát triển kinh tế ở ôn đới có nền nông nghiệp sản xuất chuyên môn hóa với qui mô lớn, tổ chức chặt chẽ theo kiểu công nghiệp và ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học – kĩ thuật.

Chọn: D.

Câu 10: Rượu vang nổi tiếng ở vùng có khí hậu

A. Địa Trung Hải.

B. Cận nhiệt đới gió mùa.

C. Ôn đới hải dương.

D. Hoang mạc ôn đới.

Ở vùng có khí hậu Địa Trung Hải, nhất là ven Địa Trung Hải Nam Âu và Bắc Phi, nổi tiếng về các loại nho và rượu vang. Ở Việt Nam, rượu vang nổi tiếng và được sản xuất ở Đà Lạt.

Chọn: A.

Với nội dung bài Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững các khái niệm về nền nông nghiệp tiên tiến, các sản phẩm nông nghiệp....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 14: Hoạt động nông nghiệp ở đới ôn hòa. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
1 426
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm