Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 20: Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 20: Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 20

1. Hoạt động kinh tế

- Hoạt động kinh tế cổ truyền của các dân tộc sống trong hoang mạc: chủ yếu là chăn nuôi du mục, ngoài ra còn trồng trọt trong các ốc đảo. Dân cư chủ yếu sinh sống trong các ốc đảo.

+ Chăn nuôi: dê, cừu, lạc đà...

+ Trồng chà là, lúa mạch, rau đậu...trên các mảnh vườn nhỏ.

- Hoạt động kinh tế hiện đại: Ngày nay các tiến bộ về kĩ thuật khoan sâu giúp con người tiến vào và khai thác hoang mạc. Hoạt động du lịch cũng tương đối phát triển.

2. Hoang mạc ngày càng mở rộng

- Nguyên nhân:

+ Do cát lấn, do thời kì khô hạn kéo dài

+ Do con người khai thác cây xanh quá mức, khai thác đất bị cạn kiệt không được đầu tư cải tạo.

+ Hậu quả: Diện tích đất trồng bị thu hẹp.

- Biện pháp:

+ Khai thác nước ngầm bằng giếng khoan sâu hay bằng kênh đào.

+ Trồng cây gây rừng để chống lại cát bay và cải thiện điều kiện khí hậu.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 20

Câu 1: Các hoạt động kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây là gì?

A. Khai thác dầu khí, quặng kim loại hiếm.

B. Khai thác các loại rừng.

C. Phát triển nông nghiệp.

D. Phát triển các loại hình dịch vụ vận tải.

Các hoạt động kinh tế mới phát triển trong những năm gần đây ở hoang mạc là khai thác dầu khí, quặng kim loại hiếm, khai thác nước ngầm và du lịch xuyên qua hoang mạc.

Chọn: A.

Câu 2: Trong 4 tên gọi sau, tên gọi nào nói lên mức độ khô nóng nhất?

A. Bán hoang mạc. B. Hoang mạc. C. Hoang mạc hóa. D. Sa mạc.

Sa mạc là tên gọi nói lên mức độ khô nóng nhất.

Chọn: D.

Câu 3: Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày một tăng, không phải vì

A. Vì lượng mưa ngày một ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải.

B. Vì con người khai thác, chặt phá các rừng cây xanh xung quanh hoang mạc.

C. Vì gió thổi làm cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

D. Vì phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Diện tích đất bị hoang mạc hóa hàng năm trên Trái Đất ngày một tăng, vì lượng mưa ngày một ít, Trái Đất đang nóng dần lên do khí thải. Con người khai thác, chặt phá các rừng cây xanh xung quanh hoang mạc và gió thổi làm cát ngày một lấn sâu vào đồng ruộng.

Chọn: D.

Câu 4: Quá trình hoang mạc hóa làm mất đi bao nhiêu ha đất trồng trong 1 năm? (tính trên toàn Trái Đất).

A. 5 triệu ha. B. 10 triệu ha. C. 15 triệu ha. D. 20 triệu ha.

Tính trên toàn thế giới, quá trình hoang mạc hóa làm mất đi khoảng 10 triệu ha đất trồng trong 1 năm.

Chọn: B.

Câu 5: Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nông nghiệp của con người diễn ra ở

A. Ven biển. B. Trong các ốc đảo. C. Trên cát. D. Nơi có mưa.

Ở môi trường hoang mạc, sản xuất nông nghiệp của con người diễn ra ở trong các ốc đảo.

Chọn: B.

Câu 6: Giải pháp hữu hiệu để chống sa mạc hóa là

A. Tưới nước.

B. Chăn nuôi du mục.

C. Trồng rừng.

D. Khoan sâu.

Trồng rừng, đặc biệt là các vùng ven biển và rìa các sa mạc, hoang mạc là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để chống cát bay, cát chảy và hiện tượng sa mạc hóa.

Chọn: C.

Câu 7: Ở Việt Nam, vùng nào có hiện tượng hoang mạc hóa mạnh nhất:

A. Cực Nam Trung Bộ.

B. Duyên Hải Nam Trung Bộ.

C. Bắc Trung Bộ.

D. Ven biển hai đồng bằng lớn.

Ở Việt Nam, vùng nào có hiện tượng hoang mạc hóa mạnh nhất ở các tỉnh cực Nam Trung Bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận).

Chọn: A.

Câu 8: Hoang mạc nào có diện tích lớn nhất thế giới?

A. Sa-ha-ra. B. Gô-bi. C. Na-mip. D. Ca-la-ha-ri.

Hoang mạc Sa-ha-ra là hoang mạc thuộc châu Phi và là hoang mạc có diện tích lớn nhất trên thế giới.

Chọn: A.

Câu 9: Tính chất chung của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là

A. rất nóng

B. rất khô hạn và khắc nghiệt

C. rất lạnh giá

D. rất nhiều bò sát

Tính chất chung của khí hậu các hoang mạc trên thế giới là rất khô hạn và vô cùng khắc nghiệt.

Chọn: B.

Câu 10: Ở hoang mạc, nơi có dân cư khá đông để trồng trọt và chăn nuôi là

A. trung tâm hoang mạc

B. các con đường qua hoang mạc

C. trên ốc đảo

D. rìa hoang mạc

Ở hoang mạc, nơi có dân cư khá đông để trồng trọt và chăn nuôi là trong các ốc đảo (thường có mưa, có nước, có nhiều thực – động vật).

Chọn: C.

Với nội dung bài Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về các hoạt động kinh tế, tình hình hoang mạc, sa mạc hóa ngày càng lan rộng...

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 20: Hoạt động kinh tế của con người ở hoang mạc. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
4 301
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm