Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một Tết

Người Việt thường có thói quen đi lễ chùa vào các ngày rằm và mùng một hàng tháng, đặc biệt là mùng 1 Tết âm lịch. Tuy nhiên, chùa là một nơi linh thiêng, chính vì vậy khi lên chùa phải cư xử sao cho phải phép ở chốn thanh tịnh. Dưới đây là những điều kiêng kỵ bạn nên tránh mỗi khi đi lễ chùa để luôn gặp bình an.

17 điều kiêng kỵ tuyệt đối phải biết khi mua nhà

Cẩn thận khi mang "lộc chùa" về nhà

9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên ban thờ

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Những điều tuyệt đối không nên làm khi đi chùa

1. Không nên đi lại khệnh khạng trong chùa

Nhiều người vào chùa chỉ vội vàng làm lễ, đi lại khệnh khạng, không chào hỏi các sư, đây là điều kiêng kỵ. Khi vào chùa, bạn nên dùng Phật danh " A di đà Phật" thay thế tên gọi để mở lời chào hỏi các vị tăng ni phật tử trong chùa, khi về cũng dùng câu này thay lời chào tạm biệt, công đức mang lại vô lượng cho cả người vãn cảnh của và nhà chùa.

2. Không nên ăn mặc xuề xòa khi đi chùa

Khi vào lễ chùa phải ăn mặc giản dị, sạch sẽ, kiêng kị không mặc váy ngắn, quần ngắn, quần áo hở da hở thịt gây tạp uế Phật đường, phạm giới bất kính khiến công quả tiêu tán, quả báo vô cùng.

3. Không đi giày dép vào Phật đường, tam bảo

Tam Bảo, Phật Đường là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh. Tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp. Náo loạn tam bảo là tội lớn, vì thế không đi giày dép vào nơi đây, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp. Nhiều người thường không mấy chú ý đến điều này.

4. Không mang nhiều đồ đạc vào Tam bảo bái Phật

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Khi vào Tam bảo lễ Phật, không nên mang theo mũ áo, túi xách, gậy gộc, bao tay, tư trang cá nhân... Lỡ đặt những đồ đạc này lên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán hết. Vì thế, khi đi lễ chùa không mang theo những đồ cá nhân khi vào tam bảo.

5. Không nên đi cửa chính giữa.

Nhiều người không để ý vị trí cửa vào khi vào lễ chùa. Nhưng theo đúng quan niệm, vào chùa nên đi cửa bên, không đi cửa chính giữa, không dẫm lên bâu cửa khi bước vào để tránh tội bất kính. Theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay, cửa chính của nhà chùa chỉ Đức Phật, Ngọc Đế, Quốc Vương mới được ra vào. Vì vậy đây chính là lí do nhiều ngôi chùa không hay mở cửa chính. Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái).

6. Khi đi vòng quanh tượng Phật nên đi theo chiều từ phải sang trái

Khi bước chân vào bên trong phật đường bạn nên đi vòng tượng Phật theo chiều từ phải sang trái và niệm "A di đà Phật".
Theo quan niệm của nhà chùa, nếu bạn hành lễ theo nghi thức này sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: siêu sinh đạo niết bàn; hậu sinh đoan chính; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý.

7. Không nên đứng hoặc quỳ chính giữa Phật đường

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Đây là vị trí thường dành cho trụ trì của nhà chùa, vì thế bạn không nên đứng hoặc quỳ ở đó. Khi lễ Phật bạn nên đứng chếch sang bên một chút, đứng giữa là không tốt. Hãy nhớ lễ Phật quan trọng là ở cái tâm.

Chúng ta thường nghĩ phải thắp hương trong gian thờ Phật ở chùa mới thiêng, nhưng điều này không chính xác chút nào. Khi đi lễ chùa bạn nên thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, thắp hương bên trong chùa có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Nhiều chùa cũng đã có những tấm biển chỉ dẫn, bạn cần nghe theo.

8. Không tự tiện đặt lễ mặn ở khu vực chính điện

Phật điện là nơi thờ tự chính của ngôi chùa, do đó bạn không nên tùy tiện đặt lễ mặn ở đây. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh. Việc sắp lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng tại ban thờ hoặc điện thờ.

9. Không tự ý sử dụng hoặc mang đồ của nhà chùa về nhà

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Theo sách kinh và quan niệm truyền thống, những hành vi như vậy gọi là "đạo dụng thập phương thường trụ". Nếu phạm giới luật này, khi chết sẽ bị giam vào địa ngục, chịu khổ vô kể. Phật điển ghi rõ "nhân nhỏ, quả lớn", thành tâm cúng dàng, lễ dù nhỏ nhưng phúc báo lớn lao; chôm của chùa, vật tuy xơ sài nhưng quả báo không ghánh hết. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng hoặc mang bất kỳ loại đồ đạc nào của chùa về làm của riêng.

10. Không gây ồn ào quanh khu vực Phật điện, Tam bảo

Phật điện, Tam bảo là chốn linh thiêng nên khi đi chùa bạn chú ý không chạy nhảy qua lại, bình phẩm, nói chuyện, ngồi hoặc nằm trong góc Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, khạc nhổ... quanh khu vực Phật điện, Tam bảo. Mắc những tội này đều bị thiêu nơi địa ngục, kẻ tu hành dù chuyên chú đến mấy cũng không thành chính quả.

11. Không đi lại bất kính quanh tượng Phật

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Theo quan niệm, đi vòng quanh tượng Phật, khu vực Tam bảo, đi từ phải sang trái, niệm tên Phật " A di đà Phật" sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Hậu sinh đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng dễ nghe; hóa sinh thăng thiên; có thể được sinh ra trong gia đình quyền quý; siêu sinh đạo Niết Bàn.

12. Không coi của chùa thì được dùng thoải mái

Việc công đức là tùy tâm mỗi người. Nhưng sử dụng đồ của chùa như ăn uống, thụ lộc nên lưu công đức dù ít hay nhiều. Không nên coi đó là của chùa, trụ trì cho thì nhận mà không bố thí chút công đức, vì sẽ phạm tội "luân đạo thực quả báo" là căn nguyên rơi vào địa ngục.

13. Không nên chụp ảnh

Chùa vốn là nơi thờ Phật, chốn linh thiêng. Vì vậy bạn không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa. Đồng thời, khi đứng khấn vái, bạn cũng không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên. Đặc biệt là chụp những bức ảnh tạo dáng không lịch sự, trang nghiêm.

14. Không nên sắm sửa nhiều vàng mã, tiền âm phủ

Những kiêng kỵ nên tránh khi đi chùa mùng một

Vào chùa không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì thí chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, mà nên bỏ vào hòm công đức.

Trình tự hành lễ khi lên chùa

1. Đặt lễ vật: thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

3. Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Đánh giá bài viết
3 6.638
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Phong thủy & Đời sống Xem thêm