Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại "tình dục"

Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại "tình dục"

Tình trạng xâm hại "tình dục" trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng và phức tạp gây ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và sức khỏe của trẻ. Để bảo vệ con khỏi xâm hại "tình dục", các bậc phụ huynh hãy nhớ dạy con 12 điều cấm kỵ sau.

Làm sao để thoát thân khi bị bắt cóc

Làm sao để giáo dục giới tính cho trẻ

Thủ đoạn bắt cóc trẻ em tinh vi hiện nay

Dạy con không được phép ngồi lên lòng người khác

Hãy cảnh báo con bạn rằng không bao giờ được ngồi trên lòng của người khác, kể cả với các chú hay các bác trong gia đình, bất kể tình huống nào. Đặc biệt nếu con bạn là con gái. Bởi trẻ nhỏ rất ngây thơ và không bao giờ có thể tự ý thức được nguy hiểm. Nếu để con bạn quen với việc ngồi lên lòng của người khác, thì bé có thể bị xâm hại tình dục bất cứ lúc nào mà ngay đến chính bản thân trẻ cũng không nhận thấy.

Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục

Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường

Nếu con bạn đã ngoài 2 tuổi, không bao giờ cởi bỏ quần áo trước mặt con

Rất nhiều người không để ý điều này và vô tư thay quần áo trước mặt con cái của mình. Nhưng bạn nên biết, khi trẻ 2 tuổi đã có khả năng nhận thức rất nhiều điều. Trẻ bắt đầu tò mò về cơ thể của mình và người khác. Nếu bạn vô tư thay đồ trước mặt con, thì trẻ sẽ nghĩ rằng việc cởi đồ trước mặt người khác là hoàn toàn bình thường, hoặc vì tò mò nên trẻ sẽ tìm cách cở đồ của người khác để tìm hiểu. Điều này vô cùng nguy hại, nó có thể là nguyên nhân vô tình khiến con bạn bị xâm hại tình dục.

Không để người lớn khác gọi con bạn là "bà xã tương lai" hay "chồng tương lai"

Đôi khi điều này có thể chỉ là trêu đùa và hoàn toàn không có ác ý. Nhưng rất có thể, trong số những người gọi con bạn như vậy, có ít nhất một người có ý đồ xấu. Chúng ta hoàn toàn không thể biết trước điều đó, vì thế đề phòng trước vẫn là biện pháp tốt nhất. Hãy thể hiện rõ thái độ cứng rắn trong việc bảo vệ con, đừng hùa theo những câu nói đùa như vậy, bởi nó có thể hại con bạn bất cứ lúc nào.

Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục

Hãy đảm bảo bạn biết rằng con bạn cùng bạn bè đang chơi trò gì

Trẻ nhỏ ngày nay vô cùng thông minh, tinh quái và đặc biệt rất tò mò. Có quá nhiều trường hợp bố mẹ cảm thấy bị "sốc" khi con và bạn bè rủ nhau chơi trò người lớn. Trong đầu óc của những đứa trẻ này hoàn toàn không ý thức được mức độ nghiêm trọng, chúng chỉ đơn giản là bắt chước những hành vi của người lớn mà thôi. Chính vì thế, bạn phải luôn chắc chắn rằng mình biết lũ trẻ đang chơi trò gì, tránh đủ chúng tự lạm dụng chính bản thân mình.

Không ép buộc con thăm một người lớn mà chúng không thích

Trẻ nhỏ dù ngây thơ nhưng cảm xúc của chúng luôn rất thật. Nếu con thật sự không thích một người lớn nào đó, thậm chí đến mức ghét bỏ thì ắt hẳn phải có một lý do nào đó. Đừng bao giờ ép buộc con phải đến gần người lớn mà không thích, con cảm thấy không thoải mái. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân khiến con không thích. Bởi biết đâu con bạn đã bị xâm hại tình dục nhưng quá sợ hãi mà không dám kể với bố mẹ. Hãy luôn lắng nghe và chia sẻ với con của bạn

Thận trọng hỏi con lý do khi tính khí con đột nhiên thay đổi

Nếu như bỗng dưng một đứa trẻ nghịch ngợm, vui vẻ trở nên dè dặt, khép mình thì bạn cần phải kiên nhẫn hỏi chúng lý do. Rất có thể, con bạn đã bị xâm hại ở một mức độ nào đó, khiến trẻ sợ hãi và thay đổi tính nết.

Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục

Giáo dục con một cách thận trọng về các vấn đề giới tính

Hiện nay vẫn có quá nhiều ý kiến tranh cãi về việc nên hay không nên, bao giờ thì cần dạy trẻ về sex. Nhưng bạn nên biết, nếu chính bạn không dạy cho con mình những điều đúng đắn về sex, thì xã hội sẽ dạy cho con bạn những điều lệch lạc về sex. Điều đó rất có thể sẽ khiến con bạn trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Hãy tìm tìm hiểu cách giáo dục giới tính cho trẻ Làm sao để giáo dục giới tính cho trẻ

Luôn nhớ xem trước những nội dung mua về cho trẻ

Nếu bạn mua cho con một cuốn truyện, đĩa phim hoạt hình hay bất cứ đồ chơi, cuốn sách nào, thì hãy đảm bảo rằng mình đã đọc kỹ nội dung của chúng, trước khi bạn cho phép con tự xem một mình. Sách, truyện hay đồ cho trẻ em hiện nay có rất nhiều thứ không đảm bảo nội dung đúng với lứa tuổi.

Kích hoạt tính năng kiểm duyệt phụ huynh trên truyền hình cáp

Đây là một tính năng cần thiết và bạn nên để nó ở chế độ hoạt động liên tục. Bởi nếu không sử dụng tính năng này, con bạn hoàn toàn có thể vô tình mở sang một kênh có nội dung người lớn, bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi.

Dạy con bạn cách vệ sinh vùng kín

Nếu con bạn đã được 3 tuổi, hãy dạy con cách tự vệ sinh vùng kín của mình một cách đúng đắn. Đồng thời, hãy nhớ cảnh báo con không được cho phép bất cứ ai chạm vào vùng kín của mình. Nếu ai đó cố tình chạm vào, phải kêu to lên. Điều này đặc biệt cần thiết để bảo vệ con bạn khỏi xâm hại tình dục.

Những điều cấm kỵ để bảo vệ con khỏi xâm hại tình dục

Lên danh sách những thứ có hại cho con của bạn

Bạn cần liệt kê một danh sách đen gồm những thứ có thể đe dọa đến sự trong sáng của con như phim, nhạc, những người có lối sống không lành mạnh... Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị và đề phòng, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Luôn luôn lắng nghe con

Trẻ có thể sẽ không bao giờ dám tâm sự cùng bạn nữa, nếu bạn không chịu lắng nghe hay thờ ơ, im lặng trước những gì bé nói. Do đó, đừng bao giờ thể hiện thái độ như vậy với con. Hãy để bé hiểu bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và bảo vệ con. Nếu con phàn nàn về một người cụ thể nào đó, bạn cần nghe thật kỹ, kiên nhẫn và đừng thúc giục con. Bởi những đứa trẻ bị xâm hại tình dục thường luôn sợ hãi, hoảng loạn và rất khó để mở lời với người khác.

Đánh giá bài viết
1 673
Sắp xếp theo
    Làm cha mẹ Xem thêm