Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 9: Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng

Lý thuyết Địa lý lớp 7 bài 9: Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng được VnDoc sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây.

A. Lý thuyết Địa lý bài 9

1. Đặc điểm sản xuất nông nghiệp

- Khí hậu có nền nhiệt cao và nguồn ẩm dồi dào nên cây cối sinh trưởng tốt -> việc trồng trọt được tiến hành quanh năm, có thể xen canh, luân canh nhiều loại cây trồng nếu có đủ nước tưới.

- Môi trường đới nóng phân hoá đa dạng nên hoạt động nông nghiệp ở vùng nhiệt đới, nhiệt đới gió mùa, xích đạo có các đặc điểm khác nhau.

- Khó khăn:

+ Trong điều kiện khí hậu nóng, mưa nhiều hoặc mưa tập trung theo mùa, đất dễ bị xói mòn.

+ Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

- Biện pháp: bảo vệ rừng, trồng cây che phủ đất và làm thủy lợi, phòng chống thiên tai, lựa chọn cây trồng thích hợp.

2. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu

- Cây trồng:

+ Cây sắn trồng nhiều ở miền núi. Lúa trồng nhiều ở đồng bằng. Cây cao lương được trồng nhiều ở châu Phi.

+ Các cây công nghiệp rất phong phú: cao su (Đông Nam Á), cà phê (Đông NAm Á...)

- Vật nuôi: Chăn nuôi ở đới nóng chưa phát triển bằng trồng trọt, chủ yếu là hình thức chăn thả.

+ Đàn dê, cừu, trâu bò chăn thả trên các đồng cỏ ở vùng khô hạn. Ấn Độ là quốc gia có đàn trâu, bò lớn nhất thế giới.

+ Lợn và gia cầm nuôi nhiều vùng trồng ngũ cốc.

B. Trắc nghiệm Địa lý bài 9

Câu 1: Hạn chế của khí hậu nóng ẩm đối với sản xuất nông nghiệp là

A. sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

B. sương muối, giá rét.

C. hạn hán, thiếu nước vào mùa khô.

D. động đất, núi lửa thường xuyên xảy ra.

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng ẩm, tạo điều kiện cho sâu bệnh dễ phát triển, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

Chọn: A.

Câu 2: Cây lương thực quan trọng nhất ở các đồng bằng của vùng nhiệt đới gió mùa là

A. cây lúa mì. B. cây ngô. C. cây cao lương. D. cây lúa nước.

Cây lương thực quan trọng nhất ở các đồng bằng của vùng nhiệt đới gió mùa là cây lúa nước.

Chọn: D.

Câu 3: Đặc điểm không đúng về sản xuất nông nghiệp ở đới nóng là

A. Vùng thuận lợi cho sản xuất cây lương thực (đặc biệt cây lúa nước) và cây công nghiệp.

B. Các cây công nghiệp nhiệt đới rất phong phú (cà phê, cao su, mía,..).

C. Chăn nuôi phát triển hơn trồng trọt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

D. Phổ biến hình thức chăn thả dê, cừu, trâu, bò trên các đồng cỏ.

Đới nóng thuận lợi cho canh tác cây lương thực (đặc biệt cây lúa nước) và cây công nghiệp; các cây công nghiệp nhiệt đới rất phong phú (cà phê, cao su, mía,..), hình thành nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn. Chăn nuôi ở đới nóng phổ biến hình thức chăn thả dê, cừu, trâu, bò trên các đồng cỏ. Nhưng nhìn chung chăn nuôi chưa phát triển bằng trồng trọt.

Chọn: C.

Câu 4: Loại cây lương thực được trồng chủ yếu ở vùng đồi núi là

A. cây ngô. B. cây lúa nước. C. cây sắn. D. cây khoai lang.

Vùng đồi núi khu vực đới nóng thích hợp để trồng cây sắn.

Chọn: C.

Câu 5: Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực nào sau đây?

A. Nam Á. B. Tây Phi. C. Đông Nam Á. D. Nam Mĩ.

Cây cao su được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Chọn: C.

Câu 6: Chăn nuôi gia súc ở đới nóng chủ yếu phổ biến hình thức

A. chăn thả. B. công nghiệp. C. bán công nghiệp. D. chuồng trại.

Chăn nuôi gia súc ở đới nóng chủ yếu phổ biến hình thức chăn thả.

Chọn: A.

Câu 7: Quốc gia châu Á có đàn bò và đàn trâu lớn nhất thế giới là

A. Trung Quốc. B. Ấn Độ. C. Bra-xin. D. In-đô-nê-xi-a.

Ấn Độ là quốc gia châu Á có đàn bò và đàn trâu lớn nhất thế giới.

Chọn: B.

Câu 8: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xói mòn đất ở môi trường xích đạo ẩm là

A. mất lớp phủ thực vật trong điều kiện nhiệt độ cao, lượng mưa lớn.

B. con người sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác.

C. sông ngòi lớn, dòng chảy mạnh.

D. địa hình chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn.

Môi trường xích đạo ẩm có nhiệt độ và độ ẩm cao nên các chất hữu cơ bị phân hủy nhanh, do vậy tầng mùn mỏng. Trong điều kiện mất lợp phủ thực vật, mưa lớn dễ dàng rửa trôi đất, nhất là trên các sườn dốc làm đất bị xói mòn, trơ sỏi đá.

Chọn: A.

Câu 9: Đâu không phải là biện pháp quan trọng góp phần khắc phục trực tiếp những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp?

A. Làm thủy lợi.

B. Trồng rừng che phủ đất.

C. Đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi.

D. Phát triển công nghiệp chế biến.

Để trực tiếp khắc phục những khó khăn do khí hậu nhiệt đới gió mùa gây ra trong sản xuất nông nghiệp, các biện pháp quan trọng nhất là làm thủy lợi để điều tiết lượng nước tưới vào mùa lũ – cạn, trồng rừng che phủ tránh xói mòn sạt lở đất, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng vật nuôi nên mỗi loại cây trồng vật nuôi khác nhau sẽ thích nghi tốt với sự thay đổi phân hóa của khí hậu.

Chọn: D.

Câu 10: Việc bố trí và lựa chọn các loại cây trồng ở môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa bị chi phối bởi lượng mưa và chế độ mưa trong năm. Nguyên nhân sâu xa là do

A. Lượng mưa có sự phân hóa sâu sắc.

B. Khí hậu có nhiệt độ và độ ẩm cao.

C. Đất đai đa dạng, màu mỡ.

D. Lượng mưa trung bình năm lớn (trên 1500mm).

Môi trường nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa có sự phân hóa lượng mưa theo mùa rõ rệt. Bên cạnh sự phân hóa theo mùa, lượng mưa cũng thay đổi theo không gian, khu vực mưa ít có khu vực mưa nhiều tùy thuộc vào vị trí gần hay xa biển, địa hình đón gió hay khuất gió. Vì vậy, sự phân hóa chế độ mưa theo mùa và theo không gian đã quy định việc bố trị lựa chọn các loại cây khác nhau, có loài cây ưa khô hạn, cần ít nước, có loài cây cần nhiều nước,...

Chọn: A.

Với nội dung bài Hoạt động sản xuất nông nghiệp ở đới nóng các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững các đặc điểm sản xuất nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp chủ yếu ....

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lí 7 bài 9. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Địa lý lớp 7, Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7

Đánh giá bài viết
2 413
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Địa lí 7 Xem thêm