Những kiêng kỵ sai lầm sau sinh cần sớm loại bỏ

Những kiêng kỵ sai lầm sau sinh cần sớm loại bỏ

Nhiều hủ tục kiêng kỵ sau sinh vẫn còn đeo bám người dân ngay cả khi những thông tin khoa học được truyền thông rộng rãi. VnDoc xin chia sẻ những kiêng kỵ sai lầm sau khi sinh cần sớm loại bỏ để các chị em tham khảo.

Những dấu hiệu mang thai bé trai mà mẹ bầu nên biết

Bảng chuẩn cân nặng - chiều dài thai nhi theo tuần

Những kiêng kỵ sai lầm sau sinh cần sớm loại bỏ

Một số sai lầm hiện nay nhiều gia đình vẫn áp dụng cho bà mẹ sau sinh dưới đây cần sớm loại bỏ:

Không kiêng tắm gội

Nhiều nơi, đặc biệt là ở ở các vùng nông thôn, mẹ phải chờ sau khi con đầy tháng mới được tắm gội. Điều này thật sai lầm bởi vì khi sinh cơ thể đã ra rất nhiều mồ hôi, cộng thêm việc đào thải chất độc và sự tiết sữa khiến cho cơ thể sản phụ rất dễ bẩn, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế giữ gìn vệ sinh cơ thể sau sinh là điều vô cùng quan trọng.

Vì vậy sau sinh từ 2 đến 3 ngày các bà mẹ có thể tắm nước ấm, tuy nhiên cần tắm nhanh, tắm nơi kín, tránh gió lùa.

Sau 7-10 ngày sau sinh có thể gội đầu bằng nước ấm. Lưu ý gội đầu xong cần sấy khô tóc, không nằm ngủ khi tóc còn ẩm ướt.

Những kiêng kỵ sai lầm sau sinh cần sớm loại bỏ

Cần vận động nhẹ, không nằm nhiều

Mọi người thường cho rằng cơ thể mẹ sau sinh rất yếu, cần phải được tĩnh dưỡng nên để cho mẹ được nằm nhiều ở trên giường, thậm chí ăn cơm ngay tại giường.

Tuy nhiên cách làm này lại là lợi bất cập hại. Nếu không vận động trong một thời gian dài sau sinh thì dễ khiến mẹ mắc chứng tắc động mạch, đồng thời tổ chức bắp thịt ở vùng khoang chậu không nâng đỡ được tử cung, trực tràng hoặc bàng quang do không được rèn luyện.

Sau sinh nên xuống giường sớm để vận động nhẹ, điều này không chỉ có lợi cho việc lưu thông máu ở chi dưới mà còn giúp bụng được tập luyện sẽ nhanh chóng lấy lại được lực co giãn, đàn hồi như ban đầu từ đó bảo vệ được tử cung, trực tràng và bàng quang.

Thông thường, 24h sau sinh mẹ có thể ngồi dậy, ngày thứ 3 sau sinh có thể xuống giường vận động, nhất là với các mẹ sinh mổ, cần được vận động nhẹ để vết mổ nhanh lành.

Những kiêng kỵ sai lầm sau sinh cần sớm loại bỏ

Không tuyệt đối không kiêng đồ tanh

Nhiều nơi có thói quen buộc mẹ sau sinh phải ăn kiêng, đặc biệt là kiêng đồ tanh như các loại tôm cá.

Thực tế sau sinh mẹ cần phải bổ sung nhiều loại chất dinh dưỡng, các nhóm thực phẩm chính và phụ đều cần phải đa dạng hoá, nếu chỉ thiên về một số loại nào đó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khiến tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả. Vì thế mẹ sau sinh không nên ăn uống kiêng khem quá mức.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nhiều quan niệm cho rằng, sản phụ sau sinh không nên đánh răng vì cho rằng sau này sẽ bị buốt răng và hỏng răng sớm. Đây là quan niệm sai lầm gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. Bởi sau khi sinh, sức đề kháng của sản phụ trở nên yếu hơn người bình thường, đây là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn trong khoang miệng và các bộ phận khác trên cơ thể sinh nở rất nhanh.

Vì vậy, mẹ sau sinh càng cần phải chú ý vệ sinh răng miệng hơn so với người bình thường vì số lần dùng bữa nhiều hơn. Có thể đánh răng 2 lần/ngày, ngoài ra, các mẹ cũng nên súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Theo suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết
1 51
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm